Lý do bất ngờ khi Trung Quốc vội vã bảo vệ biên giới với Triều Tiên

05:16 27/07/2017

Bắc Kinh đang đẩy mạnh kiểm soát biên giới Trung-Triều khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng. Một trong những mối lo ngại hàng đầu của Bắc Kinh chính là người tị nạn.

 

Theo CNN, các báo cáo gần đây cho thấy Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát vùng biên giới với Triều Tiên giữa khi căng thẳng ở vùng bán đảo đang gia tăng và những lo ngại liên quan đến vấn đề Mỹ dùng hành động quân sự với Bình Nhưỡng.

Biên giới Trung-Triều trải dài 1,415 km, tiếp giáp với tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, một tỉnh phát triển ngành công nghiệp, khai thác than đá nên có lượng khói bụi lớn. Vào những tháng mùa đông, khí hậu ở tỉnh này rất lạnh.   

Hồ sơ - Lý do bất ngờ khi Trung Quốc vội vã bảo vệ biên giới với Triều Tiên

 Những người bán hàng rong người Trung Quốc bán cờ ở thành phố giáp biên giới Trung-Triều. 

Giới phân tích cho rằng, nếu một cuộc xung đột xảy ra trên bán đảo sẽ khiến hàng trăm nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu người Triều Tiên chạy sang phía Bắc Trung Quốc. Đây chính là điều gây ra nỗi lo ngại lớn cho Bắc Kinh, Hội đồng Đối ngoại - một tổ chức phi Chính phủ có trụ sở tại New York nhận định.

Nguy cơ từ dòng chảy người tị nạn  

Giống như cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria khiến các nước láng giềng phải gánh chịu hậu quả, gây căng thẳng về mặt chính trị cho nhiều nước châu Âu, nhiều người Trung Quốc lo ngại nền kinh tế, an ninh của nước này có thể rơi vào khủng hoảng vì vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng Ba, cựu quan chức quân đội Trung Quốc Wang Haiyun cho biết “cần phải chuẩn bị sẵn sàng hành động quân sự ngay khi có thể cho một cuộc chiến có thể nổ ra bất cứ lúc nào” trên bán đảo.

“Một khi chiến tranh nổ ra, chúng ta nên tính đến chuyện thành lập một trại tị nạn quốc tế ở lãnh thổ Triều Tiên để ngăn dòng chảy người tị nạn Triều Tiên”, ông Wang chia sẻ trên tờ Global Times.

Căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington tiếp tục tăng cao khi gần đây có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân (ICBM).

Một quan chức quân đội Mỹ tuần trước chia sẻ với CNN rằng, Triều Tiên đang sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tìm cách tăng áp lực lên Trung Quốc nhằm buộc nước này phải có những hành động nhằm kiềm chế đồng minh lớn nhất của mình. Nhưng mặc cho Trung Quốc nỗ lực kiềm chế, chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, đặc biệt là các vụ thử tên lửa vẫn diễn ra.

Tong Zhao, nhà phân tích tại trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie Tsinghua cho biết “với sự căng thẳng đang gia tăng và những nguy cơ của các cuộc xung đột quân sự ở bán đảo, tôi chắc rằng Trung Quốc đang tăng cường kế hoạch sử dụng quân sự”.

Vào hôm 24/7, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, “quân sự không nên là giải pháp giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên”. Người phát ngôn bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về kế hoạch tác chiến dự phòng chiến tranh của Trung Quốc.

Hồi đầu năm, Thời báo Hoàn cầu cảnh báo: "Nếu vấn đề Triều Tiên tiếp tục căng thẳng, chiến tranh trên bán đảo là điều không thể tránh khỏi. Cuộc chiến đó sẽ gây ra nhiều rủi ro với Trung Quốc hơn tác động của các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Bình Nhưỡng”.

Xem thêm >> Đằng sau âm mưu tấn công các nước châu Á của phiến quân thân IS

Đào Vũ  

Bạn đang đọc bài viết Lý do bất ngờ khi Trung Quốc vội vã bảo vệ biên giới với Triều Tiên tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục