Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân

Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân "triệu lít nước mắt" tới tuổi già không nơi nương tựa

Thứ 4, 06/03/2019 | 20:00
Cái thuở Việt Nam chỉ có ti vi vặn nút, cứ chiều chiều ai nấy vội vàng về nhà để ngóng phim Xóm Vắng. Đó là lúc khán giả Việt Nam biết đến Lưu Tuyết Hoa, mỹ nhân nổi tiếng hàng đầu của làng nghệ Hoa ngữ những năm 80 - 90.

Ai cũng nghĩ Lưu Tuyết Hoa là người xứ Đài, và nổi tiếng vì đóng phim của Quỳnh Dao. Nhưng thực tế, Lưu Tuyết Hoa sinh ra tại Bắc Kinh vào năm 1959, năm 1964 cùng gia đình di dân sang Hong Kong, trưởng thành và bắt đầu theo đuổi nghệ thuật tại xứ Cảng thơm.

Giải trí - Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân 'triệu lít nước mắt' tới tuổi già không nơi nương tựa

Năm 1978, bà gia nhập công ty điện ảnh Trường Thành và bắt đầu sự nghiệp diễn xuất qua một số tác phẩm như Tình bất tự cấm, Thông thiên lán ký, Bạch phát ma nữ… Hiếm người biết Lưu Tuyết Hoa từng đóng phim truyền hình TVB, nhưng không đạt được hiệu quả như ý. Mỹ nhân một thời cũng từ chối hợp tác với Châu Nhuận Phát trong những bộ phim dài tập vì sẽ phải ký hợp đồng dài hạn với TVB. Năm 1984, Lưu Tuyết Hoa hợp tác với đài ATV, đóng vai nữ chính phim Thiếu nữ thiện lương, chính thức bước lên dàn sao hạng A ở tuổi 25.

Giải trí - Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân 'triệu lít nước mắt' tới tuổi già không nơi nương tựa (Hình 2).

Năm 1984, Lưu Tuyết Hoa nhận lời mời sang Đài Loan đóng phim, sự nghiệp đạt đến độ sực rỡ khi được Quỳnh Dao "chấm" vào nữ chính trong hàng loạt những bộ phim kiểu "ngôn tình thời 8x". Bắt đầu tư bộ Mấy độ tịch dương hồng, Yên vũ mông mông (Dòng sông ly biệt), Lưu Tuyết Hoa trở thành "nữ thần" ở Đài Loan. Từ đó trở đi, không nhiều người nhớ đến cái nôi nghệ thuật của bà là ở Hong Kong.

Giải trí - Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân 'triệu lít nước mắt' tới tuổi già không nơi nương tựa (Hình 3).

Năm 1987, bộ phim Đình viện thâm thâm (Xóm Vắng), được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Quỳnh Dao, hợp tác với Tần Hán đã tạo nên hiện tượng màn ảnh nhỏ khắp châu Á, trở thành tác phẩm tiêu biểu nhất của Quỳnh Dao trong những năm 80, giúp Lưu Tuyết Hoa dành được vô số các giải thưởng và trở thành nữ diễn viên số 1 trong làng nghệ châu Á. Cũng với vai diễn Chương Hàm Yên, Lưu Tuyết Hoa đã được trao giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP truyền hình Hoa ngữ thế giới Golden Lion Awards. Từ đó đến khoảng năm 1995, bà giữ vững phong độ là "mỹ nữ Quỳnh Dao" qua hàng loạt những tác phẩm quen thuộc như Tuyết Kha, Ba đóa hoa, Ngọn cỏ bên bờ suối, Người vợ câm…

Năm 1996, ở tuổi tuổi 37, Lưu Tuyết Hoa rút dần khỏi làng nghệ, phần vì những thế hệ mới như Lâm Tâm Như, Triệu Vy xuất hiện, phần vì muốn tập trung thời gian hơn trong vai trò truyền thống của một người phụ nữ.

Giải trí - Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân 'triệu lít nước mắt' tới tuổi già không nơi nương tựa (Hình 4).

Năm 1994, Lưu Đức Khải và Lưu Tuyết Hoa gặp nhau trong Tân Nguyệt Cách Cách. Nam diễn viên nổi tiếng nhanh chóng phải lòng người đẹp và tấn công mạnh mẽ khiến Lưu Tuyết Hoa gật đầu lúc nào không hay. Hai người nhanh chóng công khai tình cảm và không che dấu niềm hạnh phúc trước báo giới.

Trước đó, Lưu Đức Khải đã có 1 đời vợ và theo một số nguồn tin Lưu đã ly hôn vì đó là một cuộc hôn nhân quá chóng vánh, bồng bột thời tuổi trẻ. Nhưng trong khoảng thời gian đôi tình nhân màn bạc quấn quýt, báo giới Hoa ngữ có tìm ra những bằng chứng Lưu Đức Khải tuy không còn chung sống với vợ nhưng vẫn chưa chính thức ly hôn. Anh và người vợ kia đã có những cam kết và hợp đồng chung sống để lấy quốc tịch Mỹ. Điều này vô tình đẩy Lưu Tuyết Hoa trở thành người thứ 3, một thời làm tốn không biết bao nhiêu bút mực báo giới.

Tự nhận là người phụ nữ mạnh mẽ trong cuộc sống nhưng yếu đuối trong tình cảm, cuộc sống của Lưu Tuyết Hoa dường như chỉ xoay quanh bạn trai. Bà nhiều lần tỏ ý muốn kết hôn nhưng bạn trai cũng từng đó lần viện cớ từ chối. Cho đến khi Lưu Tuyết Hoa mang thai, Lưu Đức Khải "muốn trốn cũng không xong", cả hai mới chuẩn bị cho hôn lễ, phát thiệp mừng tới bạn bè, người thân.

Giải trí - Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân 'triệu lít nước mắt' tới tuổi già không nơi nương tựa (Hình 5).

Lưu Đức Khải và người vợ Pháp.

Đúng lúc này, Lưu Đức Khải qua Pháp để quay ngoại cảnh cho bộ phim Giấc mơ dịu dàng. Không ngờ chỉ hơn 2 tuần ngắn ngủi, nam diễn viên gặp và phải lòng cô gái Pháp An-gi, 20 tuổi, trẻ trung rạng ngời. Lập tức, Lưu Đức Khải nói lời chia tay với người phụ nữ cùng mình trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, bỏ mặc đứa con trong bụng người mẹ, đến bên cô gái trẻ. Cùng năm đó, ông tổ chức đám cưới linh đình với người đẹp Paris.

Đây là cú sốc lớn Lưu Tuyết Hoa vĩnh viễn không bao giờ ngờ tới. Vẫn biết Lưu Đức Khải là người dễ mềm lòng, có tính trăng hoa, nhưng Lưu Tuyết Hoa luôn tin rằng tình cảm và sự hy sinh của mình sẽ là "làn mềm buộc chặt" để xây dựng một tổ ấm đúng nghĩa bên người mình yêu thương.

Trong khi Lưu Đức Khải đắm chìm trong hạnh phúc, Lưu Tuyết Hoa vì quá đau buồn mà sảy thai, cũng vì vậy vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ. Muốn vàn nỗi đau ập đến, Lưu Tuyết Hoa ngày đêm mượn rượu giải sầu, thậm chí còn định tự tử. Gia đình đã phải ngày đêm túc trực để giữ cho bà không làm chuyện hại đến bản thân.

Giải trí - Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân 'triệu lít nước mắt' tới tuổi già không nơi nương tựa (Hình 6).

Sự nghiệp của Lưu Đức Khải xuống dốc không phanh sau khi ông phản bội Lưu Tuyết Hoa.

Đến nay, cả Lưu Đức Khải và Lưu Tuyết Hoa cộng lại cũng đã hơn trăm tuổi nhưng bà vẫn không thể tha thứ cho tình cũ. Lưu Tuyết Hoa đoạn tuyệt hoàn toàn với người đàn ông đã khiến cõi lòng mình tan nát. Sau này, Lưu Đức Khải từng thừa nhận vài lần liên lạc lại với người cũ để cầu xin tha thứ, nhưng đều bị đoạn tuyệt.

"Những chuyện ngoài ý muốn xảy ra với cô ấy, mọi người đều rất đau lòng, những chuyện xảy ra, thôi đừng nhắc đến nữa", Lưu Đức Khải chia sẻ.

Còn Lưu Tuyết Hoa, quá khứ đã lùi xa, chỉ có chuyện không thể làm mẹ vẫn là nỗi đau khôn nguôi: “Tôi thích trẻ con như vậy, mà đến giờ không có lấy một mụn con. Có lẽ năm xưa không cẩn thận giữ đứa nhỏ, là ông trời đã trừng phạt tôi".

Năm 1999, trong một dịp tình cờ, Lưu Tuyết Hoa được bạn bè giới thiệu tác gia Đặng Dục Côn, là người chuyên viết sách và viết kịch bản cho nhiều tác phẩm nổi tiếng. Không lâu sau khi quen biết, Đặng Dục Côn đã cầu hôn Lưu Tuyết Hoa.

Giải trí - Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân 'triệu lít nước mắt' tới tuổi già không nơi nương tựa (Hình 7).

Lưu Tuyết Hoa và Đặng Dục Côn.

Chuyện tình của Lưu Tuyết Hoa với chồng khác hẳn với Lưu Đức Khải. Không báo chí bủa vây, không phải tranh giành với người khác. Cuộc sống hôn nhân của 2 người nhẹ nhàng, ngọt ngào, giống như những người cô đơn tuổi 40 tìm được tri kỷ trong cuộc sống. Lưu Tuyết Hoa chia sẻ: “Anh ấy là người tài hoa, lãng mạn, và rất chiều chuộng tôi. Người phụ nữ chẳng thể nào đòi hỏi điều gì hơn thế”. Điều hối tiếc nhất là 2 người không có con, và Lưu Tuyết Hoa luôn day dứt về điều này.

Giải trí - Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân 'triệu lít nước mắt' tới tuổi già không nơi nương tựa (Hình 8).

Tuy nhiên, có vẻ như câu "hồng nhan bạc phận" ứng với mỹ nhân một thời của màn ảnh Hoa ngữ. Ngày 4/7/2011 là ngày định mệnh, khi Đặng Dục Côn trượt chân rơi từ ban công chung cư nơi 2 vợ chồng đang sinh sống ở Thượng Hải, tử vong tại chỗ. Có tin đồn ông tự tử, nhưng phía cảnh sát và Lưu Tuyết Hoa đều lên tiếng phủ nhận.

Giải trí - Lưu Tuyết Hoa: Từ mỹ nhân 'triệu lít nước mắt' tới tuổi già không nơi nương tựa (Hình 9).

Trở về với cuộc sống cô đơn, Lưu Tuyết Hoa ở tuổi gần 60 tìm đến niềm vui vẽ tranh, nuôi chó và đóng phim. Người đẹp khóc một thời giờ đây vào vai bà, vai mẹ của những diễn viên thế hệ 9X. "Cuộc đời tôi vui buồn là thế, có điều gì mà khán giả không biết. Dù là minh tinh hay nhân viên văn phòng, điều quan trọng nhất vẫn phải biết chấp nhận số phận và vượt lên nỗi đau để sống tiếp".

Giờ đây, khi ánh đèn sân khấu không còn chiếu lên người phụ nữ gần 60 tuổi, Lưu Tuyết Hoa chọn một cuộc sống bình thản để quên đi một đời truân chuyên của mình.

Trang Dung (t/h)

Tiết lộ điều khác biệt giữa NSND Trần Nhượng và đạo diễn, diễn viên Trần Bình Trọng

Chủ nhật, 03/03/2019 | 09:00
Nhìn vào ngoại hình, chẳng mấy người tin NSND Trần Nhượng và đạo diễn, diễn viên Trần Bình Trọng là cha con. Cũng vì ngoại hình khác biệt nên họ đảm nhiệm 2 dạng vai khác hẳn nhau.

Đệ nhất phu nhân Mỹ làm bánh táo, viết thư pháp cùng học sinh Trung Quốc

Thứ 5, 09/11/2017 | 20:30
Trong chuyến công du cùng Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania đã tham gia một chuỗi các hoạt động cùng bà Bành Lệ Viện, phu nhân Chủ tịch Tập Cận Bình.
Cùng tác giả

Chỉ vì chuyện mua sắm Tết mà vợ chồng tôi cãi nhau

Thứ 6, 10/01/2020 | 14:09
Với vợ tôi, cả năm có một cái Tết, cứ mua sắm, quà cáp hoành tráng vào. Tôi đi làm về tiền lương, tiền thưởng tôi đều đưa hết cho vợ chi tiêu mua sắm. Nhưng đưa bao nhiêu cũng không đủ với cô ây.

