Lưu Bị chưa từng dùng song kiếm?

Lưu Bị chưa từng dùng song kiếm?

Thứ 5, 12/11/2020 | 08:54
Lưu Bị tự Huyền Đức, là hoàng đế khai quốc nước Thục Hán thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông cũng là nhân vật chính trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa.

Tam quốc diễn nghĩa nguyên tên là Tam quốc chí thông tục diễn nghĩa, là một tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc được La Quán Trung viết vào thế kỷ 14 kể về thời kỳ hỗn loạn Tam quốc với 120 chương hồi, theo phương pháp bảy thực ba hư (bảy phần thực ba phần hư cấu). Tiểu thuyết này được xem là một trong Tứ đại danh tác của văn học Trung Hoa.

TV Show - Lưu Bị chưa từng dùng song kiếm?

Lưu Bị là hoàng đế khai quốc nước Thục Hán thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Trong Tam quốc diễn nghĩa nhà văn La Quán Trung mô tả nhân vật Lưu Bị giống như một vị thư sinh trói gà không chặt, không thích đọc sách, chỉ thích cưỡi ngựa, ca hát và mặc quần áo đẹp. Vóc người cao lớn, dung mạo nổi bật và khác thường. Tính tình thuộc trầm mặc ít nói, mừng giận không lộ ra mặt. Đồng thời là một nhân kiệt có chí lớn, thích kết giao với anh hùng hào kiệt trong thiên hạ để mong được nghiệp lớn, khôi phục tòng thất nhà Hán.

Tuy nhiên La Quán Trung cũng hư cấu khá nhiều tình tiết về ông so với ngoài đời thật, vì vậy một số hành động thể hiện tính cứng rắn và chiến tích quân sự của ông được gán cho nhân vật khác trong truyện. Trong đó, vũ khí Lưu Bị sử dụng trong tiểu thuyết là song kiếm (có tên là Tam xích thanh phong) nhưng trong Tam quốc chí lại không ghi lại cảnh Lưu Bị cầm kiếm.

TV Show - Lưu Bị chưa từng dùng song kiếm? (Hình 2).

Trong Tam quốc diễn nghĩa mô tả binh khí của Lưu Bị dùng là song kiếm.

Tam quốc diễn nghĩa có đoạn, Lưu Bị giao đấu đô đốc Hạ Hầu Đôn ở gò Bác Vọng Ba: Lưu Bị lao ra, cầm song kiếm đánh tay đôi với Hạ Hầu Đôn một hồi. Sau đó, vì phải diễn theo đúng kế của quân sư, nên Lưu Bị giả thua bỏ chạy thục mạng”.

Trong khi đó, sử sách có hai cách ghi lại vũ khí của Lưu Bị, một là dùng đao, hai là dùng kích.

Lưu bị dùng đao. Theo sử liệu năm 208, khi Tào Tháo mang quân đánh chiếm Kinh Châu. Lưu Tông quyết định đầu hàng Tào Tháo nhưng không dám báo ý định này cho Lưu Bị biết. Tào Tháo tiếp nhận thư hàng của Lưu Tông, liền thúc quân tiến vào Uyển Thành thuộc quận Nam Dương. Lúc đó Lưu Tông mới sai Tống Trung sang Phàn Thành báo cho Lưu Bị biết.

Lưu Bị giận dữ rút đao chỉ thẳng vào Tống Trung nói: “Nay cắt đầu ngươi, không đủ để giải nỗi căm phẫn, cũng hổ thẹn đại trượng phu sắp chia tay lại phải giết quân thần!”.

TV Show - Lưu Bị chưa từng dùng song kiếm? (Hình 3).

Trong sử sách có hai cách ghi lại vũ khí của Lưu Bị, một là dùng đao, hai là dùng kích.

Lưu Bị dùng kích. Trong Triệu Vân biệt truyện có viết: “Bất chấp nguy hiểm Triệu Vân một mình cứu chủ qua lại trong trận địa nhiều lần, có người nói Triệu Vân đầu hàng, Lưu Bị không tin, tiên chủ dùng thủ kích viết: Tử Long không bỏ ta đi".

Triệu Vân tên tự là Tử Long, cây “thủ kích” được nói đến có thể là đồ trang sức cũng có thể là vũ khí.

