Lý do mưu sĩ số một thời Tam quốc cự tuyệt Viên Thiệu

Lý do mưu sĩ số một thời Tam quốc cự tuyệt Viên Thiệu

Thứ 7, 18/09/2021 | 06:00
Quách Gia là một trong số những mưu sĩ xuất sắc nhất thời Tam quốc. Trong sự nghiệp của mình ông đã thẳng thắn cự tuyệt Viên Thiệu vì thấy nhân vật này không xứng.

Viên Thiệu (154 - 202), tự Bản Sơ, là tướng lĩnh Đông Hán và quân phiệt thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông là một trong những thế lực quân phiệt hùng mạnh nhất vào cuối thời Đông Hán, nắm trong tay Ký Châu, U Châu, Tịnh Châu, Thanh Châu, được gọi là Hà Sóc Tứ Châu.

Văn hoá - Lý do mưu sĩ số một thời Tam quốc cự tuyệt Viên Thiệu

Viên Thiệu từng là một trong những thế lực hùng mạnh khiến nhiều người đến quy phục.

Vào thời kì đầu Tam quốc, ông là đối thủ mạnh nhất của Tào Tháo, lúc đó chỉ làm chủ Duyện Châu, yếu thế hơn hẳn. Thế nhưng sau thất bại ở trận Quan Độ, ông đã bị Tào Tháo đánh bại và cũng vì chiến thắng này mà Tào Tháo trở thành sứ quân hùng mạnh nhất bấy giờ.

Nói về Viên Thiệu nhiều nhà nghiên cứu nhận định, ông xuất thân từ đại tộc, có danh vọng rất cao. Ban đầu ông nổi danh thiên hạ nhờ trung nghĩa hào hiệp, khởi binh đánh Đổng Trác giúp nhà Hán. Thế lực của Viên Thiệu đương thời rất lớn mạnh, ngoài quân đội đông đảo thì các văn thần võ tướng đều tài năng. Nhưng ông lại thiếu sáng suốt trong các quyết định của mình, không biết nghe theo lẽ phải của các quân sư nên liên tiếp bị thất bại dưới tay Tào Tháo. Nhiều người cảm thấy tiếc cho Viên Thiệu, bởi đã bỏ lỡ nhiều quân sư tài năng trong đó đặc biệt phải kể đến Quách Gia, đây là nhân vật xuất sắc không hề thua kém Gia Cát Lượng.

Văn hoá - Lý do mưu sĩ số một thời Tam quốc cự tuyệt Viên Thiệu (Hình 2).

Quách Gia (170-207) tự Phụng Hiếu.

Theo sử liệu ghi chép, vào thời điểm Viên Thiệu thống lĩnh các lộ chư hầu Quan Đông đánh Đổng Trác, nghe tiếng họ Viên biết trọng đãi người hiền, Quách Gia đã tìm tới gia nhập đội ngũ. Song, chỉ một thời gian sau, qua nhận xét bản thân, ông đánh giá Viên Thiệu không phải là minh chủ xứng đáng của mình, bèn từ giã.

Khi ấy Quách Gia đã thổ lộ với hai mưu sĩ của Viên Thiệu là Quách Đồ và Tân Bình rằng: “Bậc trí giả khéo ở việc chọn chủ, cho nên trăm lần mưu việc là trăm lần toàn vẹn mà công danh có thể lập được. Viên công muốn nhún mình đãi kẻ sĩ bắt chước Chu Công, nhưng chưa hiểu được mấu chốt của việc dùng người. Đòi nhiều nhưng ít thiết yếu, thích mưu mà không quyết, muốn chung sức cứu giúp đại nạn cho thiên hạ, định nghiệp vương bá, khó thay!”.

Sau khi Quách Gia bỏ Viên Thiệu, ông đã đi theo Tào Tháo. Trong 11 năm phục vụ cho Tào Tháo, ông giữ chức Tư không Quân tế tửu, như chức Đại đô đốc của Chu Du và Quân sư Trung lang tướng của Gia Cát Lượng bấy giờ.

Tài năng của Quách Gia đã giúp nhiều cho Tào Tháo trong các chiến thắng của ông trước các lãnh chúa kẻ thù như Lã Bố và Viên Thiệu, cũng như thủ lĩnh của bộ lạc Ô Hoàn là Đạp Đốn, giúp Tào Tháo thống nhất Hà Bắc một cõi rộng lớn.

Chưa dừng lại ở đó, vị quân sư này cũng chính là người có đồng quan điểm với mưu sĩ Trình Dục trong việc đề nghị giết Lưu Bị, nếu không thì nên giam lỏng.

Chính vì thế, ông là một trong những bộ hạ được tin tưởng và yêu quý nhất của Tào Tháo. Quách Gia thường được xem là một trong những mưu sĩ giỏi nhất của Tào Tháo nói riêng và thời Tam quốc nói chung.

Sau khi Quách Gia chết, Tào Tháo đến cúng tế, khóc thương nói rằng: “Phụng Hiếu chết, là nỗi buồn lớn nhất”, rồi quay ra với các quan: “Tuổi của các ông, đều bằng với ta, chỉ có Phụng Hiếu nhỏ nhất, ta muốn phó thác hậu sự (cho Phụng Hiếu). Không ngờ trung niên chết trẻ, khiến lòng dạ ta tan nát!”.

