Lý giải của Facebook về yêu cầu hạn chế livestream


Thứ 7, 06/04/2019 | 06:45


Với tính năng Livestream, Facebook có thể thực hiện kỹ thuật "delay" hay còn gọi là gián đoạn để hạn chế những nội dung được phát trực tiếp trên mạng xã hội này.

Theo báo Công an Nhân dân, trả lời phỏng vấn trên ABC hôm 4/4, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết sau vụ việc kinh hoàng xảy ra tại New Zeland khi một đối tượng tiến hành phát trực tiếp quá trình xả súng thảm sát tại nhà thờ hồi giáo khiến hàng chục người thiệt mạng, mạng xã hội lớn nhất thế giới đang nỗ lực ngăn chặn những nội dung liên quan đến vụ khủng bố này cũng như những nội dung tương tự được đăng tải theo cách thức phát trực tiếp.

Về kỹ thuật, với tính năng Livestream, Facebook có thể thực hiện kỹ thuật "delay" hay còn gọi là gián đoạn để hạn chế những nội dung được phát trực tiếp trên mạng xã hội này. Việc một video phát theo chế độ trực tiếp bị "delay" sẽ khiến cho lượng người dùng tiếp cận thấp hơn rất nhiều so bình thường như hiện nay.

Cuộc sống số - Lý giải của Facebook về yêu cầu hạn chế livestream

Giám đốc điều hành Facebok Mark Zuckerberg

Tuy nhiên, nếu kỹ thuật đó được áp dụng cho những đoạn video có nội dung khủng bố như tại New Zealand sẽ là hợp lý nhưng ngược lại với những video phát trực tiếp bình thường của người dùng nó lại phá vỡ đi sự tương tác giao tiếp.

Mark Zuckerberg nói rằng việc livestream không chỉ là phát sóng, đó là "giao tiếp", bởi vì mọi người bình luận trong thời gian thực, mọi sự chậm trễ sẽ phá vỡ đi sự giao tiếp đó. Bởi vậy, dù còn đó rất nhiều vấn đề trong cách thức ngăn chặn những nội dung khủng bố có thể xảy ra trong tương lai nhưng Facebook chắc chắn sẽ không làm chậm đi tín hiệu đường truyền Livestream.

Trước đó, theo báo Lao Động, hôm 15/3, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand phát trực tiếp vụ tấn công trên mạng xã hội trong 17 phút.

Đoạn livestream bắt đầu từ khi tay súng lái xe đến thánh đường Hồi giáo Al Noor ở đại lộ Deans, thành phố Christchurch, đỗ xe ở một lối đi gần đó.

Theo tờ NZ Herald, chiếc xe màu be có chứa vũ khí và đạn dược cùng các hộp đựng xăng ở ghế hành khách phía trước và trong cốp.

Sau đó, anh ta mang theo vũ khí và bước vào nhà thờ, bắn chết nạn nhân đầu tiên ngay ở cửa.

Nghi phạm trang bị ít nhất 1 khẩu súng bán tự động và nhiều băng đạn. Trên súng và đạn có dòng chữ màu trắng viết nguệch ngoạc.

Mọi người cố gắng ẩn nấp trong các góc phòng khi tay súng chặn ở hành lang không cho bất cứ ai trốn thoát. Y rình rập ở ngoài, bắn liên hồi, dừng lại để nạp đạn rồi bắn tiếp.

Đào Vũ (Tổng hợp)