Mít là một trong những loại quả thơm ngon và hấp dẫn ở Việt Nam. Mít có nhiều loại như mít tố nữ, mít mật, mít dai, mít na, mít Thái…
Từ xưa, các loại như mít na, mít dai rất được ưa chuộng, còn mít mật thì ít người ăn, một thời chín rụng đầy gốc
Mít mật rất thơm và ngọt, nhưng khi chín sẽ mềm nhũn, không để được lâu, dễ bị nát và chảy nước nên chúng ít được ưa chuộng
Để phân biệt mít mật và mít dai, người ở quê chủ yếu nhìn vào gai, mit dai gai thường phẳng và cứng, gai mít mật dài, mềm và nhọn
Trước đây, nhà nào cũng trồng ít nhất là vài cây mít trong nhà, quả sai trĩu, vì thế ai cũng chọn mít dai để ăn, còn mít mật thì không ai ngó ngàng
Nhiều gia đình còn chặt bỏ cây mít mật trong vườn để trồng các loại cây ăn quả khác.
Mấy năm gần đây, mít mật bỗng được "săn lùng" ở thành phố
Những quả mít mật từ quê lên, chín tại cây được các chị em ưa chuộng, tìm mua khắp nơi
Trên chợ mạng, chợ chung cư, mít mật được rao bán với giá khoảng 30.000-35.000 đồng. Mít mật bóc sẵn được đóng hộp bán với giá 60.000-70.000 đồng/kg
Mít mật bóc sẵn cho tủ lạnh, ăn vừa mát vừa ngọt, lại không nóng như mít dai nên rất hấp dẫn
Nhiều người cứ cuối tuần lại về quê, mang mít mật lên bán ở chợ mạng để kiếm thêm thu nhập, hàng về đến đâu hết đến đó
Chi Phan (Tổng hợp)