Lý do Nga-Syria vội “giội lửa” vào Idlib trước khi ông Biden nhậm chức

Lý do Nga-Syria vội “giội lửa” vào Idlib trước khi ông Biden nhậm chức

Vũ Thu Hương
Thứ 7, 21/11/2020 | 07:33
Ông Putin có lý do chính đáng khi nhận định rằng khi một Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ, các biện pháp trừng phạt với Damascus và Moscow là điều khó tránh.

Theo Washington Examiner, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar Assad dường như đang chuẩn bị một cuộc tấn công cuối cùng nhằm vào các chốt của lực lượng nổi dậy ở thành phố Idlib, Syria.

Để chuẩn bị cho cuộc tấn công thắng lợi, chính quyền Syria và các lực lượng quân sự Nga đã lập kế hoạch triển khai pháo hạng nặng nhằm vào các khu vực do phiến quân nắm giữ trên đường cao tốc M-4. Họ hy vọng sẽ giành được con đường cao tốc quanh thị trấn Ariha, để sau đó tiếp cận với đường 60A và khu vực đường phía bắc thành phố Idlib. Địa thế này sẽ cho phép các lực lượng quân đội chính phủ bao vây phiến quân và dứt điểm bằng các cuộc không kích và pháo binh lớn.

Tiêu điểm - Lý do Nga-Syria vội “giội lửa” vào Idlib trước khi ông Biden nhậm chức

Tổng thống Nga Putin và ông Joe Biden 

Chiến dịch tấn công thành phố Idlib được cho là có quy mô lớn gấp nhiều lần các đợt tấn công trước đây. Và cuộc tấn công này được triển khai với nhiều lý do.

Trước hết và quan trọng nhất, đó là vấn đề tài chính. Cả ông Putin và ông Assad đều muốn dẹp tan cuộc nổi dậy trước khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nga đang gánh các khoản chi phí quân sự và tài chính lớn ở Syria trong bối cảnh nước này đã muốn cắt giảm khoản tiền này từ nhiều năm trước.

Đồng thời, chính quyền của ông Assad đang phải gánh các lệnh trừng phạt của Mỹ và nền kinh tế Syria tê liệt một phần vì điều này. Cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị ở Lebanon càng làm trầm trọng thêm những lo ngại này.

Về phần mình, ông Putin có lý do chính đáng khi nhận định rằng khi một Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ và Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Damascus và Moscow là điều khó tránh, đặc biệt nếu Nga và Syria tiến hành một cuộc tấn công đẫm máu vào Idlib.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng thay đổi kế hoạch ​​của ông với ông Putin. Trước đây, ông Putin đã tránh một cuộc tấn công toàn diện vào Idlib để giữ sự an tâm cho ông Erdogan. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây khi ông Erdogan liên tục tiếp sức cho cuộc chiến của Azerbaijan nhằm vào người Armenia khiến người Nga không hài lòng.

Khi tất cả các bên đang thúc đẩy ngừng bắn, ông Erdogan dường như lại cổ vũ cho Azerbaijan tiếp tục cuộc chiến. Ankara làm điều này phần vì muốn trả đũa hoạt động gần đây của Nga khi Moscow liên tục thúc đẩy các hoạt động đi ngược lại lợi ích của Ankara quanh khu vực Idlib.

Bước ngoặt cho Syria

Sự can thiệp quân sự của Nga đã trở thành bước ngoặt cho Syria – nước chìm trong xung đột kể từ năm 2011.

Tháng 9/2014, Mỹ can thiệp quân sự vào Syria với cái cớ chống IS. Quân đội Mỹ dẫn đầu liên minh gồm nhiều nước trong và ngoài khu vực, trong đó có lực lượng đến từ Anh, Pháp, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Úc và cung cấp hỗ trợ cho phe nổi dậy Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

Tiêu điểm - Lý do Nga-Syria vội “giội lửa” vào Idlib trước khi ông Biden nhậm chức (Hình 2).

Sự can thiệp quân sự của Nga đã trở thành bước ngoặt cho Syria – nước chìm trong xung đột kể từ năm 2011.

Ngoài liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, hàng trăm ngàn tay súng từ Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Lebanon và Iraq đã kéo sang Syria, ông Ghassan Kadi – chuyên gia Trung Đông và nhà phân tích chính trị gốc Syria nhớ lại.

