Vụ AIC: Luật sư đề nghị cho cựu Bí thư Đồng Nai hưởng khoan hồng đặc biệt

Vụ AIC: Luật sư đề nghị cho cựu Bí thư Đồng Nai hưởng khoan hồng đặc biệt

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 2, 26/12/2022 | 18:09
0
Luật sư đại diện đề nghị chuyển tội danh cho cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành, đồng thời cho hưởng khoan hồng đặc biệt để giáo dục con cháu.

Trong phần tranh tụng vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty AIC và Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thành – cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai lập luận rằng việc ông Thành nhận tiền của AIC trước giai đoạn diễn ra việc đấu thầu thiết bị y tế ở Dự án Bệnh viện Đồng Nai là vi phạm đạo đức chứ không phạm luật. Giai đoạn diễn ra việc đấu thầu, ông Thành cũng không có chỉ đạo gì để Công ty AIC được trúng các gói thầu.

Ngoài ra, số tiền nhận từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – cựu Chủ tịch AIC ông Thành chủ yếu dùng làm từ thiện và đã khắc phục hết nên cần được hưởng khoan hồng, chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Với tình tiết giảm nhẹ tuổi đã cao, nhiều bệnh, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) cho bị cáo được nhận bản án thể hiện sự khoan hồng đặc biệt, để bị cáo có thể rút ngắn thời gian thụ án, có thể trở về đóng góp cho xã hội, giáo dục con cháu không đi theo vết xe đổ của bị cáo.

Luật sư cũng cho rằng nếu ông Thành bị quy vào tội nhận hối lộ thì bị cáo phải là người có quyền hạn, có thể thực hiện được theo mục đích của người đưa hối lộ. Nhưng căn cứ theo hồ sơ, cáo trạng, lời khai của bị cáo có thể thấy mục đích, mục tiêu bà Nhàn đưa tiền cho cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai là để AIC trúng thầu.

Nhưng ông Thành với vai trò là Bí thư tỉnh thì lại không có quyền hạn trong việc để Công ty AIC trúng thầu Dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Cá nhân ông Thành cũng không phải thành viên trong ban chỉ đạo Dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Khi bà Nhàn gọi điện đặt vấn đề, ông Thành cũng đã nói rõ việc này.

Vì vậy theo luật sư, về mặt lý thuyết và thực tế, ông Thành không thoả mãn yếu tố chủ thể để thoả mãn tội nhận hối lộ. Luật sư đề nghị HĐXX chuyển tội danh cho bị cáo Thành.

Hồ sơ điều tra - Vụ AIC: Luật sư đề nghị cho cựu Bí thư Đồng Nai hưởng khoan hồng đặc biệt

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (trái) và Hoàng Thị Thuý Nga.

Cần làm rõ vai trò của Nguyễn Thị Nhàn trong việc thông thầu

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC bị viện kiểm sát cáo buộc phạm các tội đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đại diện Viện kiểm sát, hành vi phạm tội của bị cáo Nhàn trước hết được chứng minh bằng lời khai của nhóm bị cáo là nhân viên tại AIC.

Cùng với đó, Trần Đình Thành có lời khai thể hiện quen biết bà Nhàn từ năm 2003. Sau đó vào thời điểm xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bà Nhàn gặp Thành khi đó là Bí thư Tỉnh ủy, nhờ thành "nói giúp" AIC. Bị cáo Thành đã gọi điện, yêu cầu bị cáo Vũ phải gặp bà Nhàn.

Ngoài ra, tại bữa cơm giữa các bị cáo Thành, Nga và Vũ, phía AIC trình bày muốn tham gia các gói thầu tại Bệnh viện Đồng Nai. Ông Thành cho hay, khi đó nói AIC là doanh nghiệp lớn, có uy tín, có quan hệ với ban ngành Trung ương nên yêu cầu ông Vũ phải điều kiện.

Bị cáo Đinh Quốc Thái cũng khai được Bí thư Thành giới thiệu với người này. Khi đó, ông Thành nói Công ty AIC "có tiềm lực trong các dự án y tế, môi trường, giáo dục; có quan hệ với Trung ương" và muốn đầu tư ở Đồng Nai. Bà Nhàn cũng nói mong được "giúp đỡ". Sau đó, ông Thái nhận 14,5 tỷ đồng từ Nhàn.

Từ những căn cứ thu thập được đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa phạt Nguyễn Thị Thanh Nhàn án 30 năm tù cho hai tội danh.

Hồ sơ điều tra - Vụ AIC: Luật sư đề nghị cho cựu Bí thư Đồng Nai hưởng khoan hồng đặc biệt (Hình 2).

Có 36 bị cáo liên đới đến vụ án tại Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Trước cáo buộc này, luật sư bào chữa cho bà Nhàn đưa ra căn cứ Nhàn đã xuất cảnh ra nước ngoài từ giữa năm 2021 trước khi cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nhàn.

