Maika 'choáng' khi ảnh đồng giới đoạt giải báo chí

Maika 'choáng' khi ảnh đồng giới đoạt giải báo chí

Chủ nhật, 17/02/2013 | 09:27
"Em hơi 'choáng' bởi thi Conterm là hạng mục khó và không nghĩ đoạt giải nhất" - Maika Elan chia sẻ khi bộ ảnh tình yêu đồng giới đoạt giải nhất hạng mục "Vấn đề đương đại" cuộc thi ảnh báo chí thế giới 2013.

Maika cho biết hành trình đến với cuộc thi ảnh này không có gì đặc biệt. Đây là giải thưởng public nên chỉ gửi ảnh dự thi bình thường. Bộ ảnh đoạt giải của Maika gồm 12 bức nói về những giây phút thân mật của các cặp đồng tính ở Việt Nam.

Lý do gửi những bức ảnh chụp tình yêu đồng giới mà không phải những vấn đề khác tham dự cuộc thi ảnh quốc tế, nữ nhiếp ảnh trẻ bảo đơn giản đó là đề tài cô đang làm và mới hoàn thành.

"Sau khi biết tin bộ ảnh đoạt giải, em có liên hệ với một số nhân vật trong những bức ảnh do em chụp. Mọi người đều vui và gửi lời chúc mừng" - Maika chia sẻ.

>Bộ ảnh đạt giải của Maika

Xã hội - Maika 'choáng' khi ảnh đồng giới đoạt giải báo chí

Nhiếp ảnh trẻ Maika

Nữ nhiếp ảnh trẻ có gương mặt baby thành thật: "Cá nhân em cũng chưa xem giải thưởng có những gì vì đây là giải thưởng mang tính ghi nhận cao chứ không phải về kinh tế".

"Hiện tại em chưa có dự định hay ý tưởng gì mới cả. Cứ nghỉ ngơi thôi ạ" - nhiếp ảnh trẻ Maika nói khi được hỏi có kế hoạch hay thực hiện những dự án nào cho năm 2013.

Trên thực tế Maika mất 18 tháng xuôi ngược dọc Việt Nam và ghi lại khoảnh khắc riêng tư của gần 70 cặp đôi đồng tính (trong đó có 12 bức ảnh đoạt giải lần này). Cô từng chia sẻ kỹ thuật xử lý ảnh chỉ chỉnh một chút về ánh sáng.

Hai câu chuyện trong quá trình thực hiện những bức ảnh tình yêu đồng giới đã được Maika thổ lộ. Đó là lần cô chụp một cặp đồng tính nữ tại TP.HCM hẹn nhau ở một góc phố gần nhà trọ.

Trời mưa to, điện thoại bất ngờ bị hỏng, Maika không tìm được địa chỉ, hai bạn nữ kia cũng lại đội mưa đi lòng vòng quanh góc phố vì đoán cô lạc đường.

Tới khi về nhà, căn phòng trọ chỉ rộng khoảng 6 mét vuông, Maika phải ngồi lên thùng rác ở góc nhà để chụp còn hai bạn gái ngồi trên giường cùng xem phim ma. Cứ như vậy suốt 5 tiếng đồng hồ. 

Xã hội - Maika 'choáng' khi ảnh đồng giới đoạt giải báo chí (Hình 2).

Một bức ảnh trong bộ ảnh The Pink choice của 
Nguyễn Thanh Hải 
được giới thiệu trên trang chủ cuộc thi 
World Press Photo - Ảnh: worldpressphoto.org
Lần khác, Maika đang chụp một cặp đôi tại nhà thì "phụ huynh" xuất hiện. Cô hơi lúng túng nhưng may thay bố mẹ họ lại thông cảm với con mình. Bác gái đề nghị chụp ảnh cả nhà rồi gia đình cùng đi hát để lên ảnh cho tự nhiên.
 
Kết quả cuộc thi ảnh báo chí thế giới được công bố ngày 15/2 tại Amsterdam, Hà Lan. Những tác phẩm chiến thắng được lựa chọn từ 103.481 bức ảnh gửi tới dự thi trên toàn thế giới của 5.666 tay máy của 124 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đây là một trong những giải thưởng có giá trị quốc tế đối với mảng ảnh báo chí, tài liệu, phần lớn các bức ảnh đoạt giải chính thuộc đề tài chiến tranh.

Tác giả đoạt giải nhì cùng hạng mục "Vấn đề đương đại" với Maika là Mazar-i-Sharif, với bộ ảnh Life in war (Cuộc sống thời chiến) nói về cuộc sống của người dân Afghanistan trong cảnh chiến tranh. 

 
Theo Vietnamnet

Gặp 'phù thủy' của những bức ảnh đồng tính

Thứ 2, 11/02/2013 | 09:53
Maika Elan làm được cái đều mà ít nhiếp ảnh gia Việt Nam làm được. Đó là chụp trực diện và công khai tình yêu đồng tính. Maika được các bạn trẻ gọi là "phù thủy" của những bức ảnh đồng tính.

Cô gái Việt đạt giải ảnh báo chí thế giới 2013

Thứ 7, 16/02/2013 | 10:40
Nhiếp ảnh gia Maika Elan, tên thật Nguyễn Thanh Hải (Hà Nội), đạt giải nhất hạng mục “Vấn đề đương đại” tại cuộc thi Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) 2013.

Khoảnh khắc đời thường của các cặp đôi đồng tính

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:44
Bộ ảnh tài liệu của nhiếp ảnh gia 8X Maika gồm 45 tấm hình, miêu tả về cuộc sống và tình yêu của các cặp đôi đồng tính.