Luật sư nói về

Luật sư nói về "nữ quái tâm thần" nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nguyễn Hữu Phương
Thứ 4, 22/09/2021 | 20:57
Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ một đối tượng theo lệnh truy nã có tiền sử bệnh tâm thần nhưng nhiều lần có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Nữ quái có tiền sử tâm thần đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 22/9, thông tin từ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã bắt giữ đối tượng Lê Thị Tâm, SN 1991, trú xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đây là đối tượng bị truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2021, Lê Thị Tâm đã liên tục có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa và Tp.Thanh Hóa với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Góc nhìn luật gia - Luật sư nói về 'nữ quái tâm thần' nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Lê Thị Tâm tại cơ quan công an (Ảnh Công an Thanh Hóa).

Thủ đoạn mà đối tượng này thực hiện là lên mạng xã hội đặt mua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mang tên mình, sau đó lừa bán đất cho nhiều người dân để chiếm đoạt số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Lê Thị Tâm còn nhận 400 triệu đồng của anh V.V.C., SN 1989 ở phường Quảng Thành, Tp.Thanh Hóa để bán xe ô tô cho anh này, nhưng sau đó Lê Thị Tâm lại bán cho người khác và không trả lại tiền cho anh V.V.C.

Đáng chú ý, theo hồ sơ điều tra, Lê Thị Tâm là đối tượng có tiền sử bị bệnh tâm thần, đã khám và điều trị nhiều lần tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hóa. Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2014, Lê Thị Tâm đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Nga Sơn và Công an Tp.Thanh Hóa khởi tố điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, sau khi Lê Thị Tâm được cơ quan chức năng đưa đi giám định pháp y về tâm thần đều cho kết quả không đủ năng lực hành vi. Vì vậy, các vụ án trên đều được đình chỉ điều tra theo luật định và đối tượng được đưa đi chữa bệnh bắt buộc.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo ai là nạn nhân của Lê Thị Tâm thì gửi đơn hoặc báo với cơ quan công an để được giải quyết.

Khó quản lý bệnh nhân tâm thần vi phạm pháp luật

Trao đổi với Người Đưa Tin, Luật sư Lê Văn Thiện, Giám đốc Công ty TNHH Luật Khang Lợi (Tp.Thanh Hóa) cho biết: Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”. 

"Như vậy, người phạm tội trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự sẽ không được coi là tội phạm. Đồng thời, để hạn chế, không tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng, cơ quan công an cần phối hợp cơ quan y tế rà soát lại các quy định, quy trình giám định chuyên môn", Luật sư Thiện phân tích.

Góc nhìn luật gia - Luật sư nói về 'nữ quái tâm thần' nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Hình 2).

Nhiều đối tượng bị phát hiện sử dụng ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, thời điểm đầu năm 2021. (Ảnh Thanh Lam)

“Đối với trường hợp Lê Thị Tâm, sau khi tiến hành bắt giữ, nếu đối tượng cung cấp được bệnh án tâm thần, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm tra tính hợp pháp của bệnh án, đồng thời đưa đối tượng đi giám định pháp y tâm thần. Trong kết luận giám định, nếu xác định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Tâm vẫn bị bệnh tâm thần, hoàn toàn không nhận thức được hành vi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Ngược lại, nếu kết luận giám định xác định thời điểm thực hiện hành vi phạm tội đối tượng Tâm đã được chữa khỏi bệnh, làm chủ được hành vi của mình, có khả năng nhận thức thì phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường", Luật sư Thiện cho biết.

Ngoài ra, qua trao đổi, Luật sư Thiện cũng cho rằng cần làm rõ quá trình thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng Tâm có người nào giúp sức hay không? Trong trường hợp có đối tượng mang đầy đủ năng lực hành vi tiến hành giúp sức, xúi giục phía sau, nếu cơ quan chức năng thu thập đủ bằng chứng sẽ tiến hành xử lý theo luật định.

Đồng thời, Luật sư Thiện cũng nêu quan điểm, hiện tại rất khó để quản lý việc bệnh nhân tâm thần vi phạm pháp luật. Hiện nay vẫn chưa có quy định quyết liệt về việc yêu cầu chữa bệnh bắt buộc đối với người bị bệnh tâm thần, trong trường hợp họ còn chưa có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Theo Nghị định 64/2011/NĐ-CP ngày 28/11/2011, việc bắt buộc chữa bệnh tâm thần chỉ áp dụng khi có hậu quả hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Từ thực trạng trên, Luật sư Thiện cho rằng, cần phải có các quy định về việc quản lý và bắt buộc chữa bệnh đối với những trường hợp tâm thần. Đối với người bị tâm thần đã có hành vi vi phạm pháp luật, phải quản lý chặt chẽ, tránh để xảy ra các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Trong công tác quản lý, khi xác định bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, cơ sở y tế đó có thể thu lại giấy tờ cá nhân của bệnh nhân giao lại cho người giám hộ và thông báo về địa phương để quản lý, giám sát. Vì ngoài hành vi vi phạm pháp luật hình sự, việc để bệnh nhân tâm thần, mất năng lực hành vi tự do thực hiện các giao dịch dân sự, sẽ gây nhiều hệ lụy pháp lý phức tạp, khó giải quyết.

