Lọc rửa tinh trùng, đàn ông nhiễm HIV sinh con an toàn?

Lọc rửa tinh trùng, đàn ông nhiễm HIV sinh con an toàn?

Thứ 4, 21/08/2013 | 11:02
0
Lọc rửa tinh trùng đã được thực hiện ở Việt Nam từ nhiều năm trước nhằm mục đích lựa chọn tinh trùng trước khi bơm vào tử cung người phụ nữ hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Điều này giúp tăng cường khả năng thành công cho các ca hỗ trợ sinh sản.

Mới đây dự thảo sửa đổi, bổ sung luật HN&GĐ có đề cập đến vấn đề là nên cho phép hỗ trợ sinh sản, lọc rửa tinh trùng để giúp những người đàn ông nhiễm HIV có thể sinh con một cách an toàn.

Có con là quyền chính đáng

Lọc rửa tinh trùng tạo điều kiện cho việc bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung có khả năng thụ tinh cao hơn và tránh được phản ứng miễn dịch ở cổ tử cung. Có thể lọc rửa một mẫu tinh dịch hoặc có thể tích lũy nhiều lần xuất tinh của những bệnh nhân có tinh trùng yếu và ít để rửa, sàng lọc rồi bơm vào tử cung (phương pháp IUI) cho các cặp hiếm muộn. Tuy nhiên tại cuộc hội thảo dự thảo về luật HN&GĐ, bà Trịnh Thị Lê Trâm, nguyên phó vụ trưởng vụ pháp chế bộ Y tế đề xuất việc hỗ trợ cho những cặp vợ chồng có chồng nhiễm HIV được phép có con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản (lọc rửa tinh trùng).

Một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người nói chung và người nhiễm HIV nói riêng là sinh con. Chính vì lý do đó nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng y tế cần trợ giúp và tư vấn cho những cặp vợ chồng nhiễm HIV. Để tránh tình trạng đứa trể sinh ra không đảm bảo sức khỏe hoặc trở thành gánh nặng cho xã hội cần có sự can thiệp của hỗ trợ sinh sản.

HIV có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, trước đây việc có thai và sinh đẻ của người nhiễm HIV bị ngăn cản. Tuy nhiên với những hiểu biết và tiến bộ của khoa học y học hiện đại, người nhiễm HIV vẫn có thể tiếp tục sống một cuộc sống khỏe mạnh trong một thời gian dài. Y học hiện nay có thể xem HIV như là bệnh mãn tính có thể kiểm soát được. Đặc biệt đàn ông nhiễm HIV có thể sinh con an toàn, nếu tinh trùng của họ được lọc rửa, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm thành phôi rồi cấy vào cơ thể người vợ.

Gia đình - Lọc rửa tinh trùng, đàn ông nhiễm HIV sinh con an toàn?

Bà Trịnh Thị Lê Trâm

Không thể an toàn 100%

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, PGS.TS. Quản Hoàng Lâm, giám đốc Trung tâm công nghệ phôi, học viện Quân y 103, Hà Đông Hà Nội cho biết: "Tinh trùng sau khi được lọc rửa, sẽ tách riêng tinh trùng khỏe và các tinh trùng chết, yếu, dị dạng và tinh tương về một phía. Virus HIV nếu có trong tinh tương cũng sẽ bị tách ra khỏi tinh trùng. Tuy nhiên, nếu virus HIV tồn tại trong chính tế bào tinh trùng chứ không phải ở tinh tương thì việc lọc rửa cũng vô ích. Do đó việc lọc rửa tinh trùng ở những người nhiễm HIV không ai dám khẳng định 100% là tinh trùng an toàn, không mang virút nhiễm HIV".

Theo bà Trịnh Thị Lê Trâm, cho hay: Nhu cầu có con ở người nhiễm HIV có khi còn bức thiết hơn cả người khỏe mạnh bình thường. Đối với một số người nhiễm HIV, việc có con là mục đích duy nhất để họ tiếp tục sống có ích. Hơn nữa, đó là nguyện vọng chính đáng của những người phụ nữ bình thường nhưng có chồng nhiễm HIV. Thế nhưng, do ngành y tế chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên các cơ sở y tế không dám thực hiện.

Ngành y tế cần tôn trọng quyền và mong muốn có con của các cặp vợ chồng nhiễm HIV. Thiết nghĩ, nên để các cặp vợ chồng tự quyết định nên có con hay không sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin về sức khỏe và nguy cơ lây nhiễm.

