Ở Việt Nam vẫn có rất nhiều loại quả lạ mà có thể bạn chưa từng nhìn thấy hoặc nghe đến. Nếu nhìn quả này lần đầu, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là quả nhót xanh nhưng kích thước lớn hơn
Loại quả này có tên là khế tàu hay còn gọi là khế kiểng
Giống cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, mọc khắp vùng nhiệt đới.
Từ lúc trồng khoảng 1-2 năm là cây đã cho quả trĩu trịt theo dọc thân, quả mọc thành từng chùm lúc lỉu
Trái khế tàu có vị chua khủng khiếp, thậm chí chua hơn cả chanh
Trái khế tàu khi chưa chín có vỏ màu xanh, vị rất chua, khi chín trái sẽ chuyển sang màu vàng nhạt
Khi chín, phần thịt khế trong như thạch và vị dịu hơn lúc quả còn xanh rất nhiều.
Trước đây ở quê người dân còn dùng quả khế tàu để nấu canh chua hay kho cá, chúng như là một thứ gia vị để tạo vị chua giống như trái me, trái sấu...
Mấy năm gần đây, mứt khế tàu đã trở thành đặc sản lạ ở thành phố, được nhiều chị em văn phòng ưa chuộng và mua về ăn thử.
Theo khảo sát, mứt khế tàu có giá lên tới 200.000 đồng/kg
Loại mứt này khá lạ lẫm, vẫn còn vị chua nhưng lại rất thơm, giòn nên rất được yêu thích
Chi Phan (Tổng hợp)