Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh: Không có quá nhiều áp lực

Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh: Không có quá nhiều áp lực

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 25/12/2017 | 19:00
Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh cho biết, ông sẽ làm việc dựa trên các nguyên tắc cơ bản của mình, làm công khai, minh bạch, rõ ràng, đúng pháp luật và cũng không thấy có quá nhiều áp lực.

 

Góc nhìn luật gia - Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh: Không có quá nhiều áp lực

Luật sư Lê Văn Thiệp, luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Luật sư Lê Văn Thiệp (Văn phòng luật sư Toàn Cầu, đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh nêu quan điểm rằng không chỉ riêng vụ án của Trịnh Xuân Thanh mà đã là vụ án thì vụ nào cũng giống nhau, quan trọng là cái tâm của luật sư đặt vào vụ án đó cũng như cách nhìn nhận, phân tích, đánh giá và giải quyết vụ án theo hướng mà luật sư suy nghĩ.

Luật sư Thiệp chia sẻ, bản thân luật sư trước hết là một công dân, đầu tiên phải tôn trọng lợi ích của đất nước, quốc gia. Và luật sư thì phải có trọng trách với thân chủ của mình. “Người ta cũng là con người, có gia đình, họ cũng có nỗi đau”, luật sư Thiệp nói.

Có chăng đối với vụ án nhạy cảm, đặc biệt, trải qua quá trình điều tra phức tạp như vụ án của Trịnh Xuân Thanh, thì khối lượng công việc đối với luật sư chắc chắn sẽ nhiều hơn. Nhưng với một luật sư chuyên nghiệp, uy tín, tham gia nhiều vụ án lớn, luật sư Thiệp chia sẻ: “Đã là luật sư chuyên nghiệp thì làm việc dựa trên các nguyên tắc cơ bản của mình, làm việc dựa trên cơ sở của pháp luật, làm công khai, minh bạch, rõ ràng, đúng pháp luật”.

Góc nhìn luật gia - Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh: Không có quá nhiều áp lực (Hình 2).

Trịnh Xuân Thanh thời kỳ còn đương nhiệm chức Chủ tịch HĐQT PVC

Do vậy, đã làm theo đúng quy định của pháp luật, khi nhận bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, luật sư Thiệp cũng không thấy có quá nhiều áp lực. "Mà nguyên tắc làm việc của luật sư là giải quyết theo quy định của pháp luật, vụ án có bình thường hay không là do tư duy của mọi người", luật sư Thiệp chia sẻ.

Trước đó, ngày 15/9/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) - bộ Công an đã chính thức khởi tố ông Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây.

Chiều 15/3/2017, sau quá trình xét xử vụ án Lừa đảo tại dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) về tội Tham ô tài sản theo quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao và đề nghị truy tố thêm 7 bị can khác cùng về tội Tham ô tài sản, cụ thể là bị can Nguyễn Ngọc Sinh (SN 1972), nguyên TGĐ công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land); Đào Duy Phong (SN 1958), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land); Lê Hòa Bình (SN 1954), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty Cổ phần Minh Ngân; Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965), nguyên Kế toán trưởng công tyCP xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty CP Minh Ngân; Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (SN 1972), kinh doanh tự do; Thái Kiều Hương (SN 1973), nguyên Phó Tổng giám đốc công ty CP đầu tư Vietsan và cuối cùng là bị can Đinh Mạnh Thắng (SN 1962), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà.

Tư Viễn

Hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, hậu Vũ “nhôm” là ai?

Thứ 7, 23/12/2017 | 19:36
“Vũ “nhôm” sẽ không thể trốn thoát, như Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài cũng phải về chịu tội trước luật pháp Việt Nam – dù cách này hay cách khác. Hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, hậu Vũ "nhôm" là ai? Vũ “nhôm” sẽ sớm bị bắt và sẽ biết rõ ai là người chống lưng”, ĐBQH Phạm Văn Hòa khẳng định.

Trịnh Xuân Thanh khai gì với vali 14 tỷ đưa về nhà?

Thứ 6, 22/12/2017 | 14:46
Về việc ông Đinh Mạnh Thắng chuyển 14 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận đã đưa chiếc vali về nhà nhưng không rõ bao nhiêu tiền…

Hành trình "lắt léo" chiếc vali chứa 14 tỷ đồng tới tay Trịnh Xuân Thanh

Thứ 6, 22/12/2017 | 11:07
Chiếc vali kéo chứa đầy tiền này đã được ông Đinh Mạnh Thắng chỉ đạo lái xe chở tới đưa cho lái xe của ông Trịnh Xuân Thanh. Lái xe ông Thanh có nhìn thấy ông này kéo vali vào nhà.
Cùng tác giả

Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Để trúng được gói thầu số hóa, không ít lần cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tác động tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Vụ ô chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:55
Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố một Giám đốc về hành vi gây ô nhiễm môi trường của Giám đốc công ty có quốc tịch Trung Quốc.

Giúp Chủ tịch lừa đảo, Phó Tổng Giám đốc lĩnh 8 năm tù

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:21
Tiếp tay cho Chủ tịch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân có nhu cầu đầu tư vào bất động sản, cựu Phó Tổng Giám đốc công ty HTV Việt Nam lĩnh 8 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp vào gói thầu “số hóa” như thế nào?

Thứ 4, 22/09/2021 | 17:16
Dàn cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT đã có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội.

Đánh cán bộ kiểm soát dịch Covid-19, kẻ say rượu lĩnh 12 tháng tù

Thứ 3, 21/09/2021 | 14:08
Đang trong thời gian giãn cách, Đức đi uống rượu ra về và có hành vi lao vào đánh cán bộ kiểm soát dịch Covid-19 để rồi lĩnh 12 tháng tù.
Cùng chuyên mục

Vụ ô chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:55
Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố một Giám đốc về hành vi gây ô nhiễm môi trường của Giám đốc công ty có quốc tịch Trung Quốc.

Luật sư nói về "nữ quái tâm thần" nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:57
Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ một đối tượng theo lệnh truy nã có tiền sử bệnh tâm thần nhưng nhiều lần có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vắc-xin: “Đưa ra quy định là phải làm"

Thứ 5, 16/09/2021 | 14:53
Việc tiêm vắc-xin sai đối tượng, cần có hình thức xử lý nghiêm để giáo dục cá nhân sai phạm nói riêng và cảnh tỉnh cho người khác.

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi sẽ tăng nặng trách nhiệm hình sự

Thứ 5, 16/09/2021 | 12:00
Về vụ bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid được ngụy trang là “quà biếu”, nếu pháp nhân thương mại vi phạm cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Thứ 4, 15/09/2021 | 10:00
Trong lúc các lực lượng chức năng nỗ lực chống dịch, vẫn còn bộ phận người dân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Hành vi này cần bị lên án, xử lý nghiêm minh.