Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh: Không có quá nhiều áp lực

Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh: Không có quá nhiều áp lực

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 25/12/2017 | 19:00
Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh cho biết, ông sẽ làm việc dựa trên các nguyên tắc cơ bản của mình, làm công khai, minh bạch, rõ ràng, đúng pháp luật và cũng không thấy có quá nhiều áp lực.

 

Góc nhìn luật gia - Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh: Không có quá nhiều áp lực

Luật sư Lê Văn Thiệp, luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Luật sư Lê Văn Thiệp (Văn phòng luật sư Toàn Cầu, đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh nêu quan điểm rằng không chỉ riêng vụ án của Trịnh Xuân Thanh mà đã là vụ án thì vụ nào cũng giống nhau, quan trọng là cái tâm của luật sư đặt vào vụ án đó cũng như cách nhìn nhận, phân tích, đánh giá và giải quyết vụ án theo hướng mà luật sư suy nghĩ.

Luật sư Thiệp chia sẻ, bản thân luật sư trước hết là một công dân, đầu tiên phải tôn trọng lợi ích của đất nước, quốc gia. Và luật sư thì phải có trọng trách với thân chủ của mình. “Người ta cũng là con người, có gia đình, họ cũng có nỗi đau”, luật sư Thiệp nói.

Có chăng đối với vụ án nhạy cảm, đặc biệt, trải qua quá trình điều tra phức tạp như vụ án của Trịnh Xuân Thanh, thì khối lượng công việc đối với luật sư chắc chắn sẽ nhiều hơn. Nhưng với một luật sư chuyên nghiệp, uy tín, tham gia nhiều vụ án lớn, luật sư Thiệp chia sẻ: “Đã là luật sư chuyên nghiệp thì làm việc dựa trên các nguyên tắc cơ bản của mình, làm việc dựa trên cơ sở của pháp luật, làm công khai, minh bạch, rõ ràng, đúng pháp luật”.

Góc nhìn luật gia - Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh: Không có quá nhiều áp lực (Hình 2).

Trịnh Xuân Thanh thời kỳ còn đương nhiệm chức Chủ tịch HĐQT PVC

Do vậy, đã làm theo đúng quy định của pháp luật, khi nhận bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, luật sư Thiệp cũng không thấy có quá nhiều áp lực. "Mà nguyên tắc làm việc của luật sư là giải quyết theo quy định của pháp luật, vụ án có bình thường hay không là do tư duy của mọi người", luật sư Thiệp chia sẻ.

Trước đó, ngày 15/9/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) - bộ Công an đã chính thức khởi tố ông Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây.

Chiều 15/3/2017, sau quá trình xét xử vụ án Lừa đảo tại dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) về tội Tham ô tài sản theo quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao và đề nghị truy tố thêm 7 bị can khác cùng về tội Tham ô tài sản, cụ thể là bị can Nguyễn Ngọc Sinh (SN 1972), nguyên TGĐ công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land); Đào Duy Phong (SN 1958), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land); Lê Hòa Bình (SN 1954), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty Cổ phần Minh Ngân; Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965), nguyên Kế toán trưởng công tyCP xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty CP Minh Ngân; Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (SN 1972), kinh doanh tự do; Thái Kiều Hương (SN 1973), nguyên Phó Tổng giám đốc công ty CP đầu tư Vietsan và cuối cùng là bị can Đinh Mạnh Thắng (SN 1962), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà.

Tư Viễn

Hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, hậu Vũ “nhôm” là ai?

Thứ 7, 23/12/2017 | 19:36
“Vũ “nhôm” sẽ không thể trốn thoát, như Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài cũng phải về chịu tội trước luật pháp Việt Nam – dù cách này hay cách khác. Hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, hậu Vũ "nhôm" là ai? Vũ “nhôm” sẽ sớm bị bắt và sẽ biết rõ ai là người chống lưng”, ĐBQH Phạm Văn Hòa khẳng định.

Trịnh Xuân Thanh khai gì với vali 14 tỷ đưa về nhà?

