Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Để trúng được gói thầu số hóa, không ít lần cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tác động tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đề xuất làm sai lệch hồ sơ đóng thầu

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng và truy tố ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Các bị can: Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội); Nguyễn Tiến Học (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội); Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội); Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội); Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư dần được “vén màn” qua từng trang cáo trạng của VKSND Tối cao.

Theo đó, ngày 15/4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai xong bước thông báo mời thầu gói thấu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Đến thời điểm đóng thầu (16/5/2016), có 4/6 nhà thầu đủ điều kiện để mở thầu theo quy định gồm: Công ty cổ phần công nghệ Bằng Hữu, Công ty cổ phần thiết bị Tràng An, Công ty FSI, Công ty cổ phần giải pháp Siêu Việt.

Hồ sơ điều tra - Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Vén màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Song trước thời điểm mở thầu và xét thầu 1 ngày, Bùi Quang Huy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đề xuất ông Chung chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư lùi ngày đóng thầu thêm 02 tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Sau email của Huy, ông Chung đã 2 lần gọi điện cho Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 do Sở dự kiến mở thầu vào sáng ngày 16/5/2016.

Trước sự thúc giục của ông Chung, Nguyễn Văn Tứ đã chỉ đạo, đình chỉ, dừng thực hiện đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016; đồng thời thông báo tới các nhà thầu về việc tạm dừng triển khai lựa chọn nhà thầu.

Dàn trận “quân xanh đỏ” để trúng thầu

Tiếp đến, đối với công tác tích hợp cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp và hộ kinh doanh vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố theo Thông báo số 145/TB-UBND ngày 25/5/2016 của UBND thành phố… Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND thành phố cho phép tiếp tục triển khai đấu thầu.

Với mong muốn trúng thầu, Bùi Quang Huy một lần nữa gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào ngày 30/7/2016, nội dung đề xuất ông Chung dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện và cho rằng, nếu thành phố Hà Nội làm đơn lẻ sẽ không tích hợp được vào hệ thống dùng chung của thành phố.

Còn nếu thành phố giao công tác số hóa cho Công ty Nhật Cường thực hiện thì mang lại một khoản thu nhập cho Công ty này. Công ty Nhật Cường đã làm xong thủ tục độc quyền phân phối công nghệ số hóa ABBYY của Cộng hòa Liên bang Nga.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung đã có ý kiến chỉ đạo.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ngày 01/8/2016, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (viết tắt là Nhật Cường Software – là một công ty trong hệ thống Nhật Cường của Bùi Quang Huy) trao đổi, làm việc về thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và giải pháp về đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện công tác số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thí điểm trên địa bàn thành phố giai đoạn 1 thể hiện: Nhật Cường Software thực hiện việc số hóa chưa đáp ứng được yêu cầu nên Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn tiến hành sửa đổi hồ sơ mời thầu và thực hiện đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016 theo quy định.

Trong khoảng thời gian Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sửa đổi hồ sơ mời thầu, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh đến gặp trực tiếp Nguyễn Văn Tứ để trao đổi, đề xuất giúp đỡ Công ty Nhật Cường tham gia, trúng thầu gói thầu số hóa năm 2016. Ông Tứ với tinh thần ủng hộ nên đã chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh các tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, tiêu chuẩn về nhân sự chủ chốt, các yêu cầu về kỹ thuật của hồ sơ mời thầu…

Với sự ủng hộ của Sở Kế hoạch Đầu tư, khi Sở này vừa phát hành hồ sơ mời thầu sửa đổi, Lê Duy Tuấn đã thống nhất với Bùi Quang Huy và báo cáo Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty Đông Kinh về việc nhờ hồ sơ pháp nhân của một số công ty làm “quân xanh” nộp hồ sơ dự thầu để đủ số lượng nhà thầu tham gia và bỏ giá thầu khi cần thiết nhằm tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu. Cuối cùng việc Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu đã không nằm ngoài dự đoán của Bùi Quang Huy.

Với diễn biến hành vi của các bị can nêu trên, VKSND Tối cao kết luận: Hành vi vi phạm các quy định về đấu thầu của các bị can trên làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26,5 tỷ đồng.

Hiện bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Huy, quyết định tam đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp vào gói thầu “số hóa” như thế nào?

Thứ 4, 22/09/2021 | 17:16
Dàn cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT đã có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội.

Hàng loạt xác sinh vật hóa thành các viên kim cương quý nhất thế giới

Thứ 5, 26/08/2021 | 06:26
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia phát hiện ra 2 loại kim cương quý nhất thế giới thực ra được hình thành từ xác những sinh vật sống.

Bị can Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua hóa chất trái pháp luật

Thứ 7, 14/08/2021 | 20:33
Cơ quan điều tra cáo buộc ông Chung là người chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới, mang lại lợi ích cho Công ty Arktic.
Cùng tác giả

“Ôm” tiền tỷ lừa bán khẩu trang y tế, 9X lĩnh án tù dài

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:31
Thông qua việc nhận tiền đặt cọc mua bán khẩu trang y tế, nam thanh niên 9X lừa hơn 1 tỷ đồng của các bị hại để rồi nhận án tù dài.