Trong Tam quốc diễn nghĩa mô tả sau thất bại trong trận Xích Bích, Tào Tháo ngửa mặt lên trời khóc thương nói: “Nếu Phụng Hiếu còn, ta đâu đến nỗi này”. Việc Tào Tháo nhắc đến cái chết của Quách Gia khiến các mưu sĩ đều im lặng hổ thẹn. Qua đó có thể thấy được tài năng và tầm quan trọng của Quách Gia đối với tập đoàn chính trị Tào Tháo.

Quốc Tiệp (t/h)

Không phải Gia Cát Lượng đây mới là người Chu Du khuyên Tôn Quyền phải trừ khử

Thứ 4, 15/09/2021 | 06:00
Chu Du là một đại danh tướng của nhà Đông Ngô, ông được miêu tả là một người tài mạo song toàn, văn thao võ lược, một nhân tài hiếm có.

Tam quốc diễn nghĩa: Người duy nhất dám ra ba điều kiện với Tào Tháo

Thứ 6, 10/09/2021 | 06:00
Tào Tháo (155 – 220) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Tam quốc diễn nghĩa: Gia Cát Lượng đánh giá thế nào về con trai Lưu Bị?

Thứ 5, 09/09/2021 | 05:07
Qua lời của Lưu Bị có thể thấy Gia Cát Lượng đánh giá cao về Lưu Thiện, đây là người có khí chất lớn, tiến bộ rất nhanh.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Tung tin đồn danh hài Xuân Hinh qua đời: “Sao họ ác mồm độc miệng thế”

Thứ 3, 26/10/2021 | 19:51
Sau khi danh hài Xuân Hinh lên tiếng về sức khỏe của mình, đông đảo đồng nghiệp và khán giả bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ với các tin đồn thất thiệt trên mạng trước đó.

Quốc Trường mong Bảo Thanh sớm trở lại với nhiều vai diễn

Thứ 3, 26/10/2021 | 16:12
Bảo Thanh là một trong những nữ diễn viên không chỉ sở hữu nhan sắc xinh đẹp mà còn có tài năng diễn xuất đỉnh cao, nhận được nhiều sự yêu mến từ khán giả.

Nghệ sĩ Xuân Hinh lên tiếng về tin đồn qua đời: "Cứ đồn ốm với chết, đau đầu quá"

Thứ 3, 26/10/2021 | 11:19
Thông tin nghệ sĩ gạo cội Xuân Hinh qua đời tại nhà riêng vì đột quỵ vào sáng 25/10 bất ngờ đang được lan truyền rầm rộ trên mạng xã hội khiến dư luận đi từ bàng hoàng đến phẫn nộ.

Ca sĩ Kim Ngân tiếp tục lang thang khiến nhiều người xót xa

Thứ 3, 26/10/2021 | 10:00
Hình ảnh nữ ca sĩ nổi tiếng một thời cô đơn giữa phố thị phồn hoa, dáng người từ xa đã toát lên vẻ khắc khổ khiến nhiều khán giả cảm thấy xót xa.

“Búp bê" Thanh Thảo lận đận đường tình duyên, tuổi 40 mới gặp chân ái cuộc đời

Thứ 3, 26/10/2021 | 07:16
Nổi tiếng từ sớm nhưng đường tình duyên của Thanh Thảo lại không thuận lợi như sự nghiệp, mãi đến năm 40 tuổi nữ ca sĩ mới tìm được bến đỗ hạnh phúc.
     
Nổi bật trong ngày

Ca sĩ Kim Ngân tiếp tục lang thang khiến nhiều người xót xa

Thứ 3, 26/10/2021 | 10:00
Hình ảnh nữ ca sĩ nổi tiếng một thời cô đơn giữa phố thị phồn hoa, dáng người từ xa đã toát lên vẻ khắc khổ khiến nhiều khán giả cảm thấy xót xa.

Cuộc sống hiện tại của ngôi sao quyên góp 16 nghìn tỷ làm từ thiện

Thứ 2, 25/10/2021 | 18:00
Sở hữu khối tài sản ”khủng” nhưng tài tử Châu Nhuận Phát vẫn sống giản dị, mặc đồ bình dân, di chuyển bằng phương tiện công cộng và sẵn sàng mặc cả khi mua hàng.

Không được chủ quan sau khi tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 2, 25/10/2021 | 10:02
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 không nên chủ quan, vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Áp thấp nhiệt đới có nguy cơ mạnh thành bão tiếp tục gây mưa to ở nhiều nơi

Thứ 2, 25/10/2021 | 17:53
Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới hiện cách Khánh Hòa khoảng 380km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

“Búp bê" Thanh Thảo lận đận đường tình duyên, tuổi 40 mới gặp chân ái cuộc đời

Thứ 3, 26/10/2021 | 07:16
Nổi tiếng từ sớm nhưng đường tình duyên của Thanh Thảo lại không thuận lợi như sự nghiệp, mãi đến năm 40 tuổi nữ ca sĩ mới tìm được bến đỗ hạnh phúc.