Lòng tốt cũng cần đúng luật và an toàn

Lòng tốt cũng cần đúng luật và an toàn

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 6, 23/10/2020 | 14:34
0
Việc cá nhân, tổ chức từ thiện không quản ngại đường xa đến tận nơi cứu trợ người dân vùng lũ là hành động hoan nghênh.Song từ thiện đúng luật, lòng tốt sẽ lan toả.

Tránh việc đi cứu người mà người phải cứu mình

Thông tin hai cha con một nhà tài trợ tự mang quà từ Hà Nội vào tâm lũ Thừa Thiên - Huế để cứu trợ người dân, không thông báo cho chính quyền địa phương, người cha bị lũ cuốn trôi và mất tích một lần nữa nhắc nhở chúng ta về việc từ thiện là không sai, nhưng phải đúng quy định và đặc biệt là phải đảm bảo an toàn.

Là một người tham gia và tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, anh Khả Anh - Chủ nhiệm CLB từ thiện Hà Nội 14 chữ - cho hay, trước khi làm gì, anh đều tìm hiểu rất kỹ về những thứ người dân thực sự cần.

“Quan điểm của tôi là cần chậm lại một nhịp để quan sát và phân tích cụ thể thông tin thu thập được nơi địa phương cần hỗ trợ, để giúp đỡ được đúng và trúng với nguyện vọng của người dân, tránh tình trạng gây lãng phí và tạo nên tiền lệ không đẹp cho cả người cho và người nhận”, anh Khả Anh nói.

Môi trường - Lòng tốt cũng cần đúng luật và an toàn

Lực lượng kiểm ngư cứu hộ 6 người trong đoàn cứu trợ bị lật thuyền ở Quảng Bình.

Anh Khả Anh cũng cho rằng, việc phối hợp với chính quyền địa phương là để tăng cường an ninh. Nếu có thêm người tự ý vào vùng nguy hiểm sẽ càng gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ đang làm nhiệm vụ. Khi phối hợp tốt thì các bên có thể kiểm soát lẫn nhau để làm việc hiệu quả. Bởi vậy, anh nhấn mạnh rằng, điều đầu tiên cần ghi nhớ khi vào những khu vực nguy hiểm là phải giữ cho mình an toàn, tuân thủ theo sự hướng dẫn của tổ chức và tuân thủ quy định của địa phương, tránh việc đi cứu người mà người phải cứu mình.

Chị Ngô Thị Thanh Hùng (CLB Tình Người) chia sẻ: Từ thiện cần đúng người, đúng cách và có kế hoạch cụ thể hơn, xác định nhu cầu, đồ dùng thiết yếu ở từng thời điểm của khu vực cần cứu trợ. “Bà con cần nhất bây giờ là lương thực, thực phẩm, nước lọc đóng chai, thuốc men, quần áo, chăn màn, sách vở. Sau lũ là tiền, hạt giống, tư liệu sản xuất. Tuy nhiên, để những thứ này đến được đúng tay người nhận thì người làm từ thiện không thể không tiến hành đúng cách. Phối hợp với địa phương sẽ đảm bảo được an toàn cho người nhận và nhận được hỗ trợ cần thiết từ đơn vị này”, chị Thanh bHùng cho hay.

Tránh thủ tục hành chính rườm rà

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ĐBQH Lê Thanh Vân – Ủy viên Thường trực ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau – nhìn nhận, khi mà nguồn lực của Nhà nước có hạn, việc khuyến khích mỗi người dân với tấm lòng tương thân tương ái, truyền thống lá lành đùm lá rách cùng chung tay, lan tỏa sự hỗ trợ là điều nên làm.

Môi trường - Lòng tốt cũng cần đúng luật và an toàn (Hình 2).

ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng, việc lan toả lan sự hỗ trợ người dân vùng lũ là điều nên làm.