Mặt khác, với các hiểu biết và tiến bộ của khoa học và y học về HIV/AIDS, người nhiễm HIV hiện có thể tiếp tục sống một cuộc sống khỏe mạnh trong một thời gian dài. Về mặt xã hội, hầu hết các nước trên thế giới đều thực thi hoặc kêu gọi việc tránh phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và tạo điều kiện cho họ có thể sống và làm việc như người bình thường. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế không thực hiện thụ tinh bên ngoài cho những cặp vợ chồng này, khiến họ phải ra nước ngoài thực hiện, rất tốn kém.

Tuy nhiên, bà Trâm cũng nhấn mạnh, hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp lọc rửa tinh trùng chỉ áp dụng đối với những cặp vợ chồng có chồng bị nhiễm HIV, vợ không nhiễm HIV.

Cần có hành lang pháp lý cụ thể

Là người thường tiếp xúc, hỗ trợ tư vấn đối với những người nhiễm HIV, luật sư Trịnh Quang Chiến, Trưởng phòng tư vấn miễn phí cho những người nhiễm HIV/SIDA Hà Nội cho hay: “Thực tiễn cho thấy, những người nhiễm HIV nếu được điều trị kịp thời, họ vẫn có một cuộc sống kéo dài và khỏe mạnh. Tôi làm việc cùng với người nhiễm HIV đã 15 năm nay, hiện tại họ vẫn sống khỏe mạnh bình thường, tích cực tham gia công tác xã hội, thậm chí là sinh con. Tuy nhiên họ là những người phát hiện sớm và được điều trị kịp thời”.

Theo khảo sát của một số chuyên gia y tế về phòng chống HIV/SIDA cho hay, HIV là một bệnh lý mạn tính có thể kiểm soát và bệnh nhân duy trì một cuộc sống bình thường lành mạnh. Sau khi phát hiện bị nhiễm bệnh, với các thuốc kháng virút hiệu quả, kỹ thuật chẩn đoán và định lượng HIV, nguy cơ lây nhiễm từ người chồng sang người vợ có thể được kiểm soát.

Do đó nếu những cặp vợ chồng nhiễm HIV muốn sinh con cần đến trung tâm y tế để được tư vấn về sinh con an toàn. Một trong những phương pháp như uống thuốc kháng virút, kết hợp với kỹ thuật xử lý tinh trùng và các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác nhau để giúp người vợ có thai, khả năng lây nhiễm từ người chồng sang người vợ gần như bị loại  trừ.

"Theo quan điểm của tôi, nhu cầu có con là nguyện vọng chính đáng của bất cứ gia đình nào. Tuy nhiên trong trường hợp họ là những người nhiễm virút HIV mong muốn có con thì cần có hành lang pháp lý, cụ thể ngành y tế cần giúp đỡ họ", ông Chiến chia sẻ.

Hiện luật Phòng chống HIV/AIDS và các văn bản pháp luật khác của Việt Nam không cấm người nhiễm HIV sinh con (nhưng cũng không khuyến khích). Tuy nhiên đối với những cặp vợ chồng kiên quyết muốn sinh con thì phương pháp lọc rửa tinh trùng sẽ giảm nguy cơ cho đứa con của họ. Để tiến hành biện pháp này người vợ phải có kết quả âm tính khi xét nghiệm HIV, hai người có dùng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục.

Để có con một cách an toàn và khỏe mạnh, các cặp vợ chồng bị nhiễm HIV cần đến các cơ sở y tế, nơi có nhân viên y tế cần tư vấn cho các cặp vợ chồng về vấn đề sinh sản, khả năng thành công chi phí điều trị, lợi ích của đứa trẻ và nguy cơ có thể xảy ra. Điều cần lưu ý nhất là trong điều kiện nào cũng nên tới bệnh viện khám và theo dõi sức khỏe theo đúng chỉ định của bác sỹ, bởi nếu có những rủi ro, bệnh viện sẽ hỗ trợ trực tiếp và can thiệp kịp thời. 

Lương Liễu

Hơn 3.000 bệnh nhân nghi nhiễm HIV vì nha sĩ

Thứ 4, 21/08/2013 | 07:31
Một báo cáo mới đây từ Scotland cho hay hơn 3.000 bệnh nhân nơi này có nguy cơ nhiễm HIV sau khi được một nha sĩ có bệnh điều trị.

Người cha thú tính mang bệnh HIV vẫn cưỡng hiếp con gái

Chủ nhật, 18/08/2013 | 09:21
Dù mang trong mình căn bệnh HIV, y vẫn nổi máu dê và đòi làm "chuyện người lớn" với chính con gái mới 9 tuổi của mình.

Nữ hộ lý trọn đời chăm sóc bệnh nhân HIV

Thứ 4, 14/08/2013 | 14:10
Dẫu biết rằng làm nghề chăm sóc cho bệnh nhân HIV là vô cùng nguy hiểm nhưng chị Diệp Thị Lệ Thu (nữ hộ lý tại khoa Nhiễm E, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM) lại không ngần ngại dấn thân vào nghề.