Sự kiện này diễn ra vào lúc Lưu Bị giao tranh với Tào Tháo ở Đương Dương, Tràng Bản bị thua lớn, bỏ chạy về phía nam. Quân dân Lưu Bị chạy tan tác. Trong lúc hoảng loạn nhiều người nói Triệu Vân đã bỏ sang hàng Tào nhưng Lưu Bị một mực tin tưởng ông.

Thực ra lúc này, Triệu Vân còn xông pha trận địa, cứu vợ con của Lưu Bị ra khỏi vòng vây. Lưu Bị vô cùng cảm kích, còn những người nghĩ sai về ông rất xấu hổ.

Theo đó, nhiều nhà nghiên cứu nhận định, binh khí của Lưu Bị dùng một là đao, hai là kích, và chắc chắn không phải là song kiếm. Tuy nhiên, việc Lưu Bị thực chất đã dùng binh khí gì vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn. Và do ảnh hưởng từ tiểu thuyết cũng như phim ảnh nên nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh Lưu Bị mang song kiếm.

Quốc Tiệp (t/h)

Quá khứ đáng sợ của Sa Tăng ít được nhắc đến

Thứ 4, 11/11/2020 | 12:05
Trong Tây du ký, Sa Tăng trước khi được thu phục làm đồ đệ của Đường Tăng, y từng là một con yêu quái đã ăn thịt vô số người.

Quan Vũ không dùng Thanh long yển nguyệt đao mà là dùng kiếm?

Thứ 4, 11/11/2020 | 06:00
Thanh long yển nguyệt đao là binh khí nổi tiếng gắn liền với hình tượng nhân vật Quan Vũ trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.

Pháp Nhãn của Bồ Đề Tổ Sư lợi hại tới đâu?

Thứ 3, 10/11/2020 | 12:00
Bồ Đề Tổ Sư là một trong những nhân vật thần bí nhất Tây du ký, có thể nói là "đến không hình bóng đi không dấu chân".

Hàn Tín được lưu danh thiên cổ không chỉ bởi bách chiến bách thắng

Thứ 2, 09/11/2020 | 12:00
Hàn Tín được lưu danh thiên cổ không chỉ bởi bách chiến bách thắng mà còn vì ông là điển hình cho một nhân cách lớn với sự nhẫn nhịn, khoan dung, có trước có sau.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.

Tại sao Gia Cát Lượng liều mạng sang Giang Đông khóc Chu Du?

Thứ 3, 23/03/2021 | 06:00
Mặc dù biết rõ quần hùng Giang Đông căm hận mình đến tận xương tủy, tuy nhiên Gia Cát Lượng vẫn sang viếng tang Chu Du, để tìm kiếm hiền tài cho Lưu Bị.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa: Tỉnh đoàn tặng hơn 1.000 đầu sách vào Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ 5, 19/05/2022 | 22:50
Hơn 1.000 đầu sách về Bác Hồ do các đoàn viên, thanh niên tỉnh Khánh Hòa đóng góp đã được trao tặng cho Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước khi ly hôn chồng đại gia hơn 20 tuổi, Hoa hậu Phương Lê được cưng chiều cỡ nào?

Thứ 5, 19/05/2022 | 06:00
Hoa hậu từng được chồng thưởng 6 tỷ đồng vì giảm 6kg đang là tâm điểm của dư luận khi tuyên bố đã ly hôn. Trước khi ly hôn, Phương Lê có cuộc sống đáng ghen tỵ.

Ngọc Trinh nói gì về việc không phải chủ nhân của 11ha đất ở Bảo Lộc?

Thứ 6, 20/05/2022 | 10:32
Ngọc Trinh thừa nhận không phải chủ nhân của 11ha đất ở Bảo Lộc mà là người quản lý của cô.

Sau Quốc Trường, Bảo Anh lại được dân tình "đẩy thuyền" với Trọng Hiếu

Thứ 5, 19/05/2022 | 14:03
Chứng kiến khoảnh khắc vô cùng tình tứ của Bảo Anh và Trọng Hiếu khiến dân tình thích thú và đồng loạt "đẩy thuyền".

Hoa hậu Giáng My gửi lời nhắn nhủ tới các nữ doanh nhân thi hoa hậu

Thứ 5, 19/05/2022 | 13:30
Ngày 19/5, trên trang cá nhân Hoa hậu Giáng My đã có những lời nhắn nhủ tới các thí sinh tham dự Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ 2022 (Ms Universe Business).