Lý do bất ngờ sau việc Nga khiến Thổ luôn e dè và “xuống nước” ở Syria mặc “tình thân” với Mỹ

Lý do bất ngờ sau việc Nga khiến Thổ luôn e dè và “xuống nước” ở Syria mặc “tình thân” với Mỹ

Vũ Thu Hương
Chủ nhật, 04/07/2021 | 07:00
0
34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công từ khu vực lân cận Idlib do Nga kiểm soát hồi năm 2020. Ankara không muốn các cuộc tấn công này lặp lại.

Cuộc tập trận Sea Breeze lần thứ 21 của NATO ở Biển Đen sẽ kết thúc vào 23/7. Ukraine, một thành viên không thuộc NATO, tổ chức cuộc tập trận có sự tham gia của các nước NATO bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này có thể gây lo ngại cho Nga. Giờ đây, căng thẳng Biển Đen-Ukraine cùng các vấn đề Syria và Afghanistan khiến căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gia tăng.

Hai ngày sau khi bắt đầu cuộc tập trận, ngày 30/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đến thành phố nghỉ dưỡng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ để gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mevlüt Çavuşoğlu. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau trong một khách sạn ở thị trấn Alanya. Trong những ngày gần đây, Nga đã mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ nhiều điều Ankara mong muốn.

Mặc cả về Syria

Nhìn vào cuộc họp báo chung, có thể thấy rõ hai bộ trưởng chủ yếu nói về Syria chứ không phải vấn đề Ukraine.

Trên thực tế, việc lên kế hoạch cho chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov được chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó. Trước chuyến thăm này là chuyến thăm của Đại diện thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc, Linda Thomas-Greenfield, tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2-4/6.

Bà Greenfield đã đến Gaziantep ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp xúc và quan sát biên giới Syria.

Mục đích rõ ràng của các cuộc tiếp xúc và quan sát này là cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường ở khu vực Idlib-Aleppo ở Tây Syria và giảm bớt gánh nặng cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề người tị nạn. Mục tiêu rõ ràng của sự hợp tác là để cân bằng sức mạnh đối trọng với Nga ở phía tây Syria.

Liên Hợp Quốc đã gửi viện trợ nhân đạo cho dân thường ở miền tây Syria. Tuy nhiên, Nga đã chuyển vấn đề viện trợ cho nhà nước Syria.

Nhưng các nhà viện trợ phương Tây lại muốn hàng viện trợ được phân phối dưới danh nghĩa Liên Hợp Quốc.

Tiêu điểm - Lý do bất ngờ sau việc Nga khiến Thổ luôn e dè và “xuống nước” ở Syria mặc “tình thân” với Mỹ

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. 

Mỹ-Nga cân bằng thông qua Thổ Nhĩ Kỳ?

Khi vấn đề viện trợ nhân đạo cho Syria được đưa ra bàn luận tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 14/6, căng thẳng gia tăng ở Moscow. Trước hết, một dự thảo nghị quyết được Na Uy và Ireland đệ trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 26/6, đề nghị tiếp tục gửi viện trợ nhân đạo tới Syria nhưng thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Dự thảo này cần sự đồng ý của Nga mới được phê duyệt đề xuất.

Thực tế, việc hòa giải với Nga về vấn đề Syria đã được đưa vào chương trình nghị sự tại Çavuşoğlu-Lavrov  hôm 30/6 là phù hợp với tình hình thực tế. Việc hòa giải với Nga rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu năm 2020, 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công từ khu vực láng giềng Idlib do Nga kiểm soát. Ba binh sĩ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công tương tự vào tháng 4 và tháng 5/2021. Ankara không muốn các cuộc tấn công này lặp lại.

Sau cuộc tấn công, có tuyên bố khẳng định “Cả Nga và Syria đều không liên quan gì đến vụ việc". Nếu không phải là hai nước này thì Ankara chỉ còn nghĩ đến các kịch bản khác. Cụ thể là khả năng xảy ra một cuộc tấn công của YPG, hoặc một hành động khiêu khích của một nhóm bí mật nhằm gây thêm bất ổn cho mối quan hệ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dù giữ khoảng cách với Tổng thống Tayyip Erdogan nhưng nhà lãnh đạo Mỹ luôn muốn chứng tỏ rằng ông không xa cách Thổ Nhĩ Kỳ đến vậy.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát sân bay Hamid Karzai sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghnistan, các đầu mối liên lạc của tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế ở Afghanistan cũng như các đại sứ quán và cơ quan đại diện với thế giới sẽ do Ankara chịu trách nhiệm.

Mặt khác, Afghanistan là một quốc gia khiến mọi lực lượng quân sự nước ngoài trên đất này phải e ngại. Trong số các nước này có Anh, Nga và Mỹ. Dư luận lo ngại rằng sau Syria, giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị kéo vào đầm lầy Afghanistan.

Bí ẩn kẻ sát hại trung úy Syria giữa đồn quân sự và sự thực khủng khiếp sau chiến sự khốc liệt

Thứ 7, 03/07/2021 | 08:36
Các tay súng vô danh xông vào trạm kiểm soát quân sự và giết chết một trong các sĩ quan của lực lượng quân đội chính phủ ở vùng nông thôn Daraa.

Liên tục bị tấn công ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ bí mật đàm phán với Nga tìm lối thoát?

Thứ 6, 02/07/2021 | 14:31
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân do nước này hậu thuẫn liên tục tấn công và bị tấn công trên các chiến tuyến. Thổ Nhĩ Kỳ đã phải lùi bước.
Cùng tác giả

Toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:28
Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến Nhật Bản (27-30/11), Việt Nam và Nhật Bản đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:23
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản KishidaFumio ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam với Đan Mạch và Na Uy

Thứ 2, 27/11/2023 | 15:24
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm chính thức Đan Mạch và Na Uy của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, từ ngày 20-25/11/2023.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Nhật Bản phát triển toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 08:49
Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị, giúp Việt Nam thực hiện ba đột phá chiến lược.

Việt Nam dành ưu tiên cao bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Thứ 7, 25/11/2023 | 15:15
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định nỗ lực, cam kết và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III đã được chấp thuận.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Anh: Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm lợn chủng mới

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Các cơ quan y tế công cộng của Anh đã phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm một chủng cúm lợn mới ở Anh, theo RT.

Từ điển Merriam-Webster công bố từ của năm 2023: Liên quan đến AI

Thứ 3, 28/11/2023 | 06:00
Từ điển Mỹ hơn 180 năm tuổi cho biết, “authentic” cũng là thuật ngữ được ưa chuộng bởi những người nổi tiếng như Elon Musk và Taylor Swift.

WHO: Gần 92.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ và 167 ca tử vong trong 2 năm

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:15
Theo WHO, từ tháng 1/2022 đến hết tháng 10/2023, đã có tổng cộng 91.788 ca nhiễm và 167 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trận chiến Avdeevka: Hỏa lực Nga “xét nát” chiến lược của Ukraine

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:00
Trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã đạt được thành công chiến thuật quan trọng ở Donbass.

Đánh bật Ukraine tại thành trí kiên cố, Nga thừa thắng tấn công trên nhiều mặt trận

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:00
Quân đội Nga tiến hành tấn công ở gần Ugledar và chiếm được 2 cứ điểm của Lực lượng Vũ trang Ukraine.