Ép nhà thầu “lại quả”, nguyên Kế toán trưởng Công ty Sông Đà 6 lĩnh án

Thứ 2, 25/10/2021 | 15:20
Ép nhà thầu “lại quả” 30-40% giá trị tạm ứng, nguyên Kế toán trưởng của Công ty CP Sông Đà 6 và nhân viên lĩnh án.

Kết cục cho “nữ quái” hô biến đất của người khác thành của mình

Chủ nhật, 24/10/2021 | 16:15
Lừa gia chủ sang tên sổ đỏ cho mình, Nguyễn Thị Cẩm Vân nhanh chóng thế chấp giấy tờ vay tiền ngân hàng và làm giả giấy tờ để chuyển nhượng cho người khác.

Vai trò của "thầy phong thủy" trong vụ Phan Văn Anh Vũ “chạy án”

Thứ 3, 19/10/2021 | 21:50
Thầy phong thủy khai bị nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo đe dọa “…cậu mà khai báo điều gì bất lợi cho tôi thì cậu đi xa đó” nên mới không nhận tội.

Hé lộ số tiền Vũ "nhôm" hối lộ nguyên Phó Tổng cục trưởng

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:47
Người môi giới nhắn lại với Vũ "nhôm” cho ông Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo xin 10 tỷ đồng để lo công việc…
Cùng chuyên mục

“Ôm” tiền tỷ lừa bán khẩu trang y tế, 9X lĩnh án tù dài

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:31
Thông qua việc nhận tiền đặt cọc mua bán khẩu trang y tế, nam thanh niên 9X lừa hơn 1 tỷ đồng của các bị hại để rồi nhận án tù dài.

Gia Lai: Khởi tố Trạm trưởng và nhân viên bảo vệ rừng khai thác gỗ trái phép

Thứ 3, 26/10/2021 | 12:01
Ba cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng và 1 người dân vào khu bảo tồn khai thác gỗ trái phép vừa bị cơ quan chức năng khởi tố.

Trương Châu Hữu Danh và nhóm “báo sạch” hầu toà

Thứ 3, 26/10/2021 | 11:20
Sáng 26/10, TAND huyện Thới Lai, Tp.Cần Thơ đã tiến hành xét xử Trương Châu Hữu Danh và 4 bị cáo nhóm "báo sạch".

Lâm Đồng: Điều tra vụ phân lô bán nền trá hình tại Tp.Bảo Lộc

Thứ 2, 25/10/2021 | 22:06
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận và chỉ rõ việc hiến đất, phân lô bán nền trên địa bàn Tp.Bảo Lộc thời gian qua có nhiều sai phạm.

Con nuôi tố Đường “Nhuệ” "như Hải Bánh bán đứng Năm Cam"

Thứ 2, 25/10/2021 | 19:09
Trong phiên xử Tiến “trắng” và đồng bọn tội cố ý gây thương tích, Tiến đã tố bố nuôi là Đường “Nhuệ” bán đứng mình để được giảm án.
     
Nổi bật trong ngày

Con nuôi tố Đường “Nhuệ” "như Hải Bánh bán đứng Năm Cam"

Thứ 2, 25/10/2021 | 19:09
Trong phiên xử Tiến “trắng” và đồng bọn tội cố ý gây thương tích, Tiến đã tố bố nuôi là Đường “Nhuệ” bán đứng mình để được giảm án.

Ép nhà thầu “lại quả”, nguyên Kế toán trưởng Công ty Sông Đà 6 lĩnh án

Thứ 2, 25/10/2021 | 15:20
Ép nhà thầu “lại quả” 30-40% giá trị tạm ứng, nguyên Kế toán trưởng của Công ty CP Sông Đà 6 và nhân viên lĩnh án.

Phi vụ đòi nợ thuê bất thành và cái kết

Thứ 2, 25/10/2021 | 13:58
Nhờ người đòi nợ thuê một cách trái pháp luật, cả chủ nợ lẫn người được nhờ đều vướng vòng lao lý.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt pháo ăn mừng ở bãi xe, làm cháy luôn ô tô hàng xóm

Thứ 2, 25/10/2021 | 07:00
Trong lúc đốt pháo hoa ăn mừng mua xe mới, nữ chủ nhân chiếc SUV đã vô tình làm cháy luôn cả ô tô hàng xóm đỗ gần đó. Với hành vi của mình, nếu không bị xử lý hình sự thì người phụ nữ trên cũng phải bồi thường thiệt hại cho chủ chiếc xe bị cháy “oan”…

Lâm Đồng: Điều tra vụ phân lô bán nền trá hình tại Tp.Bảo Lộc

Thứ 2, 25/10/2021 | 22:06
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận và chỉ rõ việc hiến đất, phân lô bán nền trên địa bàn Tp.Bảo Lộc thời gian qua có nhiều sai phạm.