Luật Viễn thông sửa đổi: Cần phá bỏ rào cản với nhà đầu tư nước ngoài

Trần Thị Tú Anh
Thứ 5, 23/03/2023 | 13:24
Hiện các quy định trong Dự thảo Luật Viễn thông đang tạo nên những rào cản đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện toán đám mây và dịch vụ trung tâm dữ liệu.

Sáng 23/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi). Tham dự hội thảo có đại diện của các ủy ban của Quốc hội, các bộ ngành, các cơ quan nghiên cứu về chính sách, các hiệp hội và đông đảo các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông.

Luật Viễn thông (Sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 5 diễn ra vào tháng 5-6/2023.

Ông Trần Thế Phương, Phó trưởng phòng Phòng Chính sách Cục Viễn thông của Bộ Thông tin và Truyền thông – đơn vị xây dựng dự thảo luật, cho biết trong 13 năm thực thi Luật Viễn thông 2009, đã có một số nội dung vướng mắc. Thậm chí, có những nội dung triển khai trên thực tế rất khó khăn vì luật đã trải qua một vòng đời khá dài. Do đó, luật hiện nay chưa phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ cũng như yêu cầu quản lý với lĩnh vực viễn thông trong tình hình mới.

Thứ nhất, sự phát triển của công nghệ là xu thế hội tụ giữa viễn thông, công nghệ thông tin cũng như internet. Hiện nay, sự hội tụ của viễn thông, công nghệ thông tin và Internet sinh ra một dịch vụ mới như OTT. Sự hội tụ này cũng sinh ra hạ tầng và dịch vụ mới là hạ tầng về trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây.

Trong xu thế chuyển đổi số, những hạ tầng này rất quan trọng và có mối quan hệ mật thiết với hạ tầng viễn thông để hình thành nên hạ tầng số phục vụ cho kinh tế số và xã hội số. Những vấn đề như vậy cần phải giải quyết ở Luật Viễn thông hiện tại để tạo ra một không gian phát triển mới cho lĩnh vực trong tương lai.

Thứ hai, cần thiết phải sửa đổi Luật Viễn thông là pháp luật chung bản thân đã có rất nhiều thay đổi. Từ 2009 đến nay, đã có rất nhiều luật mới ban hành như Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý và sử dụng tài sản công, Luật Giá, Luật Đấu giá tài sản, Luật Quy hoạch. Tất cả những luật này đòi hỏi phải rà soát của Luật Viễn thông để đảm bảo đồng bộ, thống nhất chung của pháp luật.

Cuối cùng, Việt Nam hiện đã và đang tham gia nhiều hiệp định mới. Do vậy đòi hỏi phải rà soát về Luật Viễn thông để đảm bảo phù hợp đối với các cam kết của Việt Nam.

Phá bỏ rào cản đối với nhà đầu tư nước ngoài

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đánh giá cao những nỗ lực của Quốc hội và Chính phủ Việt Nam trong việc sửa đổi và hoàn thiện Luật Viễn thông để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành viễn thông.

Công nghệ - Luật Viễn thông sửa đổi: Cần phá bỏ rào cản với nhà đầu tư nước ngoài

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Tuy nhiên, ông Thành cho rằng các quy định hiện nay trong Dự thảo sẽ tạo nên những rào cản đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện toán đám mây và dịch vụ trung tâm dữ liệu. Trong khi đó, đây là những dịch vụ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một nền kinh tế số. 

Hiện các nhà cung cấp OTT nước ngoài đang cung cấp những phương tiện để mọi người có thể trao đổi với nhau dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây, đồng thời góp phần vào quá trình ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số tại Việt Nam. 

Việc phân biệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ OTT và các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ viễn thông truyền thống thông qua quy định mức trần tỉ lệ sở hữu nước ngoài sẽ khiến các nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước gặp khó khăn trong huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, điều này sẽ cản trở đổi mới công nghệ tại Việt Nam.

Thực tế, sự phát triển của hai loại hình dịch vụ này rất cần huy động mọi nguồn lực bao gồm cả vốn và và công nghệ từ mọi thành phần kinh tế, trong đó đặc biệt là từ khu vực đầu tư nước ngoài. 

Thế nhưng, việc quản lý dịch vụ viễn thông đã tạo ra những hạn chế về vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, quy định về cấp phép như đối với dịch vụ viễn thông, hoặc buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải ký kết hợp đồng thương mại với doanh nghiệp viễn thông trong nước là những quan ngại lớn của các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.  

