Luật sư của ông Nguyễn Đức Chung muốn trình vật chứng quan trọng

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 2, 27/12/2021 | 14:35
Tại phiên tòa, luật sư của ông Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX cho phép mang vật chứng quan trọng là chiếc ipad có cài đặt email của thân chủ vào phòng xử.

Sáng 27/12, TAND Tp.Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 1 điều 281 Bộ luật Hình sự 1999.

6 bị cáo khác trong vụ án, gồm: Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; Nguyễn Tiến Học - cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; Phạm Thị Kim Tuyến - cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường - cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội;

Võ Việt Hùng - cựu Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh; Lê Duy Tuấn - cựu Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh, cùng bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hồ sơ điều tra - Luật sư của ông Nguyễn Đức Chung muốn trình vật chứng quan trọng

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu toà lần thứ 3.

Trong phần thủ tục, thư ký phiên tòa cho biết, đại diện Bộ Nội vụ, Bộ KH&ĐT, Sở KH&ĐT Hà Nội (nguyên đơn dân sự), Sở TT&TT Hà Nội, Sở Tài chính Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan có mặt theo giấy triệu tập.

Đại diện Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường và Công ty Giải pháp phần mềm Nhật Cường đều vắng mặt. Bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) và bà Phan Lan Tú (cựu Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội) có đơn xin vắng mặt.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Huy Thiệp - một trong 4 luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Chung, đề nghị tòa triệu tập bằng được bà Tú, bởi quá trình diễn ra vụ án, bà Tú từng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều, mâu thuẫn với kết luận về chủ trương và gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn Hà Nội.

“Bà Tú trực tiếp liên quan việc quy kết tội danh cho 8 bị cáo, đặc biệt là với thân chủ của tôi, việc có mặt của bà Tú sẽ giúp xác định bản chất khách quan của vụ án”, luật sư Thiệp cho hay.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Chung) cũng cho rằng, người đại diện cho Bộ Nội vụ cũng là giám định viên. Chính vì vậy, luật sư Tú đề nghị triệu tập đại diện của Bộ này để phục vụ xét xử.

Tại tòa, luật sư Tú cũng đề nghị cung cấp vật chứng mới, là chiếc iPad cài đặt email Chunghinhsu@gmail.com. Luật sư Tú cho rằng, đây là vật chứng quan trọng nhưng lực lượng an ninh không cho phép mang vào phòng xét xử. Luật sư Tú đề nghị cho phép nộp chiếc iPad này để HĐXX xem xét, đánh giá.

Hồ sơ điều tra - Luật sư của ông Nguyễn Đức Chung muốn trình vật chứng quan trọng (Hình 2).

Các bị cáo tại phiên toà sáng nay.

Được lấy ý kiến, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng, việc vắng mặt một số người không ảnh hưởng đến quá trình xét xử, bởi quá trình điều tra đã có đủ lời khai, nếu cần sẽ công bố tại tòa. Vì vậy, phần đề nghị của các luật sư để HĐXX cân nhắc, quyết định.

Sau 15 phút hội ý, HĐXX chấp nhận đề nghị của luật sư Tú và cho biết sẽ trao đổi với lực lượng an ninh để cho luật sư mang chiếc iPad vào phòng xét xử trong chiều nay 27/12.

Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng các đề nghị triệu tập nhân chứng của các luật sư đều có căn cứ, song đây là phiên toà diễn ra dài ngày, nên HĐXX sẽ xem xét diễn biến để triệu tập. Các nhân chứng này đã có đầy đủ lời khai trong quá trình điều tra, nên sự vắng mặt sáng nay không ảnh hưởng.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến cuối 2018, Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn Tp.Hà Nội” năm 2016, 2017, được ký kết với liên danh Nhật Cường - Đông Kinh (gồm Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường - Nhật Cường Software và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh).

Quá trình tổ chức thực hiện 2 gói thầu trên, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Sở KH&ĐT Tp.Hà Nội đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng cả 2 gói thầu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 26,5 tỷ đồng.

 

Cơ quan tố tụng xác định, Bùi Quang Huy (cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện bỏ trốn) đã 2 lần gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung qua địa chỉ Chunghinhsu@gmail.com đề xuất cho dừng tất cả gói thầu số hóa ở thành phố để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo lãnh đạo Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định pháp luật để tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực đấu thầu và trúng thầu.