Kẻ hiếp dâm liều lĩnh nhiễm HIV khiến cả vùng quê khiếp sợ

Thứ 3, 30/07/2013 | 20:45
Hiện gia đình chị Đỗ Thị H. (SN 1976, ngụ tại xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, Hà Nội) như “đứng đống lửa” bởi kẻ hiếp dâm chị bị nhiễm HIV.

Nấm trong gạo, ngô 'tiếp tay' cho HIV

Thứ 6, 26/07/2013 | 16:06
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy hai loại nấm mốc thường thấy trong lương thực tại các nước đang phát triển làm tăng nặng bệnh trạng của người có HIV.

Giới trẻ Anh liều lĩnh sex với người nhiễm HIV

Thứ 2, 15/07/2013 | 15:08
Trong khi cả thế giới sợ hãi và tìm cách phòng, chống HIV thì lại có những người tìm cách để “được” nhiễm virus chết người này. Hiện tượng này đang lan truyền như một cơn sốt trong giới trẻ Anh, với hàng trăm người gặp gỡ trên các diễn đàn mạng, Facebook và Twitter.

Mẹ chồng cấm không cho con tôi bú sữa mẹ vì sợ nhiễm HIV

Chủ nhật, 07/07/2013 | 10:06
Chỉ vì một hình xăm mà tôi cực khổ, bị mẹ chồng khinh miệt. Bà chì chiết từ việc tôi giặt đồ không thơm cho tới việc cấm con tôi không được bú sữa mẹ vì "sợ nhiễm HIV". Tôi không nghe theo và giằng con lại cho bú thì bà khóc lóc bù lu bù loa lên.

'Ăn vụng' với gái mại dâm rồi ngồi cầu trời không bị nhiễm HIV

Thứ 4, 03/07/2013 | 09:11
Càng thấy vợ không nghi ngờ gì, tôi càng cho việc làm này thật bình thường và đơn giản. Tôi đã tranh thủ nhiều hơn, luôn nhớ cẩn thận bảo vệ mình bằng cách chuẩn bị loại bao cao su tốt nhất và giới hạn chỉ với một cô gái bán hoa.
Cùng chuyên mục

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị mẹ 23 tuổi chôn sống

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:21
Người mẹ, 23 tuổi ở Uganda, đã chôn con trong vườn vào lúc nửa đêm và mãi đến 11 giờ sáng hôm sau, người ta mới tìm thấy đứa trẻ.

Thế nào là một ngôi trường tốt?

Thứ 4, 20/03/2024 | 13:00
Sự trưởng thành của lũ trẻ là thước đo và cũng là sự trưởng thành, trở nên tốt hơn của mỗi ngôi trường.

Chuyện chưa kể về đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại miền núi Nghệ An

Chủ nhật, 17/03/2024 | 15:00
Tình cờ quen nhau trên mạng xã hội Tiktok, cả 2 chàng trai cũng không ngờ chuyện tình đôi lứa đã đâm chồi, nảy lộc và có kết quả là một đám cưới vô cùng ấm áp.

Những đứa trẻ “không gia đình” đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười

Thứ 3, 12/03/2024 | 16:00
Đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười cho người khác từ lâu đã trở thành thói quen, niềm vui duy nhất của những đứa trẻ tại đoàn lân Long Nhi Đường.

7 việc tuyệt đối không làm sau 9h tối nếu không muốn bệnh tật “ghé thăm”

Thứ 4, 14/02/2024 | 07:10
Theo các chuyên gia, nếu không muốn bệnh tật ghé thăm thường xuyên thì nên tránh xa 7 việc làm dưới đây.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng "giá trị vô song"

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:30
Hoạt động khai quật tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Israel đã phát lộ 44 đồng tiền vàng vô cùng quý hiếm từ thời Byzantine.

Loại hoa "đắng gắt" mọc đầy ở quê, nay là đặc sản 1,5 triệu vẫn có người mua

Thứ 7, 20/04/2024 | 15:30
Thứ hoa nhỏ màu xanh, trắng quen thuộc mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam được mệnh danh là vị thuốc quý, nay được nhiều người lùng mua với giá khá đắt đỏ.

Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là “vị thuốc trường thọ” chữa bách bệnh

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:20
Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, trong y học cổ truyền cây rau sam là "vị thuốc trường thọ" và được sử lớp dụng để chữa nhiều bệnh.

Giải mã bí ẩn: Bầu trời Dubai bất ngờ chuyển sang màu xanh

Thứ 7, 20/04/2024 | 20:43
Hiện tượng bất thường đã xảy ra ở Dubai khi bầu trời chuyển sang màu xanh sau mưa lớn và giông bão, cảnh tượng này đã khiến nhiều người sợ hãi.