Me là thứ cây quen thuộc, trước đây mọc ở trong vườn nhà, ở ven đường nhưng chủ yếu để lấy bóng mát
Hồi đó, trẻ con hay trèo cây me để hái quả mang xuống chấm muối ớt
Nhà nào không ăn đến thì quả me chín rụng đầy đường, cũng không ai mang ra mua bán ở chợ
Theo tìm hiểu, cây me có tên khoa học là Tamarindus indica, một loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Phi. Hiện chúng có mặt nhiều ở các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam.
Cây me dễ sống và được nhiều người trồng mà không phải tốn nhiều công chăm sóc.
Quả me có màu nâu, bên ngoài có lông, bên trong có nhiều hạt và cùi thịt. Khi còn non quả cứng và có vị chua. Còn khi chín quả có vị ngọt ngọt, chua chua
Nếu như trước đây quả me không đem lại giá trị về kinh tế thì giờ đây me lại thành thứ đặc sản có giá "không hề rẻ" ở thành phố
Tại Hà Nội, trên nhiều tuyến đường, những xe hàng rong bán cả me tươi và me khô mỗi khi đến mùa
Me tươi là thứ gia vị đặc biệt không thể thiếu trong các món canh chua, còn me chín thường được chế biến làm nước giải khát hay làm mứt, ô mai.
Ở siêu thị còn có me tách hạt đóng túi, bảo quản ngăn lạnh có thể dùng dần để nấu canh, kho cá... được bán với giá khoảng 50.000-70.000 đồng/kg.
Mứt me chua ngọt giá 150.000 đồng/kg, me sấy 60.000 đồng/kg, siro me có giá 70.000 đồng/chai, ... Đây là những món ăn vặt được nhiều người yêu thích.
Chi Phan (Tổng hợp)