Cơ quan điều tra đã có lênh truy nã toàn quốc và quốc tế và yêu cầu bà Nhàn trình diện, tuy nhiên từ giữa 2021 thì gia đình, chính quyền địa phương và cơ quan điều tra cũng không biết Nhàn ở đâu.

Do đó luật sư khẳng định cơ quan tố tụng không thể lấy lời khai của bà Nhàn trong quá trình truy tố và xét xử, bị cáo cũng không thể trình bày ý kiến của mình về chứng cứ, tài liệu, đồ vật lời khai của những bị cáo khác trong phiên toà và cũng không thể bào chữa của mình trong phiên toà.

Cùng với đó về hành vi của Chủ tịch HĐQT AIC liên quan đến quá trình thực hiện và tổ chức đấu thầu và thực hiện kết quả đấu thầu vai trò của Nhàn trong phần này chưa thể hiện rõ trong kết luận điều tra, và quá trình truy tố.

Ở đây luật sự nêu căn cứ cho rằng bà Nhàn với vai trò Chủ tịch HĐQT và Giám đốc nên có rất nhiều công việc phải làm vì có hơn 100 ngành nghề kinh doanh chứ không phải có mỗi thiết bị y tế. Vì vậy Nhàn đã uỷ quyền cho Hoàng Thị Thuý Nga – Phó Tổng Giám đốc AIC để thực hiện quan hệ và thực hiện dự án mua sắm thiết bị đối với bệnh viện. Vì vậy luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc vai trò, vị trí của Nhàn trong việc thực hiện dự án.

Vụ án AIC: Đề nghị thay đổi tội danh cho nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT

Thứ 2, 26/12/2022 | 16:13
Bồ Ngọc Thu là một trong những cán bộ tỉnh Đồng Nai tham gia vào quá trình cho Công ty AIC được trúng thầu Dự án Bệnh viện Đồng Nai.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đề nghị tổng mức án 30 năm tù

Thứ 7, 24/12/2022 | 15:24
Với 2 tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và tội Đưa hối lộ, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị Viện kiểm sát đề nghị tổng hình phạt 30 năm tù.

Đại án AIC: "Quân xanh", "quân đỏ" bị đề nghị mức án tới 7 năm tù

Thứ 7, 24/12/2022 | 16:45
Có 36 bị can liên đới, tham gia vào quá trình cho Công ty AIC được trúng thầu trong dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.
Cùng tác giả

Bạo lực học đường: Nhà trường cần xem lại chương trình giáo dục đạo đức

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:10
Các chuyên gia cho rằng cần có sự vào cuộc của nhiều bên liên quan để bạo lực học đường không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Xây dựng Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 đúng tiến độ

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:26
Đến nay các tỉnh, thành trên cả nước đều thực hiện tổng kết quá trình đổi mới giáo dục làm cơ sở xây dựng dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi tốt nghiệp 2+2 không làm giảm vai trò của các môn học

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:18
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng giảm môn thi bắt buộc, tăng môn tự chọn giúp học sinh thực học, thực nghiệm không học vì đi thi.

Đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết về đổi mới toàn diện giáo dục

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:17
Cùng với đánh giá, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục hạn chế còn tồn tại trong quá trình triển khai vừa qua.

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Thay đổi phương pháp xây dựng ngân hàng đề

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:10
Việc xây dựng ngân hàng đề thi sẽ được lấy ý kiến rộng rãi của các giáo viên bộ môn thay vì ở phạm vi nhỏ hẹp như trước kia.
Cùng chuyên mục

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng: Cần thanh kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Liên quan đến việc không ít người cao tuổi rơi vào “bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng, ĐBQH cho rằng nếu phát hiện sai phạm của công ty, đơn vị thì cần xử lý nghiêm.
     
Nổi bật trong ngày

Xử phạt 2 người chia sẻ thông tin sai sự thật về cô gái bị nhiễm HIV

Thứ 7, 02/12/2023 | 17:51
Công an huyện Bá Thước vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật về cô gái bị nhiễm HIV.

Bắt giữ tên cướp ép nạn nhân cởi đồ để chụp ảnh rồi định cưỡng hiếp

Thứ 7, 02/12/2023 | 08:11
Không chỉ cướp tài sản, đối tượng còn yêu cầu nạn nhân cởi hết quần áo để chụp ảnh rồi buộc nạn nhân nằm xuống và định thực hiện hành vi cưỡng hiếp.

Lập 107 dây hụi, "nữ quái" chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

Thứ 7, 02/12/2023 | 16:57
Từ cuối tháng 10/2023 cho đến nay, hàng trăm người rơi vào cảnh lao đao, suy sụp vì 1 chủ hụi được xem là có tiếng ở Tp.Cao Lãnh tuyên bố vỡ hụi.