Lý do giải thưởng Nobel Văn học bị hoãn trao

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

17:48 04/05/2018

Giải Nobel Văn học năm nay đã phải hoãn trao, sau khi nhiều thành viên của viện Hàn lâm Thụy Điển phải từ chức vì một bê bối tình dục.

Theo BBC, viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức có quyền và nhiệm vụ xem xét các đề cử cho Nobel Văn học sẽ hoãn trao giải thưởng này năm nay sau khi xảy ra cáo buộc bê bối tình dục liên quan tới chồng của một thành viên của tổ chức này.

Ngày 4/5, viện Hàn lâm Thụy Điển thông báo sẽ không có người thắng giải nào được chọn ra trong năm 2018. Thay vào đó, đến năm 2019, viện sẽ trao giải Nobel Văn học cho 2 tác giả.

"Về nguyên tắc, giải Nobel phải được trao hàng năm, nhưng quyết định trao giải Nobel đã bị hoãn vào nhiều dịp trong lịch sử của nó. Một trong những trường hợp có thể biện minh cho ngoại lệ đó là khi bên trong định chế trao giải có vấn đề nghiêm trọng, từ đó quyết định trao giải có thể bị xem là thiếu uy tín", theo thông cáo của Quỹ Nobel.

Tiêu điểm - Lý do giải thưởng Nobel Văn học bị hoãn trao

Giải Nobel Văn học năm 2018 đã bị hoãn trao.

Vì lý do đó, Quỹ Nobel cho rằng viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ dồn toàn lực của họ để phục hồi uy tín, với tư cách là định chế sẽ trao giải Nobel Văn học.

Quyết định hoãn trao giải được đưa ra sau cuộc họp ngày 4/5 của hội đồng trao giải thuộc viện Hàn lâm Thụy Điển.

Rắc rối nổ ra từ việc 18 người phụ nữ cáo buộc nhiếp ảnh gia người Pháp Jean-Claude Arnault đã quấy rối tình dục họ trong giai đoạn từ năm 1996 - 2017.

Arnault là chồng của thành viên viện Hàn lâm, nhà thơ Katarina Frostenson.

Arnault còn bị cáo buộc đã tiết lộ trước tên của 7 người thắng giải Nobel Văn học khác.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành và đã phát hiện thấy có nhiều bằng chứng cho cáo buộc.

Sau khi các cáo buộc chống lại ông Arnault bị phanh phui tháng 11 năm ngoái, 3 trong số 18 thành viên hội đồng trao giải từ chức để phản đối quyết định không khai trừ bà Frostenson khỏi nhóm.

Nhiếp ảnh gia Arnault đã phủ nhận cáo buộc rò rỉ tên của 7 người chiến thắng giải Nobel. 

Theo CNN, 6 thành viên của viện Hàn lâm Thụy Điển đã từ chức trong những tuần gần đây, một số người được cho là phản đối cách xử lý khủng hoảng của cơ quan này.

 

Bạn đang đọc bài viết Lý do giải thưởng Nobel Văn học bị hoãn trao tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục