“Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Thứ 4, 08/02/2023 | 15:17

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria khi mọi người chạy đua với thời gian để tiếp cận các nạn nhân bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau khi khu vực này hứng chịu một loạt trận động đất mạnh.

Các trận động đất mạnh 7,8 độ và 7,6 độ richter xảy ra chỉ cách nhau vài giờ vào ngày 6/2 và làm sập các tòa nhà chung cư ở nhiều thành phố, thị trấn trong khu vực.

Vào chiều ngày 7/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã tuyên bố vùng thảm họa ở 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất, áp đặt tình trạng khẩn cấp trong khu vực trong 3 tháng. Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nói với các phóng viên rằng 8.000 người đã được kéo ra khỏi các đống đổ nát.

Cơ quan thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/2 đã một lần nữa cập nhật số người thiệt mạng vì trận động đất, Reuters đưa tin. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, con số hiện là 6.234 người thiệt mạng.

Số người bị thương trong thảm họa này đã tăng lên 37.011 người, và hơn 79.000 nhân viên đã tham gia vào các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn ở phía Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan này cho biết.

Với số người thiệt mạng ở phía Syria tăng lên 2.470, tổng số người thiệt mạng vì động đất hiện là 8.704 người và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo con số cuối cùng về người thiệt mạng ở cả 2 nước có khả năng vượt quá 20.000.

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Em bé sơ sinh được tìm thấy vẫn còn nguyên dây rốn bên người mẹ và được kéo ra khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà ở miền Bắc Syria sau trận động đất. Em bé đang được chăm sóc y tế tại một phòng khám ở Afrin. Người quản lý cơ sở y tế này sau đó nói với The Telegraph rằng bé gái trong tình trạng thực sự tồi tệ khi mới đến, nhưng giờ em đã khỏe hơn từng giờ và những người thân của em đang túc trực bên giường bệnh. Ảnh: AFP/Getty Images

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 2).

Mehmet Emin Ataoglu được giải cứu dưới đống đổ nát của một tòa nhà 6 tầng ở quận Iskenderun của Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 3).

Các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria, hay còn gọi là Mũ bảo hiểm Trắng, cứu một em bé khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau 29 giờ. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 4).

Các nhân viên cứu hộ bế cậu bé Yigit, 8 tuổi, sống sót tại địa điểm một tòa nhà bị sập 52 giờ sau khi trận động đất xảy ra, ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 5).

Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng cho biết trên Twitter: Một lần nữa, một phép màu khác… một đứa trẻ được giải cứu sau hơn 40 giờ mắc kẹt dưới đống đổ nát của ngôi nhà tại thành phố Salqin thuộc vùng nông thôn Idlib, Syria. Ảnh: Twitter

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 6).

Cầu vồng được nhìn thấy đằng sau những tòa nhà bị sập do động đất ở làng Besnaya, Syria. Mối lo ngại đang tăng lên đặc biệt về việc làm thế nào viện trợ có thể đến được với tất cả những người có nhu cầu ở Syria, nơi vốn bị tàn phá bởi hơn một thập kỷ Nội chiến. Ảnh: AFP/Getty Images

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 7).

Lực lượng cứu hộ lùng sục đống đổ nát của một tòa nhà ở quận Cukurova, Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 8).

Ông Mesut Hancer nắm tay cô con gái 15 tuổi Irmak, người đã thiệt mạng trong trận động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/Getty Images

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 9).

Một người phụ nữ ngồi trên đống đổ nát khi đội cứu hộ khẩn cấp tìm kiếm người dưới tàn tích của các tòa nhà bị phá hủy ở thị trấn Nurdagi, ngoại ô thành phố Osmaniye, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP-CBS News

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 10).

Công tác tìm kiếm và cứu hộ được triển khai khẩn trương ở Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: EPA-EFE/Shutterstock

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 11).

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục trong đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy bởi trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ZUMA Press Wire/REX/Shutterstock

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 12).