Mẹ chồng chăm cháu kiểu tuỳ hứng, con dâu bị mắng "trứng khôn hơn vịt"

Thứ 2, 25/11/2019 | 08:52
Mẹ chồng chăm cháu cũng xuất phát từ tình thương yêu, tuy nhiên cách chăm phản khoa học của bà khiến mình rất lo lắng. Mình nên làm gì với tính cách thương cháu mà hóa hại cháu của mẹ chồng đây?

Đàm Vĩnh Hưng từng "cạch mặt" Bằng Kiều suốt một thập niên

Thứ 6, 06/09/2019 | 22:03
Đàm Vĩnh Hưng cho biết giữa anh và Bằng Kiều từng nam ca sĩ thừa nhận từng có một khoảng thời gian anh và nam ca sĩ Bằng Kiều không nhìn mặt nhau.

“Vị hoàng đế” đa tình trong Hoàn Châu Cách Cách từng phải đi tu và ruồng bỏ vợ con

Chủ nhật, 26/05/2019 | 15:00
Ít ai biết rằng vị vua Càn Long trong phim “Hoàng Châu Cách Cách” ngoài đời lại có lịch sử tình trường đầy tai tiếng. Khác với hình ảnh "Hoàng A Mã" hết mực yêu thương các con trên phim, Trương Thiết Lâm ở đời thường được biết đến là một người cha vô trách nhiệm.
Cùng chuyên mục

Thí sinh dự thi hoa hậu để lộ vết sẹo lớn trên bụng

Thứ 4, 10/08/2022 | 06:00
Cuộc thi Hoa hậu Hong Kong 2022 đã công bố danh sách top 20 thí sinh sẽ tranh tài trong đêm chung kết dự kiến tổ chức vào tháng 9 tới.

NSND Trung Anh: "Tất cả những gì giành được đều muốn dành tặng cho vợ"

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:15
NSND Trung Anh đã dành những lời ngọt ngào và muốn mọi thành quả mình có được đều dành cho vợ.

Hoài Lâm livestream nói năng lan man, khó hiểu

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:01
Mạng xã hội đang bàn tán về đoạn clip ca sĩ Hoài Lâm livestream và nói năng lan man, khó hiểu.

Phản ứng của Việt Trinh khi nhận được câu hỏi khiếm nhã từ một người đàn ông

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:20
Việt Trinh là mỹ nhân đình đám một thời của showbiz Việt, hiện tại, ở tuổi 50 cô chọn cuộc sống độc thân để lo lắng cho con trai.

Mỹ nhân gợi cảm Tiêu Thục Thận tiết lộ bị quấy rối khi ngồi tù

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:00
Xuất hiện trong một chương trình truyền hình, biểu tượng gợi cảm một thời Tiêu Thục Thận đã có những chia sẻ về quãng thời gian ngồi tù vì sử dụng ma túy.
     
Nổi bật trong ngày

Phản ứng của Việt Trinh khi nhận được câu hỏi khiếm nhã từ một người đàn ông

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:20
Việt Trinh là mỹ nhân đình đám một thời của showbiz Việt, hiện tại, ở tuổi 50 cô chọn cuộc sống độc thân để lo lắng cho con trai.

Hoài Lâm livestream nói năng lan man, khó hiểu

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:01
Mạng xã hội đang bàn tán về đoạn clip ca sĩ Hoài Lâm livestream và nói năng lan man, khó hiểu.

Mỹ nhân gợi cảm Tiêu Thục Thận tiết lộ bị quấy rối khi ngồi tù

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:00
Xuất hiện trong một chương trình truyền hình, biểu tượng gợi cảm một thời Tiêu Thục Thận đã có những chia sẻ về quãng thời gian ngồi tù vì sử dụng ma túy.

Hà Tĩnh: Tàu cá hỏng máy, 5 ngư dân mất liên lạc trên biển

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:32
Trong lúc di chuyển vào đất liền, tàu đánh cá chở 5 ngư dân, 4 đàn ông và 1 phụ nữ, bất ngờ bị hỏng máy và mất liên lạc khi còn cách bờ khoảng 20 hải lý.

NSND Trung Anh: "Tất cả những gì giành được đều muốn dành tặng cho vợ"

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:15
NSND Trung Anh đã dành những lời ngọt ngào và muốn mọi thành quả mình có được đều dành cho vợ.