Malaysia muốn Trung Quốc hỗ trợ nỗ lực gia nhập BRICS

Nguyễn Thị Minh Đức

Nguyễn Thị Minh Đức

Thứ 5, 20/06/2024 14:54

Điều này khiến Malaysia trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ hai sau Thái Lan muốn gia nhập khối bao gồm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới như Trung Quốc…

Malaysia có kế hoạch gia nhập nhóm BRICS trong bối cảnh Kuala Lumpur đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nền kinh tế Nam Bán cầu trên toàn thế giới.

Điều này khiến Malaysia trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ hai sau Thái Lan muốn gia nhập khối bao gồm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc...

Trang Nikkei Asia (Nhật Bản) dẫn nguồn tin Chính phủ Malaysia cho biết, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã nêu ra chủ đề này trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) vào ngày 19/6, yêu cầu sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong quá trình nộp đơn xin gia nhập BRICS của Kuala Lumpur.

Ông Lý, vị quan chức hàng đầu Trung Quốc đang trong chuyến công du khu vực, đã đến Malaysia vào cuối ngày 18/6 sau khi dừng chân ở New Zealand và Australia, trở thành Thủ tướng Trung Quốc đầu tiên đến thăm quốc gia Đông Nam Á này kể từ năm 2015. Malaysia và Trung Quốc sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Ông Anwar và ông Lý đã có một cuộc họp riêng kéo dài 30 phút, sau đó là cuộc họp song phương kéo dài một giờ, với sự tham gia của các Bộ trưởng Nội các của cả 2 chính phủ.

Trong cuộc họp, hai bên trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu, dự kiến gia hạn thỏa thuận hợp tác kinh tế 5 năm và ký các thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế số và phát triển xanh.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia kể từ năm 2009, với tổng giá trị thương mại năm ngoái đạt 450,84 tỷ Ringgit (98,90 tỷ USD).

Thế giới - Malaysia muốn Trung Quốc hỗ trợ nỗ lực gia nhập BRICS

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ở Putrajaya, Malaysia, ngày 19/6/2024. Ảnh: Bloomberg

Trước cuộc họp, ông Anwar cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Trung Quốc Guancha vào ngày 16/6 rằng Malaysia rất muốn gia nhập nhóm BRICS. Ông nói: “Chúng tôi đã đưa ra quyết định và sẽ sớm thực hiện các thủ tục chính thức. Tôi đang hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Brazil Lula da Silva trong vấn đề mở rộng nhóm”.

Ông Anwar cũng ủng hộ bình luận của ông Lula da Silva chỉ trích sự thống trị của đồng USD trong thương mại quốc tế.

BRICS là một tổ chức liên chính phủ nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế và đối thoại chính trị giữa các nước thành viên.

Được thành lập vào năm 2006, nhóm ban đầu được gọi là BRIC và bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Nam Phi gia nhập vào năm 2010, và từ đó nhóm này được gọi là BRICS.

Vào tháng 1 năm nay, khối này đã mở rộng thành viên để bao gồm Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Đầu tháng 5, Thái Lan công bố ý định gia nhập khối sau khi hoàn thiện kế hoạch nộp đơn.

Minh Đức (Theo Nikkei Asia, Al Jazeera)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.