Tuy nhiên, ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng, rất cần có sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của hoạt động cứu nạn, cứu hộ để hướng dẫn cho các cá nhân, nhóm làm từ thiện, tránh sự cố đáng tiếc. “Tôi cho rằng, các tổ chức cứu trợ hay các cá nhân có quyền không nhất thiết phải qua một trình tự thủ tục hành chính rườm rà hay phải được phép mà họ chỉ cần đăng ký với chính quyền địa phương”, ĐBQH Lê Thanh Vân nói.

"Dạy đời" nghệ sĩ từ thiện: Thói khẩu nghiệp của “quan tòa bàn phím”

Thứ 5, 22/10/2020 | 20:00
Những giọt nước mắt "oan ức" của nghệ sĩ đã rơi khi phải nghe những lời chỉ trích, phán xét cay nghiệt về chuyện làm từ thiện.

Sao Việt: Nghệ sĩ hài Vượng Râu khuyên Thủy Tiên thuê luật sư

Thứ 5, 22/10/2020 | 19:04
Nghệ sĩ hài Vượng Râu khuyên Thủy Tiên thuê luật sư; Đàm Vĩnh Hưng "nổi xung" vì Hoài Linh bị "dạy đời" khi làm từ thiện…

Thủy Tiên nói về việc làm từ thiện: Mục đích chính là trao tiền mặt

Thứ 4, 21/10/2020 | 18:57
Sau khi nhận được hơn 100 tỉ đồng tiền cứu trợ miền Trung, Thủy Tiên đã chia sẻ quan điểm về việc làm từ thiện của mình trên trang cá nhân.
Cùng tác giả

Lãnh đạo EVN, PVN, Petrolimex nói về đảm bảo cung ứng năng lượng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:37
Chủ tịch 3 tập đoàn PVN, EVN và Petrolimex cam kết với Thủ tướng Chính phủ sẽ cung ứng đủ năng lượng điện, xăng dầu cho nền kinh tế trong mọi tình huống.

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:27
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tích cực, chủ động, trách nhiệm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, "không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm".

Năm 2023, tổng doanh thu của các DNNN khoảng 1,65 triệu tỷ đồng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 12:04
Hết năm 2023, Việt Nam có 676 DNNN, trong đó gồm 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và 198 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối.

Thường trực Chính phủ gặp mặt đầu xuân doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:09
DNNN được xác định có vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế - xã hội.

Giám sát việc tuân thủ quy định tái chế theo phương thức hậu kiểm

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:57
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định tái chế của các doanh nghiệp theo phương thức hậu kiểm.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

Thứ 7, 02/03/2024 | 16:00
Từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần.

Bình Phước: Người dân bức xúc trước tình trạng nước sinh hoạt đổi màu

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:02
Trong khoảng 1 tháng qua, liên tiếp xảy ra các sự cố khiến nguồn nước sạch sinh hoạt của người dân trên địa bàn thành phố Đồng Xoài bị “đổi màu,” đóng cặn.

Quảng Nam: BQL dự án - Đô thị huyện Thăng Bình bị đề nghị xử phạt

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:15
QBL dự án - Đô thị huyện Thăng Bình thực hiện dự án, khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thu hút người dân tộc thiểu số làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:24
Phấn đấu đến năm 2030, thu hút được 50% lao động làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp là người dân tộc thiểu số sống ở khu vực có rừng.

Hơn 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ sẽ được xử lý như thế nào?

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:40
Thời gian tới, 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ sẽ được rà soát để giao cho các đối tượng cụ thể, đặc biệt để người dân được nhận đất, nhận rừng và ổn định sinh kế.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 4/3: Chó dại cắn 14 người tại trường tiểu học

Thứ 2, 04/03/2024 | 06:00
Chó dại cắn 14 người tại trường tiểu học; Hà Nội lập 7 đoàn kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10...

Dự báo thời tiết ngày 4/3/2024: Tình hình không khí lạnh và sương mù

Thứ 2, 04/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.