Loại quả được mệnh danh “dân gian thánh quả”, có tác dụng chữa bệnh không ngờ

Thứ 6, 23/06/2023 | 18:54
0
Dễ chế biến và dễ ăn, dâu tằm có thể được dùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, nó có lợi ích sức khỏe rất tuyệt vời, ít loại quả nào có được.

Lợi ích sức khỏe

Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong dâu tằm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ví dụ, chất flavonoid trong dâu tằm chống lại các gốc tự do để hạn chế stress oxy hóa. Điều này rất quan trọng, vì stress oxy hóa có thể có tác động tiêu cực đến một số khía cạnh của sức khỏe thể chất, nhận thức và thậm chí cả cảm xúc.

Dâu tằm cũng rất giàu axit phenolic, chất này đóng vai trò quan trọng từ phòng chống ung thư đến kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài việc thúc đẩy lượng polyphenol hấp thụ cao hơn như flavonoid và axit phenolic, dâu tằm còn mang lại nhiều lợi ích khác. 

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu dâu tằm có thể hạn chế cholesterol, bao gồm cả cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL. Do đó, dâu tằm có thể làm giảm khả năng xơ vữa động mạch – khi một lượng mảng bám không lành mạnh tích tụ trên thành động mạch.

2. Sức khỏe nhận thức

Dâu tằm chứa hàm lượng flavonoid cao. Các hợp chất này có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe não bộ lâu dài, bao gồm giảm khả năng bị suy giảm nhận thức, có thể dẫn đến một số bệnh và rối loạn nhận thức.

3. Sức khỏe mắt

Các flavonoid trong dâu tằm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác phát triển trong vài thập kỷ. Tương tự như vậy, vitamin C trong dâu tằm có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

4. Dinh dưỡng

Dâu tằm rất giàu vitamin C, với một cốc cung cấp 51 miligam. Một chế độ ăn giàu vitamin C có thể hạn chế nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Ngoài ra, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển collagen, cung cấp cấu trúc cho nhiều bộ phận của cơ thể bao gồm da, gân, dây chằng và xương. Hấp thụ đủ vitamin C là rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Những điều cần chú ý

Dâu tằm có thể làm ố răng nếu ăn quá nhiều. Tính axit của chúng có thể khiến dễ hình thành cao răng, đặc biệt là khi được dùng trong sinh tố.

Thùy Trang (Theo WebMD)

Cùng chuyên mục

Tin tức 24h qua: Sở Nông nghiệp lên tiếng về vụ giới thiệu người “cầu mưa” cho TP.HCM

Thứ 2, 15/04/2024 | 20:27
Sở Nông nghiệp lên tiếng về vụ giới thiệu người “cầu mưa” cho TP.HCM; CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam, đi dạo bên hồ Hoàn Kiếm;… là những tin tức đáng chú ý 24h qua.

Cảnh sát biển hỗ trợ nước uống cho bà con vùng hạn mặn

Thứ 2, 15/04/2024 | 20:24
Cả nghìn bình nước uống được lực lượng cảnh sát biển hỗ trợ miễn phí cho bà con vùng hạn mặn tỉnh Bến Tre.

Clip: Giây phút nhân viên gác chắn cứu người đàn ông lao vào tàu hàng

Thứ 2, 15/04/2024 | 20:07
Thấy một người đàn ông định lao vào đoàn tàu đang chạy, anh Dũng đã nhanh trí, kịp thời cứu người này vào trong an toàn.

Người đẹp hóa thân "đệ nhất mỹ nữ Sài Thành" 16 năm vẫn trẻ trung, không chút lão hóa

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:49
Kim Tuyến vẫn giữ được nhan sắc cuốn hút, thần thái trẻ trung, đặc biệt là gương mặt hầu như không có thay đổi sau 16 năm.

Lâm Khánh Chi diện quần ngắn cũn vi vu đất Thái, khoe chân dài, body nuột như thiếu nữ

Thứ 2, 15/04/2024 | 19:44
Lâm Khánh Chi nhận được nhiều chú ý với khoảnh khắc diện quần ngắn khoe trọn hình thể nuột nà khi đi du lịch Thái Lan.