Thứ 6, 22/12/2017 | 14:46
Về việc ông Đinh Mạnh Thắng chuyển 14 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận đã đưa chiếc vali về nhà nhưng không rõ bao nhiêu tiền…

Hành trình "lắt léo" chiếc vali chứa 14 tỷ đồng tới tay Trịnh Xuân Thanh

Thứ 6, 22/12/2017 | 11:07
Chiếc vali kéo chứa đầy tiền này đã được ông Đinh Mạnh Thắng chỉ đạo lái xe chở tới đưa cho lái xe của ông Trịnh Xuân Thanh. Lái xe ông Thanh có nhìn thấy ông này kéo vali vào nhà.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cưỡng hiếp người phụ nữ khiếm thính đến có thai, cưới có hết tội?

Thứ 6, 24/03/2023 | 10:12
Tòa án ở Pakistan tuyên bố trả tự do cho Daulat Khan, người bị kết án vì tội Hiếp dâm, sau khi anh này đồng ý cưới nạn nhân.

Vụ xách hơn 11kg ma tuý: Cục Hàng không xử lý thế nào với 4 tiếp viên Vietnam Airlines?

Thứ 5, 23/03/2023 | 14:17
Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đã thông tin về việc xử lý 4 nữ tiếp viên liên quan tới vụ phát hiện hơn 11kg ma túy.

Bài học rút ra từ vụ giăng bẫy điện chống chuột khiến 2 người chết

Thứ 2, 20/03/2023 | 09:35
Bực tức vì chuột phá hoại hoa màu, nhiều người dân đã tự ý kéo dây điện trần để bẫy chuột, nhưng họ lại không biết bẫy chuột như vậy có thể gây hậu quả đáng tiếc, thậm chí làm chết người...

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Bệnh viện thẩm mỹ làm lộ 31 clip khỏa thân của nghệ sĩ nổi tiếng

Chủ nhật, 19/03/2023 | 07:00
Một bệnh viện thẩm mỹ ở Hàn Quốc đã bị lộ 31 clip khỏa thân của khách hàng tới sử dụng dịch vụ, trong đó có nhiều nghệ sĩ và ngôi sao nổi tiếng. Hiện, đơn vị điều tra mạng của cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul đang làm rõ vụ việc.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: “Ảnh đế” dương tính với 4 loại ma túy

Thứ 7, 11/03/2023 | 08:00
Thông tin nam diễn viên Yoo Ah In dươngtính với 4 loại ma túy: Cần sa, propofol, cocaine và ketamine đang làm rúng động dư luận Hàn Quốc. Sau bê bối này, nam diễn viên khó có thể trở lại làng giải trí.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điều tra vụ việc cô gái bị tạt sơn vào người

Thứ 5, 23/03/2023 | 18:51
Trong lúc soạn nước ra bán trên lề đường, cô gái bị 2 kẻ xấu đi xe máy tạt sơn vào người rồi bỏ chạy. Sự việc xảy ra ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cưỡng hiếp người phụ nữ khiếm thính đến có thai, cưới có hết tội?

Thứ 6, 24/03/2023 | 10:12
Tòa án ở Pakistan tuyên bố trả tự do cho Daulat Khan, người bị kết án vì tội Hiếp dâm, sau khi anh này đồng ý cưới nạn nhân.

Xử lý 4 đối tượng cắt trộm cáp viễn thông để bán lấy tiền tiêu xài

Thứ 5, 23/03/2023 | 08:57
Ngày 23/3, Công an phường Long Toàn (Tp.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đang lập hồ sơ xử lý 4 đối tượng có hành vi trộm cắp cáp viễn thông trên địa bàn.

Nhiều người dương tính với ma tuý ở Space X Club, tạm giữ 6 đối tượng

Thứ 5, 23/03/2023 | 14:07
Qua kiểm tra hành chính, Công an thị xã Phú Mỹ phát hiện có 28 người dương tính với ma túy tại cơ sở Space X Club, bước đầu 6 đối tượng bị tạm giữ để điều tra.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điều tra vụ người phụ nữ bị khống chế, cướp tài sản

Thứ 6, 24/03/2023 | 18:31
Khi bà P. đang chạy xe máy trên đường thì bị một nhóm 4 thanh niên ném ớt vào mặt khiến cay mắt, sau đó các đối tượng khống chế cướp tài sản nạn nhân, rồi bỏ chạy.