Việt Phương

 

 

Thanh Hóa: Thu giữ gần 5 tấn bánh kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thứ 6, 17/09/2021 | 21:44
Gần 5 tấn bánh kẹo và khoảng 1.000 chai sữa, nước cốt lẩu,... không rõ nguồn gốc xuất xứ được tổ công tác tìm thấy tại cơ sở kinh doanh của ông Trần Ngọc Chiến.

Vụ án ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Bắt thêm một trưởng khoa

Thứ 5, 16/09/2021 | 09:44
Quá trình mở rộng điều tra vụ án ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, cơ quan công an đã bắt giữ thêm Trưởng khoa Phục hồi chức năng.

Thanh Hóa: Bắt 1 nhân viên ngân hàng lừa đảo gần 10 tỷ đồng

Thứ 7, 31/07/2021 | 21:01
Vũ Đức Anh đã làm quen và vay tiền của nhiều người với lý do là để đáo nợ ngân hàng cho khách rồi chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của họ.

Người chồng chém vợ rồi tự sát vì ghen tuông ở Thanh Hóa có tiền sử tâm thần

Chủ nhật, 20/10/2019 | 08:19
Liên quan đến vụ chém vợ nguy kịch rồi tự sát do ghen tuông xảy ra hôm 17/10 ở xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung (Thanh Hóa), phía bệnh viện cho biết, người chồng có tiền sử nghiện rượu, tâm thần.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: Thu giữ 9.000 bao thuốc lá lậu có nhãn hiệu nước ngoài

Thứ 3, 26/10/2021 | 19:37
Công an Tp.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 2 đối tượng và thu giữ 9.000 bao thuốc lá nhãn hiệu 555 màu xanh nhập lậu.

Thanh Hóa: Kích hoạt thêm 1 cơ sở điều trị Covid-19

Chủ nhật, 24/10/2021 | 18:01
Tỉnh Thanh Hóa kích hoạt thêm cơ sở điều trị Covid-19 sau khi ghi nhận số ca F0 tăng nhanh trên địa bàn trong thời gian qua.

Thanh Hóa: Tiêm mũi 1 cho 100% người dân Tx.Bỉm Sơn thuộc đối tượng được tiêm

Thứ 7, 23/10/2021 | 15:11
Thanh Hóa sẽ tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19, mũi 1 cho 100% người dân Tx.Bỉm Sơn thuộc đối tượng được tiêm phòng và sẽ hoàn thành trước ngày 25/10.

Thanh Hóa: Ghi nhận thêm 25 ca mắc Covid-19

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:44
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, tính từ 17h ngày 19/10 tới 17h ngày 20/10, Tỉnh này ghi nhận thêm 25 ca mắc mới Covid-19. 

Thanh Hóa: Ghi nhận thêm 42 ca mắc Covid-19

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:12
Tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện thêm 42 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 24 ca bệnh được ghi nhận tại ổ dịch Tx.Bỉm Sơn.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt pháo ăn mừng ở bãi xe, làm cháy luôn ô tô hàng xóm

Thứ 2, 25/10/2021 | 07:00
Trong lúc đốt pháo hoa ăn mừng mua xe mới, nữ chủ nhân chiếc SUV đã vô tình làm cháy luôn cả ô tô hàng xóm đỗ gần đó. Với hành vi của mình, nếu không bị xử lý hình sự thì người phụ nữ trên cũng phải bồi thường thiệt hại cho chủ chiếc xe bị cháy “oan”…

Xâm phạm chỗ ở của con nợ, Đường “Nhuệ” và con nuôi cùng lĩnh án

Thứ 2, 18/10/2021 | 20:57
Khi vợ chồng con nợ chưa có khả năng trả tiền, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã tổ chức chiếm đóng trái phép công ty của con nợ.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Ép người ngoại tình khỏa thân diễu phố có thể phạm nhiều tội

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:30
Dân làng ở quận Dumka, Jharkhand, Ấn Độ đã ép một cặp đôi ngoại tình phải khỏa thân, diễu phố. Hình ảnh của vụ làm nhục này đã gây náo loạn mạng xã hội.

Xử lý người phụ nữ dương tính Covid không thực hiện cách ly thế nào?

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:00
Người phụ nữ trở về từ Tp.Hồ Chí Minh dương tính Covid-19, di chuyển nhiều nơi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Covid-19 có phải "điều kiện bất khả kháng" để hoãn trả nợ ngân hàng?

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:00
Dù không có nguồn thu do ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn đang phải gồng mình trả lãi ngân hàng mỗi tháng.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt pháo ăn mừng ở bãi xe, làm cháy luôn ô tô hàng xóm

Thứ 2, 25/10/2021 | 07:00
Trong lúc đốt pháo hoa ăn mừng mua xe mới, nữ chủ nhân chiếc SUV đã vô tình làm cháy luôn cả ô tô hàng xóm đỗ gần đó. Với hành vi của mình, nếu không bị xử lý hình sự thì người phụ nữ trên cũng phải bồi thường thiệt hại cho chủ chiếc xe bị cháy “oan”…