Một ngày đầu tháng 11, chúng tôi tìm về xã miền núi Xuân Chinh, tỉnh Thanh Hóa khi tiết trời đã trở lạnh và chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Những ngôi nhà kiên cố từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đang sáng bừng giữa núi rừng.
Là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí để xây nhà từ chương trình này, chị Cầm Thị Lâm đã được dọn vào căn nhà mới kiên cố. Chị vừa lau dọn, vừa sắp lại những chậu hoa nhỏ trước hiên nhà. Cơn mưa đêm qua khiến không khí se lạnh, nhưng trong căn nhà mới xây, chị thấy rất ấm cúng và bình yên.
Ngôi nhà trị giá 160 triệu đồng là kết quả từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, trong đó Nhà nước hỗ trợ 80 triệu đồng, phần còn lại do hàng xóm, người thân cùng góp công, góp của.
"Trước kia, cứ mưa là tôi ôm con ngồi co ro trong góc, nước chảy từ mái xuống, gió rít qua vách. Giờ trong căn nhà vững chãi này, dù trời mưa to đến mấy cũng không còn lo lắng nữa. Tôi biết ơn Nhà nước đã quan tâm hoàn cảnh gia đình tôi", chị Lâm nói.

Các hộ gia đình khó khăn được ở trong những căn nhà kiên cố nhờ chương trình xóa nhà tạm.
Ở thôn Ngọc Trà, xã Tân Thành, bà Cầm Thị Khoai (63 tuổi) cũng đang sống trong niềm vui như thế. Ngôi nhà mới của bà đã lợp mái, đang hoàn thiện phần sơn và lát nền. Cả đời bà chưa từng được ở nhà kiên cố, nhiều năm sống trong căn chòi xiêu vẹo, mưa to là nước tràn vào.
Nhờ chương trình hỗ trợ 80 triệu đồng, cùng sự giúp sức của bà con trong thôn, ngôi nhà mơ ước của bà sắp hoàn thành.
"Có những đêm gió mạnh, tôi phải chạy sang hàng xóm trú nhờ. Giờ nghĩ đến lúc sắp được ngủ trong căn nhà mới mà nước mắt cứ rơi", bà Khoai nói.

Thay vì những căn nhà dột nát, giờ đây những ngôi nhà khang trang mọc lên.
Người nghèo an cư nhờ cách làm linh hoạt
Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Đỗ Đình Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Chinh, cho biết, đến nay, địa phương đã xóa 100% nhà tạm cho hộ nghèo, tất cả hộ dân đã dọn vào ở nhà mới. "Đây là chủ trương nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, thu hút sự chung tay của toàn dân", ông Minh nói.
Còn theo ông Cầm Bá Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thành, trong hai năm qua, xã có 224 hộ được hỗ trợ nhà ở (183 hộ xây mới, 41 hộ sửa chữa), với tổng kinh phí hơn 15,5 tỷ đồng. Nguồn vốn đến từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, cùng sự đóng góp xã hội hóa từ người dân và nhà hảo tâm.

Những mái nhà kiên cố giúp người dân yên tâm trong mùa mưa bão.
Ông Lục Đăng Hỏa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Thành, cho biết thêm, địa phương miền núi gặp nhiều trở ngại do địa hình chia cắt, mưa lũ thường xuyên, thiếu thợ xây dựng. "Chúng tôi huy động người dân đổi công, giúp nhau ngày công, ai có gì góp nấy – người có cát góp cát, có công góp công", ông Hoả nói.
Với những hộ neo đơn, khó khăn về tài chính, chính quyền đứng ra tạm ứng vật liệu, bảo đảm với thợ và đơn vị thi công để hộ dân kịp hoàn thiện nhà. Các đoàn thể còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn ưu đãi.
Chương trình xóa nhà tạm không chỉ giúp hàng chục nghìn hộ nghèo có chỗ ở vững chắc, mà còn khơi dậy tinh thần "lá lành đùm lá rách", gắn kết cộng đồng, tạo động lực để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.
Thực hiện Chỉ thị 42/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sau 16 tháng triển khai, Thanh Hóa đã hoàn thành 14.780 căn nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đạt 100% kế hoạch. Tổng kinh phí huy động hơn 1.618 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hơn 388 tỷ, phần còn lại là nguồn xã hội hóa – thể hiện tinh thần "Nhà nước và Nhân dân cùng làm".