Lời đề nghị

Lời đề nghị "kỳ lạ" ở Syria: Biết rõ S-400 Nga sẽ cho Patriot Mỹ "ngửi khói", vì sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn có cả hai?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 7, 21/03/2020 | 09:32
Về cơ bản, hệ thống S-400 của Nga cho ưu thế vượt trội hơn hẳn Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn có Patriot đặt ở biên giới với Syria trước sự leo thang căng thẳng ở Idlib.
Tiêu điểm - Lời đề nghị 'kỳ lạ' ở Syria: Biết rõ S-400 Nga sẽ cho Patriot Mỹ 'ngửi khói', vì sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn có cả hai?

S-400 đã được Nga chuyển giao đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái.

Mỹ đã nhiều lần chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, tuyên bố rằng vũ khí này không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh của NATO và có thể làm tổn hại đến hoạt động của tiêm kích tàng hình F-35.

Về phần mình, Ankara đã cương quyết hoàn thành thương vụ S-400 với Nga dẫu cho Washington đã nhiều lần ngỏ ý muốn bán hệ thống phòng không Patriot thay thế.

Cuộc tranh cãi tưởng chừng đi đến hồi kết cho đến khi Ankara bất ngờ yêu cầu Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot ở biên giới phía Nam sau khi tình hình Idlib, Syria leo thang căng thẳng.

So sánh S-400 và Patriot

Tờ Sputnik đã giải thích lý do vì sao Patriot có thể trở thành một lựa chọn vũ khí phòng thủ tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ sau hệ thống tên lửa S-400 mới mua từ Nga gần đây. 

Động thái của Ankara khi muốn sở hữu Patriot khiến giới quan sát đặc biệt chú ý đến đặc tính kỹ thuật của hai hệ thống phòng thủ tên lửa này. Về cơ bản, hệ thống của Nga cho ưu thế vượt trội hơn, trong khi hệ thống của Mỹ chỉ đơn giản là có nhiều kinh nghiệm chiến đấu hơn.

S-400 là hệ thống phòng thủ có khả năng phát hiện mục tiêu địch ở khoảng cách lên tới 600 km và theo dõi đồng thời tới 300 mục tiêu, trong khi Patriot hoạt động ở khoảng cách không quá 120 km.

Về tầm bắn, S-400 cũng được đánh giá tốt hơn Patriot với các con số lần lượt là 250 km và 100 km. Hệ thống của Nga có khả năng tiêu diệt mục tiêu di chuyển với vận tốc 4.800m/s, ví dụ như tên lửa siêu vượt âm, thứ mà Patriot dường như không thể làm được, khi chỉ có khả năng bắn trúng các vật thể bay với tốc độ 2.500m/s.

Không những vậy, cả tên lửa và máy bay trực thăng đều không thoát khỏi tầm ngắm của S-400 ngay cả khi chúng hoạt động ở độ cao tối thiểu, bởi hệ thống Nga có khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 100m tính từ mặt đất. Ngược lại, Patriot chỉ hiệu quả ở độ cao 500m trở lên và hệ thống không có khả năng phát hiện các mục tiêu di chuyển dưới ngưỡng này.

Không giống như hệ thống của Mỹ, trang bị vũ khí của S-400 bao gồm các tên lửa dẫn đường siêu cơ động tiên tiến cũng như các tên lửa tầm xa để phá hủy AWACS (hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không) và máy bay tác chiến điện tử, cũng như các trạm chỉ huy, tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu vượt âm.

Một trong những lợi thế khác của hệ thống Nga là khả năng vận hành trơn tru trong các điều kiện bị áp chế điện tử mạnh mẽ. Mặc dù có các đặc tính tinh vi, S-400 được cho là rẻ hơn ít nhất ba lần so với Patriot về mặt bảo trì.

Hơn nhau ở kinh nghiệm

Tiêu điểm - Lời đề nghị 'kỳ lạ' ở Syria: Biết rõ S-400 Nga sẽ cho Patriot Mỹ 'ngửi khói', vì sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn có cả hai? (Hình 2).

Patriot đã hoạt động trên chiến trường từ lâu.

Có vẻ như Patriot chỉ thắng thế S-400 ở mặt kkinh nghiệm trong chiến đấu, khi từng chinh chiến tại Chiến dịch Bão táp Sa mạc trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 giữa liên minh do Mỹ đứng đầu và Iraq.

