Lữ đoàn al-Qassam, nhánh quân sự của Hamas có khả năng thế nào?

Thứ 5, 26/10/2023 | 18:52
0
Lữ đoàn al-Qassam được cho là có chuyên môn về các thiết bị nổ tự chế (IED), bệ phóng rocket, tên lửa chống tăng và súng cối. Nhưng đó chưa phải tất cả.

Thế giới - Lữ đoàn al-Qassam, nhánh quân sự của Hamas có khả năng thế nào?

Các tay súng thuộc Lữ đoàn al-Qassam diễu binh ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Phong trào Hồi giáo Hamas gây chú ý lớn từ ngày 7/10, khi nhánh quân sự al-Qassam của nhóm này thực hiện vụ tấn công quy mô lớn vào Israel khiến 1.400 người chết và bắt cóc hơn 200 người khác làm con tin.

Sau khi bị tấn công, Israel cam kết tiêu diệt tất cả các nhánh quân sự của Hamas, lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza. Nước này không ngừng bắn phá và chuẩn bị mở cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza, nơi họ sẽ phải đối đầu với nhánh quân sự nguy hiểm của Hamas.

Vì sao Lữ đoàn al-Qassam được một số người Palestine ủng hộ?

Hamas thành lập nhánh quân sự al-Qassam vào năm 1992 để tập trung và tổ chức các hoạt động quân sự của các tay súng Hamas nhằm vào Israel trong thập niên 80 và 90.

Theo trang web chính thức của Hamas, tên của nhánh quân sự này được lấy cảm hứng từ tay súng người Syria - Ezzedine al-Qassam - người phản đối sự chiếm đóng của Anh sau khi bị trục xuất tới Palestine.

Mohammed Deif là chỉ huy quân sự của Lữ đoàn al-Qassam, còn Marwan Issa là phó chỉ huy.

Theo các chuyên gia, những hành động phản đối Israel của Lữ đoàn al-Qassam giúp họ và Hamas nhận được sự ủng hộ của một số người Palestine.

Lữ đoàn al-Qassam nguy hiểm như thế nào?

Theo một tài liệu của CIA, Lữ đoàn al-Qassam có từ 20.000 đến 25.000 thành viên. Hàng nghìn thành viên của nhánh quân sự này bị cho là đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel kể từ năm 2005.

Việc Israel rút khỏi Gaza năm 2005 đã tạo cơ hội cho Hamas xây dựng lại lực lượng quân sự, trong đó có Lữ đoàn al-Qassam. Hỗ trợ tài chính được cho là từ Iran đã giúp Hamas phát triển các khả năng quân sự tinh vi. Nhóm vũ trang này coi kho vũ khí của mình là công cụ răn đe quan trọng.

Thế giới - Lữ đoàn al-Qassam, nhánh quân sự của Hamas có khả năng thế nào? (Hình 2).

Lữ đoàn al-Qassam được cho là có chuyên môn về nhiều loại vũ khí, khí tài như bệ phóng rocket, tên lửa chống tăng, súng cối hay thiết bị nổ tự chế. Ảnh minh họa: Anadolu

Theo CIA, Lữ đoàn al-Qassam bị cáo buộc có vũ khí nhờ việc buôn lậu, nhận từ Iran và tự sản xuất. Nhánh quân sự này, vốn có xu hướng tấn công bằng rocket, nay đã sử dụng thêm cả máy bay không người lái.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2021, Lữ đoàn al-Qassam và các nhóm vũ trang khác đã bắn hơn 4.400 quả rocket trong các cuộc đụng độ với Israel trong năm 2021.

Một số thông tin cho biết, Lữ đoàn al-Qassam có chuyên môn về các thiết bị nổ tự chế, bệ phóng rocket, tên lửa chống tăng, súng cối. Đặc biệt, nhánh quân sự này được cho là nổi tiếng với khả năng "tàng hình" nhờ hệ thống đường hầm rộng lớn, cho phép các tay súng di chuyển mà không bị phát hiện.

Lữ đoàn al-Qassam không phải lực lượng quân sự duy nhất ở Dải Gaza

Theo Al Jazeera, có các nhánh quân sự của một số tổ chức khác ở Gaza đang tham gia cuộc đối đầu với Israel. Đứng đầu trong số này là Lữ đoàn Saraya al-Quds của nhóm vũ trang Thánh chiến Hồi giáo Palestine. Thành lập năm 1992, al-Quds đã nhận trách nhiệm về hơn 20 vụ tấn công rocket nhằm vào Israel.

Nhóm vũ trang Mặt trận nhân dân giải phóng Palestine cũng có sự hiện diện quân sự ở Gaza với sự góp mặt của Lữ đoàn Abu Ali Mustafa.

Nguyễn Thái - Al Jazeera

Tag: Hamas

Israel tăng tốc tấn công Hamas, Mỹ hối thúc thiết lập hành lang nhân đạo

Thứ 3, 24/10/2023 | 17:42
Quân đội Israel đang đẩy mạnh không kích hướng vào các đối tượng dân quân Hamas, trong khi Mỹ và các cường quốc tiếp tục kêu gọi đưa hàng cứu trợ vào Gaza.
Cùng chuyên mục

Tổng Thư ký LHQ: “Không còn nơi nào an toàn tại Gaza cho người dân sơ tán”

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:11
Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Hai, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã khẳng định không còn nơi nào an toàn tại Dải Gaza cho người sơ tán.

Ukraine tuyên bố tăng sức mạnh cho tên lửa "Thủy Thần" từng phá hủy hệ thống S-400 của Nga

Thứ 3, 05/12/2023 | 17:40
Quân đội Ukraine đang cải tiến tên lửa chống hạm Neptune (Thủy Thần), biến loại vũ khí Kiev tự sản xuất này trở thành một vũ khí tầm xa uy lực, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk nói.

Tấm séc có chữ ký của Steve Jobs có thể bán đấu giá lên tới 606 triệu đồng

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:53
Tấm séc mua máy tính Apple có chữ ký của Steve Jobs dự kiến thu được hơn 25.000 USD khi đem ra đấu giá.

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Báo Ukraine: Tiết lộ đề nghị của Tổng Tư lệnh quân đội khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ

Thứ 3, 05/12/2023 | 13:09
Khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Kiev vào ngày 20/11, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa ra đề nghị hỗ trợ khiến ông Austin bị bất ngờ, tờ Ukrainska Pravda đưa tin.
     
Nổi bật trong ngày

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.

Ukraine thất thủ, lính dù Nga chiếm lại vị trị chiến lược ở Khromovo

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:00
Wagner đã từng nắm quyền kiểm soát vườn ươm cây Villanovsky nhưng bị mất cách đây nhiều tháng. Lần này, Ukraine đã thất thủ sau cuộc tấn công của lính dù Nga.

Israel bắt đầu chiến dịch tại miền Nam Gaza

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:04
Hàng loạt các báo cáo về các cuộc không kích của Israel đã được đưa ra trong ngày Chủ Nhật sau khi quân đội nước này mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Gaza.

Tổng Thư ký LHQ: “Không còn nơi nào an toàn tại Gaza cho người dân sơ tán”

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:11
Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Hai, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã khẳng định không còn nơi nào an toàn tại Dải Gaza cho người sơ tán.