Lý giải việc ông Đinh La Thăng chỉ chịu tổng cộng 30 năm tù sau 4 bản án

Lý giải việc ông Đinh La Thăng chỉ chịu tổng cộng 30 năm tù sau 4 bản án

Thứ 5, 18/03/2021 | 07:28
Từ năm 2018 đến tháng 3/2021, bị cáo Đinh La Thăng đã nhận 4 bản án. Tổng gộp, mức án cao hơn 30 năm tù nhưng ông Đinh La Thăng chỉ phải chịu 30 năm tù giam.

Vụ án thứ nhất: Sai phạm trong dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

Bản án phúc thẩm ngày 14/5/2018 cho thấy, bị cáo Đinh La Thăng chỉ căn cứ vào báo cáo của Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) để phê duyệt cho PVC làm tổng thầu Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thực tế, PVC chưa có kinh nghiệm quản lý, điều hành dự án lớn này. Việc chỉ định trái với chỉ đạo của Chính phủ. Bị cáo Thăng cố ý làm trái với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" của bị cáo Thăng và các bị cáo gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng.

Toà phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Thăng 13 năm tù và buộc bị cáo Thăng phải bồi thường 30 tỷ đồng.

Vụ án thứ hai: PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Oceanbank

Trong vụ án PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Oceanbank, bị cáo Đinh La Thăng bị cáo buộc ký kết thỏa thuận để PVN góp vốn vào Ocean Bank trái thẩm quyền, không đúng chức năng. Thỏa thuận này là tiền đề để ra các Nghị quyết góp vốn sau này. Hậu quả, PVN đã bị thất thoát số tiền lớn.

Vào thời điểm tháng 6/2018, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án 18 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT PVN. Bị cáo Thăng còn bị buộc phải bồi thường 600 tỷ đồng.

Vụ án thứ ba: Sai phạm tại cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương

Trong vụ án này, bị cáo Thăng bị cáo buộc tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Ngày 22/12/2020, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án 20 bị cáo trong vụ án sai phạm tại cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) bị tuyên phạt 10 năm tù.

Vụ án thứ tư: Dự án Ethanol Phú Thọ

Liên quan đến  dự án Ethanol Phú Thọ, ngày 15/3, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 11 năm tù tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra, bị cáo Đinh La Thăng cũng bị buộc phải bồi thường hơn 200 tỷ đồng, trong tổng số hơn 543 tỷ đồng thiệt hại từ việc chỉ định thầu cho PVC trái quy định pháp luật.

Nhận thêm án, tại sao ông Đinh La Thăng chỉ chịu tổng cộng 30 năm tù?

Lý giải về điều này, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ trên VOV, đây là nguyên tắc của pháp luật hình sự Việt Nam.

Theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam thì hiện nay pháp luật Việt Nam quy định có 7 hình phạt chính bao gồm: Cảnh cáo; Phạt tiền; Cải tạo không giam giữ; Trục xuất; Tù có thời hạn; Tù chung thân; Tử hình.

Trong đó, Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về hình phạt tù có thời hạn như sau:

Trong trường hợp một người phạm nhiều tội thì Tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc của Bộ luật hình sự. Việc tổng hợp hình phạt sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015.

Như vậy do tất cả các vụ án mà ông Đinh La Thăng bị kết án thì ông này chỉ bị Tòa án áp dụng hình phạt tù có thời hạn. Bởi vậy căn cứ vào quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015 thì Tòa án tổng hợp hình phạt sẽ không quá 30 năm tù (dù ông này có bị xét xử bao nhiêu lần, bao nhiêu lần bị kết tội đi chăng nữa).

Dòng chảy pháp luật - Lý giải việc ông Đinh La Thăng chỉ chịu tổng cộng 30 năm tù sau 4 bản án

Nói rõ hơn, Luật gia Đồng Xuân Thuận chia sẻ, theo Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015, khi xét xử cùng 1 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định dưới đây.

Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung. Hình phạt chung không được vượt quá 3 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn.

Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 3 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 1 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định trên.

Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân.

Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình.

Lưu ý, phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác, các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung. Đối với trường hợp trục xuất cũng không tổng hợp với các loại hình phạt khác.

Trường hợp, người phạm tội đã bị xét xử bằng một bản án có hiệu lực pháp luật, đang chấp hành bản án đó nhưng lại thực hiện hành vi phạm tội mới hoặc có thực hiện hành vi phạm tội trước đó và giờ mới bị đem ra xét xử bằng một bản án mới thì việc tính tổng các hình phạt trong các bản án này được quy định tại Điều 56 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Cụ thể, một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử. Sau đó, hình phạt chung sẽ được tính theo cách đã nêu ở trên. Lưu ý, thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước. Sau cùng, tòa án sẽ quyết định hình phạt chung theo cách tính đã nêu ở trên.

Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án tòa án có thẩm quyền ra quyết định tổng hợp hình phạt của các bản án.

Như vậy, do tất cả các vụ án mà ông Đinh La Thăng bị kết án là hình phạt tù có thời hạn. Bởi vậy căn cứ vào quy định đã viện dẫn ở trên thì tòa án tổng hợp hình phạt sẽ không quá 30 năm tù đối với ông Đinh La Thăng.

Thêm nữa, ngoài tổng hợp 4 bản án với mức phạt 30 năm tù giam (mức án cao nhất với tù có thời hạn), bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường tổng cộng 830 tỷ đồng.