Tuy nhiên, kinh nghiệm này cũng không chứng minh được tính hiệu quả của hệ thống Patriot, khi nó chỉ có thể chặn được 46 trong số 130 tên lửa của Iraq. Một thất bại tương tự được ghi nhận vào tháng 9/2019, khi hệ thống Patriot không thể ngăn chặn tên lửa hành trình và máy bay không người lái tổ chức các cuộc tấn công lớn vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, S-400 - được cả các chuyên gia Nga và nước ngoài gọi là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới – còn đang được Ấn Độ và Iraq xếp hàng chờ mua, trong đó New Delhi cho thấy sẵn sàng mua ít nhất năm tổ hợp.

Trở lại lời đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, hiểu được rằng mỗi hệ thống sẽ đáp ứng những nhu cầu an ninh khác nhau, Ankara dường như đang muốn có đồng thời cả Patriot lẫn S-400.

Tuy nhiên, mong muốn này được cho là khó có thể trở thành sự thật khi mối quan hệ lắt léo với Nga-Mỹ chỉ cho phép Ankara chọn một trong hai. Chưa bàn đến ý muốn và tiềm lực mua Patriot, thậm chí cả một lời đề nghị hậu hĩnh nhất cũng chưa chắc khiến Washington động lòng.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tháng này tuyên bố rằng, hệ thống S-400 mua từ Nga sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4, trong khi Mỹ đã nhiều lần tuyên bố Ankara sẽ không nhận được hệ thống Patriot cho đến khi nào từ bỏ thương vụ S-400 với Nga.

Vào tháng 9/2019, Tổng thống Erdogan từng báo hiệu sự sẵn sàng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua cả hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và S-400 của Nga cùng một lúc.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman nói với các phóng viên hồi đầu năm nay rằng: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được Patriot trừ khi trả lại S-400 cho Nga.

Ở thời điểm đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố Mỹ đã làm dịu lập trường liên quan đến S-400 cũng như Thổ Nhĩ Kỳ không còn nhắc đến lời đề nghị mua Patriot.

Tuần tra chung Idlib thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ lại xin thêm thời gian: Nga cho thêm cơ hội hay "nóng mặt" không muốn chờ?

Thứ 6, 20/03/2020 | 12:14
Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Nga cho thêm thời gian để bình ổn khu vực an ninh chung ở Idlib. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là thêm thời gian liệu có giúp Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế phiến quân và tạo ra sự khác biệt mà không cần dùng vũ lực?

S-400 cận kề ngày "khai hỏa", Nga rục rịch "mở tiệc mừng": Chỉ còn một "quân bài" cuối cùng ở Syria, Mỹ làm thế nào để xoay chuyển tình thế?

Thứ 5, 19/03/2020 | 11:00
Tận dụng nỗi khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Mỹ có thể đề nghị triển khai hệ thống Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một năm để đổi lại Ankara cam kết không kích hoạt S-400 trong cùng khoảng thời gian đó.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nga ra đòn phủ đầu, không kích dữ dội ở tây bắc Syria

Thứ 4, 07/12/2022 | 07:51
Sau khi xuất hiện thông tin, Căn cứ không quân Hemimim sẽ bị tấn công, các máy bay Nga đã ngay lập tức không kích dữ dội.

Trần giá dầu Nga: Châu Âu sẽ phải “trả giá”?

Thứ 4, 07/12/2022 | 17:23
Khi trần giá dầu Nga bắt đầu có hiệu lực, câu hỏi đặt ra là biện pháp này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến châu Âu, nơi vẫn đang vật lộn với khủng hoảng năng lượng.

Thổ Nhĩ Kỳ “thị uy” với đòn không kích chính xác bằng bom Tolun?

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:51
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang triển khai chiến dịch Claw-Sword ở Syria và Iraq. Những hình ảnh vừa công bố phải chăng ẩn chứa những thông điệp?

Apple sẽ sử dụng chip của công ty Trung Quốc

Thứ 4, 07/12/2022 | 09:12
CEO Apple cho biết, nhà sản xuất iPhone sẽ sản xuất chip ở Mỹ lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, đánh dấu một bước quan trọng để giảm sự phụ thuộc vào châu Á.

Peru có nữ Tổng thống đầu tiên trong tình huống “đặc biệt”

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:24
Đất nước Nam Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng chính trị khi Tổng thống đương nhiệm bị phế truất và bắt giữ.