Lương chưa đầy 5 triệu, nhân viên ngân hàng kiếm việc làm thêm

Lương chưa đầy 5 triệu, nhân viên ngân hàng kiếm việc làm thêm

Thứ 6, 09/08/2013 | 09:13
Lương chưa nổi 5 triệu đồng/tháng, nhiều cán bộ ngân hàng phải kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

Trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, một công việc trong ngành ngân hàng đã không còn “hot” như trước kia bởi lẽ nền kinh tế khó khăn, các ngân hàng giảm lãi, thậm chí là thua lỗ nên phải cắt giảm chi phí.

Giảm lương là chuyện thường

Giảm lương và không có thưởng đã trở nên quen thuộc với nhân viên của nhiều ngân hàng. Thế nhưng, mỗi lần cắt giảm lương tới tỷ lệ phần trăm ở hai chữ số thì không chỉ người bị cắt giảm mà người khác ngành nhìn vào cũng thấy ái ngại.

Hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay, một loạt các ngân hàng, lớn có, bé có, đã cắt giảm lương của nhân viên từ 10 – 20%. Gần đây, một số các ngân hàng lại tiếp tục “theo đuổi” chính sách này. Điển hình như tại ngân hàng L., trong tháng 7, nhân viên vừa mới nhận được quyết định giảm 21% lương; hay tại ngân hàng N. có vị trí bị cắt giảm tới một nửa lương; nhân viên của ngân hàng khác cũng có tên N., thì “kêu” bị giảm 30% lương; ngân hàng A. giảm 25% lương…

Bất động sản - Lương chưa đầy 5 triệu, nhân viên ngân hàng kiếm việc làm thêm

Ngoài chính sách giảm, ngân hàng còn siết chặt hơn trong hoạt động và lương thực nhận của nhiều vị trí thậm chí còn bị cắt mạnh hơn mức chung. Chẳng hạn ngân hàng áp dụng hình thức phạt đối với các lao động không đạt doanh số, phạt lao động đi làm muộn…

Từ nhân viên chính trở thành…cộng tác viên

Không chỉ giảm công khai, nhiều ngân hàng còn gián tiếp cắt giảm lương của nhân viên thông qua việc điều chuyển vị trí công tác, trong đó đáng ngại nhất là bị chuyển từ nhân viên chính thức thành cộng tác viên, hợp đồng thời vụ, bởi lẽ mức lương có thể giảm đi một nửa so với trước.

Tổng giám đốc của một ngân hàng đang áp dụng chính sách chuyển một loạt nhân viên chính thức thành cộng tác viên lý giải rằng, việc điều chuyển công tác là tất yếu vì trong quá trình tái cơ cấu nhân sự hiện nay, những lao động nào không hoàn thành chỉ tiêu thì không thể tồn tại được.

Cũng theo vị này, lẽ ra ai không hoàn thành chỉ tiêu trong thời gian dài thì phải sa thải, tuy nhiên ngân hàng chuyển từ chế độ chính thức sang cộng tác viên đã là một nỗ lực rất lớn và có tính nhân văn.

Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, với quy mô nhân sự chưa đến 4.000 người mà lượng cộng tác viên ở một số ngân hàng chiếm tới hàng nghìn người thì không phải là điều bình thường. Nhưng dù sao thì đây là cách mà ngân hàng thực hiện cắt giảm chi phí một cách khôn ngoan.

Lương không đủ sống, lo đi làm thêm

Trước đây, lương của cán bộ ngân hàng thường ở mức trên 10 triệu đồng, thậm chí nếu tính cả thưởng thì bình quân là vài chục triệu đồng/tháng vì các ngân hàng thường có chế độ thưởng theo quý, các dịp lễ, tết...

Nhưng giờ đây, sau khi bị cắt giảm lương, có những ngân hàng, vị trí giao dịch viên hay cán bộ tín dụng chỉ còn thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/tháng. Đối tượng nào bị điều chuyển từ vị trí nhân viên chính thức thành cộng tác viên, hợp đồng thời vụ, là các nhân viên mới tập sự thì mức lương còn tệ hơn. Do mức lương quá thấp, nhiều người phải tìm việc làm thêm để có đủ kinh phí trang trải cuộc sống.

Chị Thủy, giao dịch viên của ngân hàng T., có chi nhánh tại Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, chị vừa mới lập gia đình và đang có bầu, tuy nhiên mức lương trong những tháng gần đây quá thấp, chị phải kiếm việc làm thêm là đi viết bài PR thuê cho các doanh nghiệp.

“Chỗ chúng em có nhiều người cũng làm thêm, có người làm kế toán thuê, người thì viết bài gửi đăng báo, người nhận dạy tiếng Anh buổi tối. Công việc ở ngân hàng làm từ sáng đến tối mịt mới về nhưng lương không đủ sống nên dù vất vả cũng phải kiếm thêm việc khác”, chị Thủy tâm sự.

Khi hỏi vì sao không tìm công việc mới có thu nhập cao hơn, chị Thủy cho biết, vào được ngân hàng đã rất khó khăn nên không dám bỏ, chỉ hy vọng tình hình kinh tế sang năm khá hơn, mức lương được trở về như cũ.