Mộc Miên

Ông Đinh La Thăng: 4 năm, 6 lần hầu tòa, 30 năm tù

Thứ 3, 16/03/2021 | 18:33
Trong 4 năm, ông Đinh La Thăng trải qua 6 phiên tòa, nhận tổng cộng 30 năm tù.

Tuyên án vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng lĩnh 11 năm tù

Thứ 2, 15/03/2021 | 20:17
Bị cáo buộc là người đưa ra chủ trương, gây thiệt hại cho PVB, ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 11 năm tù.

Ông Đinh La Thăng khẳng định làm việc vì nhân dân, không vụ lợi

Thứ 6, 12/03/2021 | 21:03
Trong lời nói sau cùng, ông Đinh La Thăng khẳng định không có tội, luôn làm việc vì đất nước, vì nhân dân.

Lý do ông Đinh La Thăng bảo Trịnh Xuân Thanh tự tát vào miệng mình

Thứ 5, 11/03/2021 | 16:30
Ông Đinh La Thăng phản bác nội dung cáo trạng, cho rằng mình không có trách nhiệm trong việc PVC không đủ năng lực để thi công được dự án.
Cùng tác giả

CĐV hô “bay lên nào - bay ra ngoài”: Nên tuyên dương, hưởng ứng

Thứ 3, 14/01/2020 | 14:54
Câu cổ vũ đáng yêu, hài hước “bay lên nào là em bay ra ngoài” được vang lên khắp các sân bóng – nơi có sự góp mặt thi đấu của các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Thế nhưng, sau nhiều lần xuất hiện, chúng bỗng trở thành một câu cổ vũ được cho là phản cảm.

Xử phạt nặng lái xe uống rượu bia: Cơn “địa chấn”... muộn

Thứ 7, 04/01/2020 | 14:28
Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử lý người uống rượu bia tham gia giao thông của Chính phủ có hiệu lực từ 1/1/2020 đã tạo ra một cơn “địa chấn” đối với xã hội, đặc biệt là với dân bợm nhậu. Nhưng nó, lẽ ra phải thực hiện từ lâu rồi...

Chồng rượu bia tiếp khách: Vợ đay nghiến chỉ phản tác dụng

Thứ 4, 01/01/2020 | 18:00
Đàn ông vốn không phải là kẻ ngang ngạnh, không biết nghe lời. Quan trọng, người phụ nữ nói có “lọt” tai hay không? Nhất là trong chuyện rượu chè tiếp khách.

Những chiếc xe đưa đón học sinh hóa quan tài di động…

Thứ 7, 07/12/2019 | 07:00
Nói mê tín, năm nay có lẽ là năm vận hạn của những chiếc xe đưa đón học sinh. Nhưng nói một cách thực tế, tâm địa những người làm công việc đó không tốt, bị đưa ra ánh sáng.

Thấy gì sau vòng bảng Sea Games 30?

Thứ 6, 06/12/2019 | 14:03
Sau vòng bảng Sea Games 30, thứ chúng ta thấy được là bóng đá vẫn luôn hấp dẫn bởi sự bất ngờ. Và điều đáng bàn, là ĐT Việt Nam đã bản lĩnh vượt qua những kịch bản bất ngờ đó.
Cùng chuyên mục

CSGT Bà Rịa-Vũng Tàu phạt hơn 14,8 tỷ đồng vi phạm nồng độ cồn, tốc độ

Thứ 4, 05/04/2023 | 21:49
Trong quý 1/2023, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tước hơn 1.500 giấy phép lái xe các loại, xử phạt 6.715 trường hợp với số tiền hơn 14,8 tỷ đồng.

Bản án chung thân, cái giá phải trả cho sai lầm của một cựu luật sư

Chủ nhật, 02/04/2023 | 07:00
Bởi những sai lầm trong quá khứ, cựu luật sư Nguyễn Trọng Quý đã phải trả cái giá vô cùng đắt là bản án chung thân cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Cảnh báo tội phạm lợi dụng không gian mạng, xâm hại tình dục trẻ em

Thứ 4, 29/03/2023 | 14:00
Mặc dù ngành chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, xử lý nghiêm tội phạm XHTD trẻ em, nhưng tình trạng này còn diễn biến phức tạp, nhất là mối nguy từ MXH.

Khởi tố nguyên Tổng giám đốc liên quan dự án PV6 Linh Đàm

Thứ 5, 23/03/2023 | 13:54
Ông Lân vi phạm quy định gây thất thoát tài sản Nhà nước do liên quan đến dự án VP6 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).

Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân biên giới

Thứ 4, 08/03/2023 | 15:00
Nhằm huy động sức dân tham gia bảo vệ vùng biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt đối tượng bán ma tuý cho “con nghiện” trên biển

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:51
Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phát hiện, bắt quả tang Lê Hữu Cường đang tàng trữ ma túy để mang đi bán cho các “con nghiện” là ngư dân trên biển.

Án Tây-Luật Ta: Ảnh giả mạo vụ nổ ở Lầu Năm Góc khiến chứng khoán Mỹ rớt giá

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Một bức ảnh về vụ nổ giả tạo ở Lầu Năm Góc do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện gây xôn xao cộng đồng mạng và khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian ngắn.