Lý do dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” chậm tiến độ

Lý do dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” chậm tiến độ

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 27/12/2017 | 10:09
Họa sĩ, giám tuyển dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” Nguyễn Thế Sơn đã có những chia sẻ riêng với PV báo Người Đưa Tin về lý do dự án chậm tiến độ.

Để lâu mất mỹ quan

Dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” nằm trong dự án “Đưa nghệ thuật vào không gian sống” do UN-Habitat phối hợp với quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc và UBND quận Hoàn Kiếm triển khai do các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc thực hiện được khởi động từ đầu tháng 11 và dự kiến hoàn thành ngay trong tháng.

Thế nhưng, sau gần 2 tháng triển khai, dự án vẫn chưa hoàn thiện, giá đỡ và đồ đạc để ngổn ngang khiến nhiều người dân sinh sống tại con phố này tỏ ra thất vọng.

Văn hoá - Lý do dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” chậm tiến độ

Những bức bích họa được nghệ sĩ Hàn Quốc hoàn thiện.

Chia sẻ với PV, cô Ngà (người dân sinh sống hơn 30 năm trên con phố Phùng Hưng) bày tỏ sự thất vọng: “Dự án thực hiện đã gần 2 tháng, ban đầu người dân chúng tôi rất háo hức, thế nhưng nói thật là cho đến giờ phút này chúng tôi không còn cảm thấy hào hứng nữa vì chờ quá lâu.

Tôi cũng như những người dân ở đây chỉ mong dự án mau chóng hoàn thiện, chứ cứ nhìn thế này trông nhếch nhác, mất mỹ quan lắm”.

Văn hoá - Lý do dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” chậm tiến độ (Hình 2).

Người dân không còn hào hứng vì dự án mãi chưa hoàn thiện.

Cùng chung ý kiến với cô Ngà, chị Gái (người dân ở Phùng Hưng) cho biết: “Nếu ở đây quan sát cả ngày, mọi người có thể thấy chẳng ai đến làm, vài hôm mới có người đến nhưng chỉ vẽ một chút rồi lại đi về.

Là người dân sinh sống ở đây, tôi thấy đồ đạc để ngổn ngang như vậy khiến con phố không được đẹp mắt, tôi cũng thắc mắc không hiểu lý do gì mà dự án lâu xong đến thế, tôi cũng chỉ mong dự án nhanh hoàn thiện”.

Chậm vì nhiều yếu tố

Trước thắc mắc của người dân sinh sống trên con phố Phùng Hưng, sáng ngày 26/12, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với họa sĩ Nguyễn Thế Sơn- giám tuyển dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng”.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn cho biết: “Thực chất dự án mà mọi người đang quen gọi với tên “Bích họa trên phố Phùng Hưng” là hiểu sai. Bởi, những tác phẩm được thể hiện trên vòm cầu không chỉ có tranh bích họa, mà mỗi tác phẩm đều có sự khác biệt về chất liệu, đề tài và cách thể hiện.

Đây không chỉ đơn thuần là vẽ, mà là một dự án nghệ thuật công cộng, đưa nghệ thuật đương đại đi ra đường phố. Nó kết hợp nhiều yếu tố, chính vì thế phải gọi đây là “Dự án nghệ thuật công cộng” mới chuẩn. Mỗi một ô là tác phẩm tương tác với một phần ký ức của Hà Nội”.

Văn hoá - Lý do dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” chậm tiến độ (Hình 3).

Họa sĩ, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn chia sẻ với PV về lý do chưa hoàn thiện dự án.

Sau gần 2 tháng kể từ ngày phía nghệ sĩ Hàn Quốc vẽ những nét vẽ đầu tiên, giám tuyển Thế Sơn cho hay các nghệ sĩ Hàn Quốc họ chưa vẽ xong như nhiều người dân nghĩ.

“Phía nghệ sĩ Hàn Quốc họ chưa vẽ xong hoàn toàn, chỉ hoàn thiện được khoảng 70%, do thời gian và sự chưa hiểu nhau giữa phía hội đồng của sở Văn hóa nên các nghệ sĩ Hàn Quốc chưa hoàn thiện hết được các tác phẩm. Theo kế hoạch, tháng 1/2018 họ sẽ quay lại Việt Nam để hoàn thiện nốt”, họa sĩ Thế Sơn cho biết.

Trong quá trình thực hiện dự án, họa sĩ, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn chia sẻ anh và 5 nghệ sĩ cùng 5 bạn sinh viên cũng gặp phải không ít khó khăn: “Đây là dự án đầu tiên đưa nghệ thuật công cộng ra đường phố. Khi bắt đầu lên ý tưởng, thực hiện tôi và các nghệ sĩ cũng mất khoảng thời gian 6 tháng, đây là khoảng thời gian khá dài cho một dự án.