Do đó, các chính sách về quản lý và phát triển dịch vụ viễn thông qua vệ tinh cần được khuyến khích và theo xu thế phát triển chung của thế giới. Cung cấp dịch vụ internet qua vệ tinh đang là một xu thế được triển khai trên thế giới, giúp phủ sóng để cung cấp đường truyền băng rộng với tới tất cả mọi vùng trên toàn cầu. 

Đây là một lựa chọn bổ sung để cung cấp kết nối internet giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào các tuyến cáp quang biển, đồng thời đa dạng kết nối internet quốc tế cho những nhóm người dùng khác nhau.

Đồng quan điểm, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng các quy định trong dự thảo hiện nay chưa thực sự thể hiện hay phục vụ mục tiêu này. Bên cạnh những thủ tục hành chính mới phát sinh, Dự thảo còn có những quy định có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp trong vào ngoài lĩnh vực viễn thông, và chưa thực sự nắm bắt những xu hướng phát triển công nghệ. 

Nắm bắt xu thế để phát triển

Một trong những mục tiêu của sửa đổi Luật Viễn thông lần này là nhằm “thúc đẩy hạ tầng viễn thông phát triển phục vụ cho nền kinh tế số, phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ”.

Theo ý kiến của bà Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương Mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham Hanoi), một xu hướng trong ngành viễn thông đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm hiện nay đó là sự phát triển dịch vụ viễn thông qua vệ tinh.

Công nghệ - Luật Viễn thông sửa đổi: Cần phá bỏ rào cản với nhà đầu tư nước ngoài (Hình 2).

Bà Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương Mại Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Đại diện hiệp hội cho biết, dịch vụ internet vệ tinh sẽ tạo điều kiện phát triển do những lợi thế về độ bao phủ gần như ở mọi nơi, bao gồm cả vùng sâu, vùng xa và hải đảo. Khi sử dụng dịch vụ này, sẽ không phải đầu tư lắp đặt các hệ thống cáp biển hay đường truyền vốn cần đầu tư lớn và tính ổn định không cao.

Sự phát triển của các dịch vụ internet vệ tinh xuyên biên giới có thể trở thành một lựa chọn bổ sung hiệu quả giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào các tuyến cáp và đường truyền và đa dạng kết nối Internet quốc tế cho những nhóm người dùng khác nhau. 

Hiện nay, dịch vụ này đã được triển khai ở một số quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Philippines, Indonesia,… Do đó, đại diện hiệp hội đã kiến nghị Luật Viễn thông (sửa đổi) cần dự đoán trước xu thế này và có những quy định khuyến khích hoặc cho phép các dịch vụ internet vệ tinh xuyên biên giới được cung cấp nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này có văn phòng đại diện tại Việt Nam hoặc ký kết hợp đồng thương mại với một doanh nghiệp viễn thông trong nước.

Thế giới sắp đón công nghệ 6G vào năm 2030

Thứ 5, 23/03/2023 | 09:00
Mới đây, một số giám đốc điều hành từ các công ty công nghệ và viễn thông lớn nhất trên thế giới tiết lộ rằng công nghệ 6G có thể sẽ ra mắt vào năm 2030.

Tiếp nối đà tăng trưởng, FPT đặt mục tiêu lãi hơn 9.000 tỷ đồng

Thứ 7, 18/03/2023 | 10:12
Năm 2023, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 18% cho cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế, lần lượt tương đương 53.000 tỷ đồng và 9.000 tỷ đồng.

VCCI: Cần quy định cụ thể các tài liệu lưu trữ không được tiếp cận

Thứ 2, 20/02/2023 | 15:00
Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Dự thảo Luật Lưu trữ chưa quy định rõ và thống nhất về cơ chế quản lý đối với tài liệu lưu trữ quý, hiếm.
Cùng tác giả

Bộ Tài chính bổ sung quy định xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Thứ 4, 07/06/2023 | 14:49
Theo Thông tư số 33, trước khi làm thủ tục hải quan đối với lô hàng xuất nhập khẩu, nếu tổ chức có đề nghị xác định trước xuất xứ hàng hóa thì nộp bộ hồ sơ đề nghị.

VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tâm điểm "gom" cổ phiếu chứng khoán

Thứ 3, 06/06/2023 | 16:57
Nhóm chứng khoán dẫn đầu trong phiên giao dịch 6/6 đã kéo dòng tiền vào ấn tượng. Điểm sáng thuộc về VND khi khớp lệnh cao nhất thị trường với 52,2 triệu đơn vị.

Sẽ quy định rõ phạm vi hoạt động của các công ty chứng khoán

Thứ 3, 06/06/2023 | 16:09
5 giải pháp được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra để đảm bảo sự vận hành liên tục, thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững, an toàn, minh bạch.

Khối ngoại bán ròng gần 150 tỷ đồng trong phiên đầu tuần, tâm điểm VNM

Thứ 2, 05/06/2023 | 16:59
Trong khi thị trường khởi sắc, khối ngoại lại tiếp đà bán ròng 149 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó mã VNM bị bán ròng mạnh nhất với quy mô 97,3 tỷ đồng.

Đã xác định được khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản

Chủ nhật, 04/06/2023 | 07:07
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thể chế và thực thi là "điểm nghẽn" tại các dự án bất động sản. Hiện các vướng mắc về mặt thể chế cơ bản đã được giải quyết.
Cùng chuyên mục

Đây là mẫu xe cực hiếm Pagani Huayra Tricolore màu Blu Tricolore trị giá hơn 150 tỷ đồng

Thứ 4, 07/06/2023 | 14:53
Kiệt tác cơ khí Pagani Huayra Tricolore bất ngờ xuất hiện trong bộ phim bom tấn Fast X.

BKAV dùng AI hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện hóa đơn rủi ro

Thứ 4, 07/06/2023 | 07:00
Tập đoàn công nghệ Bkav đã ra mắt phần mềm Quản lý hóa đơn – Bkav eQLHD, có khả năng phát hiện sai sót và cảnh báo cho kế toán viên những rủi ro trên hóa đơn, nhờ ứng dụng công nghệ AI.

4 cách tiết kiệm pin iPhone khi gần cạn năng lượng mà không có "củ sạc"

Thứ 2, 05/06/2023 | 06:23
Thời lượng pin của iPhone khoảng 1 ngày, đủ đáp ứng nhu cầu thông thường. Tuy nhiên, khó tránh những tình huống không thể sạc ngay khi máy gần cạn pin. 4 cách để tiết kiệm pin iPhone dưới đây đơn giản ai cũng có thể thực hiện được ngay.

Thực hư việc Elon Musk quyên góp 100 triệu USD cho OpenAI

Thứ 7, 03/06/2023 | 12:22
Các chuyên gia của Techrun bắt đầu phân tích các tài liệu và dữ liệu cho thấy Musk không quyên góp 100 triệu USD như phát ngôn ban đầu của ông.

Chiếc iPhone 14 kém cỏi nhất cũng khiến các đối thủ Android mất mặt

Thứ 7, 03/06/2023 | 11:53
Mặc dù iPhone 14 Plus gây thất vọng về doanh số nhưng nó vẫn nằm trong top những mẫu điện thoại bán chạy nhất của quý 1/2023.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 6/6: Giá vàng thế giới tăng mạnh

Thứ 3, 06/06/2023 | 10:40
Giá vàng thế giới ngày 6/6 tăng mạnh 15 USD/ounce, lên 1.960 USD/ounce.

Thị trường nội địa: "Điểm tựa" vững chắc khi xuất khẩu gặp khó

Thứ 3, 06/06/2023 | 07:00
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó thì đầu tư trở lại để khai thác sức mua từ thị trường trong nước với 100 triệu dân là đường tiến cho nhiều doanh nghiệp.

Lâm Đồng: Thẩm định điều chỉnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen

Thứ 3, 06/06/2023 | 20:30
Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có ý kiến về hồ sơ đất đai, ranh giới và những nội dung thẩm định điều chỉnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại huyện Đạ Huoai.

1 tấn vải u hồng với thương hiệu nhận diện cờ Việt Nam cập bến nước Anh

Thứ 3, 06/06/2023 | 16:49
Sản phẩm vải u hồng phân phối tại thị trường Anh năm nay có bao bì mang hình ảnh cờ đỏ sao vàng Việt Nam nhằm giúp người tiêu dùng Anh nhận diện thương hiệu quốc gia

BKAV dùng AI hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện hóa đơn rủi ro

Thứ 4, 07/06/2023 | 07:00
Tập đoàn công nghệ Bkav đã ra mắt phần mềm Quản lý hóa đơn – Bkav eQLHD, có khả năng phát hiện sai sót và cảnh báo cho kế toán viên những rủi ro trên hóa đơn, nhờ ứng dụng công nghệ AI.