“Họ được trang bị đầy đủ vũ khí và được huấn luyện bài bản. Nếu không sử dụng sức mạnh trên không, việc loại bỏ những lực lượng này sẽ là nhiệm vụ rất khó khăn” – ông Kadi nhấn mạnh.

Theo đánh giá của các nhà quan sát, động thái quân sự của Nga vào ngày 30/9/2015 được coi là một “bước ngoặt lớn”.

Vai trò lớn nhất mà Nga thực hiện về mặt quân sự là sử dụng sức mạnh trên không và sự tinh thông về cách chiến đấu trong môi trường đô thị dày đặc. Điều này đã tạo ra sự cân bằng quyền lực chống lại những kẻ xâm lược và có lợi cho quân đội Syria” – ông Kadi lưu ý.

Dưới sự yểm trợ của Lực lượng không gian vũ trụ Nga, Quân đội Ả rập Syria đã phá hủy những thành trì lớn của IS ngoại trừ tỉnh Idlib ở tây bắc đất nước vẫn còn nằm trong tay phe nổi dậy.

Sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria và sự thành công của chiến dịch chống khủng bố trên không đã khiến bất kỳ cuộc tấn công tổng lực nào trong tương lai của NATO đều bị gạt sang một bên, chuyên gia Kadi nhận định.

Sau Syria, ông Putin "giáng đòn sấm sét" Mỹ ở nơi vô cùng bất ngờ

Thứ 4, 18/11/2020 | 09:00
Giữa lúc Mỹ còn đang tranh cãi bầu cử, Tổng thống Putin bất ngờ xác nhận Nga sắp có căn cứ hải quân thứ hai sau Syria, được coi là một đòn giáng mạnh vào Washington.

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Thứ 4, 11/11/2020 | 08:00
Tuyên bố của Nga về việc các quốc gia phải rời khỏi Syria gây phản ứng mạnh ở Tehran. Iran tuyên bố các lực lượng nước này ở Syria dưới sự cho phép của Syria.
Cùng tác giả

Những kết quả nổi bật trong chuyến công tác đặc biệt “ba trong một” của Thủ tướng

Thứ 6, 20/05/2022 | 10:51
Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5.

Tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế, hòa bình và cải cách Liên Hợp Quốc

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:55
Theo Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Amina Mohammed, tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng cho đoàn kết quốc tế trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều khủng hoảng và khác biệt.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới

Thứ 2, 16/05/2022 | 21:37
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 19/5/2022.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 17:08
Ngày 13/5/2022 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington, D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Mỹ ủng hộ Việt Nam đóng vai trò "ngày càng chủ động" tại khu vực

Chủ nhật, 15/05/2022 | 15:55
Đặc phái viên Kerry tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng thực chất trong ứng phó các vấn đề quốc tế.
Cùng chuyên mục

Tổng thống Putin lên tiếng sau những ngày chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Chủ nhật, 27/02/2022 | 19:12
Tổng thống Putin cảm ơn các lực lượng đặc biệt của Nga, những người đang "hoàn thành nghĩa vụ quân sự một cách anh dũng" ở Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine

Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Một số nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.

"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.
     
Nổi bật trong ngày

Tổng thống Joe Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Tổng thống Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ.

Ukraine: Nga đã hủy hoại hoàn toàn Donbass

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:35
Trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và đang chứng tỏ sức kháng cự “đáng gờm” trước Nga.

Giá tiêu dùng tháng 4 của Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 7 năm

Thứ 6, 20/05/2022 | 08:48
Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng trong 8 tháng liên tiếp, do giá nhiên liệu tăng cao và đồng Yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu.

Đức khuyến nghị về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:50
Theo Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức, đáp ứng miễn dịch ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau tiêm phòng tương đương đáp ứng miễn dịch ở người lớn đã tiêm phòng.

Tỷ phú Elon Musk lên tiếng trước cáo buộc "lộ hàng" trước tiếp viên hàng không

Thứ 6, 20/05/2022 | 20:03
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã dùng 250.000 USD để dàn xếp với nữ tiếp viên hàng không nhưng không thể bưng bít được vụ việc.