Dự án này không đơn thuần chỉ là giải trí hay vẽ tranh 3D như làng Bích họa Tam Thanh trước đó, mà đây là dự án tương tác với chính lịch sử. Bản thân nghệ sĩ sáng tác cần phải có thời gian tìm hiểu lịch sử, sau đó thông qua tác phẩm của mình kêu gọi mọi người cùng tương tác với chính tác phẩm, cũng như tìm hiểu, đọc thêm những lớp nghĩa mà nghệ sĩ thể hiện muốn hướng đến”.

Văn hoá - Lý do dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” chậm tiến độ (Hình 4).

Một tác phẩm nghệ sĩ Việt hoàn thiện.

Trước thắc mắc của người dân về việc dự án “om” quá lâu, họa sĩ Thế Sơn bộc bạch: “Tất cả những người làm dự án này đều là làm phi lợi nhuận, như những họa sĩ như chúng tôi còn có việc riêng nên chỉ tranh thủ thời gian, các bạn sinh viên tối mới ra làm được vì ban ngày còn đi học.

Bên cạnh đó, dự án này chưa thống nhất được với hội đồng về cách nhìn nhận ý nghĩa các tác phẩm mà chúng tôi đã hoàn thiện, ngoài ra còn phụ thuộc vào kinh phí, thời tiết... Do đó, người ngoài chưa hiểu nội tình khi nhìn vào sẽ thấy dự án này làm chậm.

Nhưng, đây là dự án khá phức tạp, nó không còn là dự án nghệ thuật thông thường mà là dự án ngoại giao, tiền đề của một dự án khai thác tiềm năng kinh tế, nó là một dự án nghệ thuật, văn hóa, cộng đồng. Do vậy, dự án này bao gồm rất nhiều chức năng nên thời gian không phải là quá lâu”.

Văn hoá - Lý do dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” chậm tiến độ (Hình 5).

Mỗi một tác phẩm đều mang một ý nghĩa lịch sử của Hà Nội.

“Tôi và các nghệ sĩ tham dự vào dự án này với mong muốn tạo tương tác về lịch sử trên những bức tường, gợi nhớ về ký ức qua năm tháng, giống như “tấm gương lịch sử”, phản chiếu lịch sử hơn trăm năm của Hà Nội.

Đây cũng là dự án chúng tôi làm như một món quà phi lợi nhuận, làm bằng tâm huyết, đưa nghệ thuật công cộng, nghệ thuật đương đại đến gần với công chúng hơn, để mọi người có một chốn vui chơi”, họa sĩ, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn chia sẻ về mong muốn khi thực hiện dự án này.

Bên cạnh đó, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn nhấn mạnh: “Dự án này như một điểm nhấn, trở thành con đường đầu tiên, thu hút không chỉ người dân trong nước, giới trẻ mà còn thu hút du hút du khách quốc tế khi đến Việt Nam. Mỗi một tác phẩm đều chứa đựng một ý nghĩa riêng, vì thế không thể xong nhanh được”.

Văn hoá - Lý do dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” chậm tiến độ (Hình 6).

 

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn chia sẻ thêm, cho đến nay, các nghệ sĩ Việt Nam đã hoàn thiện được 5 tác phẩm, khoảng 2 tuần nữa sẽ thêm được 4 tác phẩm. Dự kiến, trước Tết Nguyên Đán dự án sẽ hoàn thiện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” được thực hiện trên đoạn phố Phùng Hưng nối từ Lê Văn Linh tới Hàng Cót gồm 18 tác phẩm, trong đó có 10 tác phẩm của các họa sĩ Việt, 7 bức của các họa sĩ Hàn và 1 bức do nghệ sĩ 2 nước cùng thực hiện.

Clip: "Chiếc áo" bích họa khoác lên vòm cầu phố Phùng Hưng

Thứ 4, 08/11/2017 | 14:00
Các bích họa nằm trên những vòm cầu phố Phùng Hưng tái hiện ký ức về Hà Nội xưa cũ, dự án được nghệ sĩ Việt Nam và Họa sĩ Hàn Quốc cùng với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện, đến giữa tháng 11 sẽ hoàn thành.

Hà Nội: Hé lộ những bức bích họa đầu tiên trên phố Phùng Hưng

Thứ 7, 04/11/2017 | 19:05
Hình ảnh những bức bích họa đầu tiên được hình thành, khiến người dân sinh sống quanh con phố Phùng Hưng, Hà Nội thích thú.