Anh Đức, cán bộ kinh doanh của ngân hàng O. ở Quận Cầu Giấy thì cho biết, do có nhiều mối quan hệ nên công việc kinh doanh của anh cũng thuận lợi, thường hoàn thành chỉ tiêu doanh số. Cũng may mắn, anh không bị cắt giảm lương như nhiều trường hợp khác, tuy nhiên anh vẫn phải kiếm việc làm khác ngoài giờ để có thêm thu nhập cho gia đình vì chi phí cuộc sống ngày càng đắt đỏ.

Theo Trí Thức Trẻ

Nhân viên ngân hàng nhận lương... 2,5 triệu đồng/tháng

Thứ 5, 08/08/2013 | 09:49
Kinh doanh sa sút, nhiều nhà băng đồng loạt cắt giảm mạnh thu nhập, nhân viên mới vào chỉ nhận lương 2,5 triệu đồng/tháng - thấp hơn cả mức lương bình thường của ôsin.

Kẽ hở nào khiến nhiều ngân hàng thản nhiên thu lãi cắt cổ?

Thứ 3, 06/08/2013 | 10:30
Gần đây một số người dân ở TP.HCM vô cùng hoang mang khi khoản nợ vay vàng của mình bị một số ngân hàng thương mại đột ngột tăng lãi suất, thậm chí tăng gấp đôi. Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng đang phải chịu mức lãi cho vay cũ trên mức trung bình của cả nước từ 4-5%.

Cách 'chôm' 14 triệu USD của ngân hàng?

Thứ 3, 06/08/2013 | 09:01
Câu chuyện của giám đốc điều hành một công ty kiểm tra hệ thống an ninh của các ngân hàng được đăng tải trên CNN ngày 15/5 vừa qua đang làm dậy sóng dư luận.

Nhiều ngân hàng lên tiếng vụ vỡ nợ ở Lạng Sơn

Thứ 6, 02/08/2013 | 09:17
Liên quan vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng ở Lạng Sơn, dư luận cho rằng một số ngân hàng trên địa bàn bị ông Chung bà Liên vay số tiền rất lớn, khó có khả năng thu hồi. PV đã làm việc với một số ngân hàng để xác minh thông tin.

Top 3 ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam

Thứ 2, 29/07/2013 | 10:12
Thống kê các doanh nghiệp trả lương trên 18 triệu đồng/tháng ngành ngân hàng có 3 đại diện là những ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam hiện nay.

Ngân hàng Thụy Sỹ bị phạt 885 triệu USD tại Mỹ

Chủ nhật, 28/07/2013 | 09:10
UBS AG, ngân hàng Thụy Sỹ, vừa chấp nhận nộp phạt 885 triệu USD cho chính quyền Mỹ để khép lại các cáo buộc bán chứng khoán đảm bảo bằng bất động sản kém chất lượng. Vụ việc khiến nhiều ngân hàng lớn khác “đứng ngồi không yên”.
Cùng chuyên mục

Bắc Giang tìm nhà đầu tư cho dự án hơn 3.200 tỷ đồng

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:41
Dự án Nhà ở xã hội số 1 được xây dựng trên tổng diện tích 56.535m2. Dự án bao gồm 6 tòa nhà 18 tầng và các cảnh quan, khuôn viên.

Công viên rộng hơn 100ha sau gần 6 năm vẫn là bãi đất trống

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:36
Công viên Kim Quy với quy mô hơn 100 ha, tổng vốn khoảng 4.600 tỷ đồng được khởi công từ tháng 9/2016 đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống.

Công khai thông tin về đất đai: "Bộ đã hứa, nhưng chưa làm!"

Thứ 6, 01/07/2022 | 18:39
Nhiều cơ quan Nhà nước ở địa phương đã thực hiện đăng tải công khai thông tin về đất đai theo yêu cầu của người dân, tuy nhiên còn thiếu tính đồng bộ trên cả nước.

Quảng Nam: Bán đấu giá 130 lô đất bằng hình thức bỏ phiếu gián tiếp

Thứ 6, 01/07/2022 | 18:31
Đây là cơ hội để người dân được mua đất với giá gốc từ cơ quan Nhà nước. Thời gian bán, tiếp nhận hồ sơ từ nay đến 18/7.

Đà Nẵng trên hành trình trở thành “thung lũng Silicon mới của Châu Á”

Thứ 6, 01/07/2022 | 18:00
Không chỉ mệnh danh là nơi đáng sống nhất Việt Nam, Đà Nẵng còn đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.
     
Nổi bật trong ngày

Công viên rộng hơn 100ha sau gần 6 năm vẫn là bãi đất trống

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:36
Công viên Kim Quy với quy mô hơn 100 ha, tổng vốn khoảng 4.600 tỷ đồng được khởi công từ tháng 9/2016 đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống.

Bắc Giang tìm nhà đầu tư cho dự án hơn 3.200 tỷ đồng

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:41
Dự án Nhà ở xã hội số 1 được xây dựng trên tổng diện tích 56.535m2. Dự án bao gồm 6 tòa nhà 18 tầng và các cảnh quan, khuôn viên.