Lòng tham - nơi tiểm ẩn của tội phạm

Lòng tham - nơi tiểm ẩn của tội phạm

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:45
0
Không chỉ ngoài xã hội, ngay trong gia đình, những người ruột thịt với nhau cũng có thể trở nên miếng "mồi ngon" để lừa đảo nhau.

Nguyên nhân trên được nhiều nhà phân tích cho rằng: Lỗi về đạo đức của giới trẻ hiện nay phần lớn vẫn là do sự giáo dục của gia đình, cách hành xử của bố mẹ ảnh hưởng lớn đến nhân cách của con cái. Chính cha mẹ là người tạo nên những suy nghĩ đầu tiên của con trẻ.

Mặt khác, do giới trẻ hiện nay sống trong một gia đình có cha mẹ luôn bận rộn hối hả với công việc kiếm tiền, các con bị bỏ rơi, thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ và cho nên những đứa trẻ có lối sống ích kỷ, vô kỷ luật xuất phát từ sự giáo dục của cha mẹ. Mặt khác do thời buổi bùng nổ thông tin các em dễ dàng tiếp cận với cái xấu nhanh hơn.

Pháp luật - Lòng tham - nơi tiểm ẩn của tội phạm

TS Hoàng Văn Hùng

Trao đổi với PV Người đưa tin, TS Đào Hồng Thu (nguyên trưởng khoa Ngoại ngữ - Đại học Bách khoa Hà Nội) bày tỏ quan điểm: "Nguyên nhân sâu xa dẫn đến đạo đức xã hội xuống cấp là do lỗi từ cơ chế xã hội không đồng bộ, không nhất quán. Từ đó cơ chế ảnh hưởng tới hoạt động của xã hội, của gia đình. Một số trẻ em ngay từ bé đã không được quan tâm một cách đúng mức và đầy đủ. Môi trường giáo dục là nguyên nhân thứ hai ảnh hưởng tới các em, môi trường thế nào sẽ sinh ra con người như thế. Xã hội do từng tế bào gia đình hình thành, một xã hội tốt sẽ không có đất dành cho những kẻ bất lương".

Cũng trao đổi về vấn đề này, TS Hoàng Văn Hùng (trưởng khoa Bộ môn Luật Hình sự - Đại học luật Hà Nội) cho biết: "Đạo đức xuống cấp xuất phát từ lòng tham của mỗi con người, do hoàn cảnh xã hội đưa lại". Theo vị trưởng khoa luật, lòng tham của mỗi con người không có sẵn từ bé mà do hoàn cảnh xã hội tác động vào. Chính vì lẽ đó, thay vì hướng mục đích mình sang các hành động cao đẹp, họ chỉ tập trung vào lòng tham. "Người có tiền muốn có nhiều tiền, muốn là người nhiều nhất. Trước kia hoàn cảnh xã hội tương đối tốt nên lòng tham của con người lúc đó không bộc lộ sẵn ra bên ngoài. Bởi lúc đó dư luận xã hội như một cái lá chắn, rào cản nên lòng tham không có đất phát triển", TS Hùng nói.

"Ngày nay kinh tế thị trường phát triển trong xã hội tạo ra bộ phận người rất giàu có. Có thể họ giàu một cách chân chính, có những người giàu bất chính, nhóm người này tạo ra lòng tham của con người phát triển. Họ tìm mọi cách để thỏa mãn lòng tham, sự hẹp hòi ích kỷ. Ngày nay lòng tham của con người ngày càng phát triển, đòi hỏi xã hội phải có biện pháp làm hạn chế hoặc mất đi. Điều này phải được xuất phát từ nền giáo dục truyền thống. Nếu muốn làm giàu phải bằng năng lực, trí tuệ, hoặc làm giàu trong bối cảnh chung. Không nên kiếm tiền bằng mọi giá, vì bằng mọi giá là hành vi tiềm ẩn của tội phạm, là nguồn cơn của đạo đức xã hội xuống cấp" - TS Hùng chia sẻ.

Chuyện đau lòng

Mới đây, dư luận cả nước được một phen chấn động vì hành động "trời tru đất diệt" của đứa cháu đích tôn Phạm Việt Cường (trú tại phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ ). Vì mâu thuẫn với dòng họ nội về chuyện chia chác tài sản, tối 9/9, nhân lúc các thành viên trong họ đang ngồi bàn bạc về tang gia của bà nội, hắn đã nhẫn tâm hắt can xăng vào mọi người rồi châm lửa đốt. Hậu quả 11 thành viên trong gia đình bị bỏng nặng, hiện đã có 4 người đã tử vong trong đó có mẹ đẻ của Cường.

Lương Liễu


Cùng chuyên mục

Xuất hiện tài liệu mới, tòa trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo 3,2 triệu USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:32
Bị cáo Hải khai sau khi nhận tiền cọc mua bán găng tay y tế của 3 công ty nước ngoài, Hải đã chỉ đạo thủ quỹ rút đưa hết cho một người khác chứ không sử dụng.

Điều tra vụ nữ sinh ở Vũng Tàu bị bạn nam cùng lớp 7 đâm thương tích

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:25
Sau khi dùng kéo đâm nữ sinh cùng lớp thương tích, nam sinh lên tầng 4 trường định nhảy lầu tự tử thì được thầy cô và các bạn ngăn cản, trấn an tinh thần.

Kiên Giang: Mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:16
Sáng 5/12, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2024.

Cà Mau: Bắt khẩn cấp thầy giáo xâm hại nữ sinh 8 tuổi

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:13
Ngày 5/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Tấn Liêm để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Người phụ nữ Hà Nội bị lừa tiền khi đầu tư sàn chứng khoán online

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:10
Với cam kết lợi nhuận "khủng", một người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa hơn 100 triệu đồng khi tham gia đầu tư sàn chứng khoán online.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Gửi tiết kiệm 34 tỷ, 4 tháng sau chỉ còn 0 đồng

Thứ 2, 04/12/2023 | 08:00
Người phụ nữ Trung Quốc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để an tâm khi ra nước ngoài. Tuy nhiên, sau 4 tháng, số tiền này của cô lại “không cánh mà bay”.