Mê mẩn với vẻ đẹp của làng bích họa Hải Sơn

Thứ 6, 21/07/2017 | 19:07
Con đường chính đầy rác và cỏ dại của làng dài hơn 800m đã biến thành một con đường bích họa sinh động, tràn ngập màu sắc, thấm đẫm bản sắc văn hóa và phong cảnh đặc trưng của địa phương.
Cùng tác giả

Chọn trọng tài viên chất lượng giải quyết những vụ tranh chấp chuyên ngành

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:51
Theo Chủ tịch Trung Tâm trọng tài thương mại Tài chính (FCCA), chọn trọng tài viên là chọn những cán bộ chuyên môn có trình độ cao để giải quyết tranh chấp.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Luật TTTM năm 2010 tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hoạt động trọng tài

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:35
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cho rằng việc giải quyết bằng trọng tài, hòa giải thương lượng tạo ra cơ chế rất hay cho doanh nghiệp hoạt động.

“Làm ngày làm đêm” cho công tác tổ chức kỳ họp bất thường lần 2

Thứ 2, 28/11/2022 | 21:43
UBTVQH cũng đã thống nhất với Chính phủ tính toán khả năng có một Kỳ họp bất thường lần thứ 2 dự kiến vào đầu năm 2023 để xem xét một số vấn đề cấp thiết.

Tập trung thanh tra khám, chữa bệnh BHYT, đấu thầu, mua sắm y tế

Thứ 2, 28/11/2022 | 15:32
Trong số 41 cuộc thanh tra được thực hiện năm 2023, Thanh tra Bộ Y tế có 23 cuộc, các đơn vị được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thực hiện 18 cuộc.

Chỉ xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách được chuẩn bị kỹ lưỡng

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:28
Sáng 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 17, cho ý kiến việc chuẩn bị kỳ họp bất thường thứ 2 Quốc hội khóa XV.
Cùng chuyên mục

Mới 11 tuổi nhưng con gái diễn viên Minh Tiệp đã cao 1m60, trổ nhan sắc

Thứ 3, 29/11/2022 | 13:51
Con gái Minh Tiệp thừa hưởng nét đẹp của cả bố lẫn mẹ, từ nhỏ đã được khen là tiểu mỹ nhân. Càng lớn, cô nhóc càng phổng phao và trổ nhan sắc.

Bị đàn em "bóc phốt" thói quen xấu, Hoa hậu Thùy Tiên vội vã lên tiếng

Thứ 3, 29/11/2022 | 08:57
Mới đây, MisThy bất ngờ đăng tải clip "bóc phốt" đàn chị Thùy Tiên nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.

Quảng bá du lịch tại Ngày hội VH, TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc

Thứ 2, 28/11/2022 | 20:03
Ngày hội VH,TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2 – 4/12 tại tỉnh Phú Thọ, quảng bá nhiều hoạt động về văn hoá, du lịch.

Hyun Bin không có mặt ở bên cạnh Son Ye Jin khi cô sinh con

Thứ 2, 28/11/2022 | 18:44
Hyun Bin không có mặt ở bên cạnh Son Ye Jin khi cô sinh con trai đầu lòng. Tài tử đang bận rộn với lịch trình quay phim tại Mông Cổ.

Phát hiện thêm nhiều nhánh tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Qua khảo sát, các chuyên gia quốc tế đã phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175m chiều dài tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện thêm nhiều nhánh tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Qua khảo sát, các chuyên gia quốc tế đã phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175m chiều dài tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

Sự thật bức ảnh Thương Tín ngồi thất thần dưới chân cầu

Thứ 2, 28/11/2022 | 13:41
Mạng xã hội lan truyền hình ảnh diễn viên Thương Tín ngồi bệt giữa đường, gương mặt thất thần khiến nhiều người lo lắng, không hiểu chuyện gì xảy ra.

Diễn viên Cát Phượng phản ứng gắt khi bị nói mở lòng quen người mới

Thứ 2, 28/11/2022 | 10:19
Sau khi chia tay tình trẻ Kiều Minh Tuấn, diễn viên Cát Phượng gần đây đã mở lòng và đang tìm hiểu.

Diễn viên Bình An: "Làm chồng Á hậu khá áp lực”

Thứ 2, 28/11/2022 | 08:51
Hơn 1 tháng sau đám cưới với Á hậu Phương Nga, diễn viên Bình An đã chia sẻ về cuộc sống sau hôn nhân và công việc của mình...

Chuyên gia nhận định về đợt rét đậm đầu tiên trong mùa Đông năm nay

Thứ 2, 28/11/2022 | 12:00
Dự báo đi kèm với rét đậm, rét hại, thường có sự xuất hiện của các hiện tượng thời tiết cực đoan.