 

Hình ảnh các bị cáo trong vụ án Nhật Cường hầu toà

Thứ 2, 27/12/2021 | 10:38
Sáng 27/12, Cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cùng 6 bị cáo khác trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu bị áp giải tới toà.

Những lời trước tòa của ông Nguyễn Đức Chung

Thứ 4, 15/12/2021 | 17:29
Kết thúc 3 ngày (10-11-13/12/2021) xét xử vụ án vụ mua chế phẩm Redoxy 3C, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nhận bản án 8 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung lĩnh án 8 năm tù, bồi thường 25 tỷ đồng

Thứ 2, 13/12/2021 | 16:08
Kết thúc quá trình xét xử, 14h30 hôm nay Hội đồng xét xử tuyên án Nguyễn Đức Cung và đồng phạm với tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Cùng tác giả

Nắng nóng gay gắt, người dân Thủ đô đổ ra hồ Tây giải nhiệt

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:42
Hà Nội đang trải qua nắng nóng gay gắt, mỗi chiều đến có rất đông người dân đã tìm đến các bãi tắm tự phát ở khu vực ven Hồ Tây để "giải nhiệt".

Di dời Nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long khỏi “đất vàng” Thủ đô

Thứ 6, 24/06/2022 | 15:03
Nhà máy Bia Hà Nội và 8 cơ sở ở quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Long Biên sẽ di dời theo quy hoạch trong 5 năm tới.

Hà Nội chưa phát hiện tham nhũng trong 6 tháng đầu năm 2022

Thứ 5, 23/06/2022 | 19:18
UBND thành phố cho biết, đã quan tâm chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn ngừa, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống tham nhũng.

Bên trong công viên thiên văn học 260 tỷ đồng bỏ hoang

Thứ 5, 23/06/2022 | 15:09
Công viên Thiên văn học ở quận Hà Đông (Tp.Hà Nội) rộng tới 12ha được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng nhưng vẫn chưa một lần mở cửa khiến người dân tiếc nuối.

Hạng mục chính của hầm chui Lê Văn Lương cơ bản được hoàn thành

Thứ 5, 23/06/2022 | 14:04
Dự án hầm chui Lê Văn Lương được khởi công tháng 10/2020, đến nay đã hoàn thành được 70% khối lượng công việc, hạng mục chính là 2 ống hầm kín đã cơ bản hoàn thành.
Cùng chuyên mục

Điều tra vụ phát hiện thi thể 3 người trong 1 gia đình ở đường thoát nước thải

Chủ nhật, 26/06/2022 | 19:47
Công an huyện Tân Biên cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh điều tra, làm rõ vụ phát hiện 3 thi thể trong 1 gia đình.

Bình Thuận: Góp tiền mua “nàng tiên nâu” để sử dụng hai đối tượng lãnh án.

Thứ 6, 24/06/2022 | 19:31
Nguyễn Văn Lên có hành vi tàng trữ 2,7666 gam Methamphetamine và Phạm Quốc Trương đang có hành vi tàng trữ 0,3872 gam Methamphetamine, cả hai tàng trữ để sử dụng.

Bắt giam tài xế xe khách Hoa Mai tông xe máy khiến 3 người thương vong

Thứ 4, 22/06/2022 | 20:33
Tài xế xe khách Hoa Mai tăng tốc độ vượt qua đèn tín hiệu giao thông thì gây tai nạn đâm vào xe máy khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Bình Thuận: Phạt 3 năm tù kẻ dùng Facebook đăng nội dung xuyên tạc

Thứ 4, 22/06/2022 | 18:00
Bị cáo Lê Chí Thành đã dùng mạng xã hội Facebook để đăng tải các video và viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật.

Bình Thuận: Dùng máy cưa đưa vào vùng cổ nạn nhân, đối tượng lãnh án

Thứ 4, 22/06/2022 | 14:58
Bị cáo Võ Văn Long biết tính chất nguy hiểm và hậu quả của việc dùng máy cưa đang hoạt động tác động vào vùng cổ, có khả năng làm chết người nhưng vẫn thực hiện.
     
Nổi bật trong ngày

Điều tra vụ phát hiện thi thể 3 người trong 1 gia đình ở đường thoát nước thải

Chủ nhật, 26/06/2022 | 19:47
Công an huyện Tân Biên cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh điều tra, làm rõ vụ phát hiện 3 thi thể trong 1 gia đình.