Mách nhau "chiêu độc" là "khắc tinh" nồng độ cồn, dân nhậu có thể ăn quả đắng


Thứ 2, 13/01/2020 | 18:21


Cùng sự kiện

Sau khi uống rượu, một số người đã lựa chọn giải pháp đi taxi, grab, gọi người thân đón để an toàn về nhà. Tuy nhiên, một số dân nhậu cũng bày cho nhau cách “uống rượu bia không lo nồng độ cồn” như ngậm đồng xu bạc, uống mắm tôm, thậm chí còn hút thuốc lá thật nhiều để giảm nồng độ cồn. Đây là những sự đối phó cần phải lên án.

Từ khi Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được thi hành đã có rất nhiều “tín đồ nhậu” dùng mánh khóe để thoát máy đo nồng độ cồn của CSGT như: Uống thuốc giải rượu, uống dầu gió xanh, ăn tỏi… Thế nhưng, khi những biện pháp này không thực sự hiệu quả thì họ lại đồn thổi nhưng phương pháp “độc”, “lạ” như uống mắm tôm, hút thuốc lá thật nhiều. Điều này rất đáng lên án. 

Những cách này tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng nhưng lại được không ít dân nhậu áp dụng và nhanh chóng chia sẻ trên mạng xã hội.

Anh Nguyễn Đoàn (35 tuổi, Hà Nội) truyền đạt kinh nghiệm của mình cho “giới nhậu”: “Có những cách đơn giản và không ngờ tới dân nhậu chúng ta đang bỏ qua đó chính là uống mắm tôm. Vị của mắm tôm thì các bác biết rồi đó. Sau khi uống rượu cứ uống hoặc ăn cái gì đó với mắm tôm thật nhiều.

Uống mắm tôm xong tuyệt đối không được xúc miệng. Ai mà chịu nổi mùi mắm tôm, đây là “thần dược” giúp tiêu diệt nồng độ cồn một cách nhanh chóng nhất. Các bác cứ thử đi. Những thứ như dầu gió xanh, tỏi… không ăn thua bằng mắm tôm đâu”.

Ngay sau khi những “bí kíp” của anh Đoàn được đưa ra, đã có không ít dân nhậu mách nước thêm "tuyệt chiêu có một không hai”.

Cộng đồng mạng - Mách nhau 'chiêu độc' là 'khắc tinh' nồng độ cồn, dân nhậu có thể ăn quả đắng

Dân nhậu "hiến kế" để giảm nồng độ cồn sau khi uống rượu bia.

Anh Hoàng Minh Tuấn bày tỏ cảm xúc ngay dưới: “Mắm tôm tôi lo cũng không an toàn. Theo tôi, sau khi uống rượu cứ hút thật nhiều thuốc lá. Thuốc lá vào người có khi nó loãng máu ra cũng nên”.

Còn một bác tài tự xưng “thần rượu” cũng cho hay: “Tôi thì luôn có một đồng xu trong người. Uống đôi ba chén rượu xong ngậm đồng xu vào khử được mùi rượu, bia bởi thành phần bạc có khả năng vô hiệu hóa lượng cồn trong hơi thở”.

Những ý kiến được đưa ra đã nhận không ít lời phản bác từ chính những “tín đồ nhậu”. Anh Trần Hùng cho biết: “Các bác tài sai lầm hết rồi. Có lần tôi cũng áp dụng phương pháp hút thuốc lá sau khi uống khoảng 3 lon bia nhưng không ngờ không có hiệu quả. Nói thực, tôi cũng thử nhiều cách làm rồi, chỉ mỗi mắm tôm là chưa dám uống. Nghe đã thấy rùng mình”.

Trước những cách làm giảm nồng độ cồn đầy bi hài này, PV đã có cuộc nói chuyện với PGS. TS Nguyễn Trường Luyện, viện Vật lý Kỹ thuật (ĐH Bách khoa Hà Nội) để nghe những phân tích hợp lý.

Cộng đồng mạng - Mách nhau 'chiêu độc' là 'khắc tinh' nồng độ cồn, dân nhậu có thể ăn quả đắng (Hình 2).

Chỉ có không uống rượu bia khi lái xe mới không lo nồng độ cồn.

PGS. TS Nguyễn Trường Luyện cho rằng: “Từ sau Nghị định 100, đúng là vấn nạn bia rượu đã giảm đi khá nhiều, nhưng bên cạnh đó vẫn không ít người tìm cách chống đối. Khi đã uống rượu thì nồng độ cồn sẽ ở trong hơi thở và trong máu.

Dân nhậu nghĩ rằng ngậm đồng xu bạc thì những nguyên tử bạc có tác dụng phản ứng với nồng độ cồn, giúp giảm lượng cồn trong hơi thở. Ngậm đồng xu bạc có thể giảm được lượng cồn trong hơi thở nhưng không thể hết được, hơn nữa, sau khi uống bia rượu thì lượng cồn đã ngấm vào máu”.

Còn về cách uống mắm tôm hoặc hút thuốc thì PGS. TS Nguyễn Trường Luyện cho hay nó chỉ là cách đánh lừa dân nhậu. Thực tế, uống mắm tôm có mùi khó chịu nhưng cồn đã ngấm vào máu thì khó hết được. Uống nhiều mắm tôm còn gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Hút thuốc lá thì gây hại cho sức khỏe.

Vậy nên, cách tốt nhất để giảm nồng độ cồn là “đã uống rượu bia thì không nên lái xe, lái xe thì tuyệt đối không được uống rượu bia”.

Mai Thu