Một tòa nhà bị sập ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ. Những đống kim loại và bê tông không ổn định khiến nỗ lực tìm kiếm trở nên nguy hiểm, trong khi nhiệt độ đóng băng khiến công tác cứu hộ trở nên khẩn cấp hơn bao giờ hết. Ảnh: EPA-EFE/Shutterstock

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 13).

Một bức ảnh chụp từ trên không cho thấy lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà tại ngôi làng Besnaya, ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Ảnh: AFP/Getty Images

Thế giới - “Mầm sống” trên đống hoang tàn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (Hình 14).

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy các tòa nhà bị sập trong khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp tục ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

Minh Đức (Theo The Telegraph, The Guardian)

Động đất làm gián đoạn “viện trợ xuyên biên giới” tới Idlib, Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 22:38
Số người thiệt mạng vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 5.100. Trận động đất cũng tàn phá một khu vực vốn đã hứng chịu hơn một thập kỷ nội chiến ở Syria.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 5.000 người thiệt mạng : “Thảm họa của thế kỷ”

Thứ 3, 07/02/2023 | 17:12
Tổng số người thiệt mạng trong trận động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt mốc 5.000 người.

Động đất ở Syria-Thổ Nhĩ Kỳ: 20 người trốn khỏi khu giam giữ phần tử IS

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:25
Trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1939 ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria đã khiến ít nhất 4.300 người thiệt mạng, hàng nghìn tòa nhà bị phá hủy...
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Nga nói gì nếu ông Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ từ Moscow?

Thứ 3, 21/03/2023 | 15:19
Tổng thống Mỹ Joe Biden “rất háo hức” được đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết.

Quốc gia nghèo nhất châu Âu lo ngại bị cắt hẳn khí đốt Nga

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:30
Nếu Gazprom ngừng hoàn toàn việc cấp khí đốt cho Moldova, quốc gia Đông Âu này sẽ cũng phải đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng ở vùng ly khai Transdnistria.

Top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan vẫn đứng đầu

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:14
Các nước châu Âu đã thống trị danh sách xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay, trong khi New Zealand đánh bại Australia để giành vị trí trong top 10.

Điều gì chờ đợi Tổng thống Pháp Macron sau bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:08
Việc kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron không được thông qua khiến quốc hội và đường phố Pháp một lần nữa sôi sục.

Ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Hạ viện Mỹ có động thái bảo vệ

Thứ 3, 21/03/2023 | 12:28
Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đang yêu cầu công tố viên quận Manhattan, Alvin Bragg tới tòa nhà Quốc hội để trả lời một số câu hỏi, cung cấp tài liệu liên quan đến việc cựu Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị truy tố hình sự.
     
Nổi bật trong ngày

Điều gì chờ đợi Tổng thống Pháp Macron sau bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Thứ 3, 21/03/2023 | 13:08
Việc kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron không được thông qua khiến quốc hội và đường phố Pháp một lần nữa sôi sục.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt thách thức lớn nhất

Thứ 2, 20/03/2023 | 08:31
Động thái của ông Macron nhằm thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần các nhà lập pháp bỏ phiếu khiến làn sóng biểu tình ở Pháp càng thêm dậy sóng.

Quốc hội Pháp bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Tổng thống Macron

Thứ 2, 20/03/2023 | 22:28
Nếu chính quyền thua trong vòng bỏ phiếu tín nhiệm, ông Macron sẽ phải bổ nhiệm một chính phủ với Thủ tướng mới hoặc giải tán quốc hội, kích hoạt bầu cử sớm.

Ông Tập Cận Bình gặp ông Putin để “đàm phán, đàm phán và đàm phán”

Thứ 2, 20/03/2023 | 21:17
Máy bay của nhà lãnh đạo Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow vào khoảng 12h59 giờ Moscow (16h59 giờ Hà Nội).

Tín đồ Bitcoin “hả hê” trước sự gục ngã của hàng loạt ngân hàng lớn

Thứ 2, 20/03/2023 | 10:16
Giữa lúc các phóng viên đổ dồn về trước cửa trụ sở chính của ngân hàng Silicon Valley, một tín đồ Bitcoin đã chớp lấy thời cơ.