Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Để trúng được gói thầu số hóa, không ít lần cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tác động tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đề xuất làm sai lệch hồ sơ đóng thầu

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng và truy tố ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Các bị can: Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội); Nguyễn Tiến Học (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội); Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội); Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội); Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư dần được “vén màn” qua từng trang cáo trạng của VKSND Tối cao.

Theo đó, ngày 15/4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai xong bước thông báo mời thầu gói thấu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Đến thời điểm đóng thầu (16/5/2016), có 4/6 nhà thầu đủ điều kiện để mở thầu theo quy định gồm: Công ty cổ phần công nghệ Bằng Hữu, Công ty cổ phần thiết bị Tràng An, Công ty FSI, Công ty cổ phần giải pháp Siêu Việt.

Hồ sơ điều tra - Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Vén màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Song trước thời điểm mở thầu và xét thầu 1 ngày, Bùi Quang Huy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đề xuất ông Chung chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư lùi ngày đóng thầu thêm 02 tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Sau email của Huy, ông Chung đã 2 lần gọi điện cho Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 do Sở dự kiến mở thầu vào sáng ngày 16/5/2016.

Trước sự thúc giục của ông Chung, Nguyễn Văn Tứ đã chỉ đạo, đình chỉ, dừng thực hiện đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016; đồng thời thông báo tới các nhà thầu về việc tạm dừng triển khai lựa chọn nhà thầu.

Dàn trận “quân xanh đỏ” để trúng thầu

Tiếp đến, đối với công tác tích hợp cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp và hộ kinh doanh vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố theo Thông báo số 145/TB-UBND ngày 25/5/2016 của UBND thành phố… Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND thành phố cho phép tiếp tục triển khai đấu thầu.

Với mong muốn trúng thầu, Bùi Quang Huy một lần nữa gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào ngày 30/7/2016, nội dung đề xuất ông Chung dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện và cho rằng, nếu thành phố Hà Nội làm đơn lẻ sẽ không tích hợp được vào hệ thống dùng chung của thành phố.

Còn nếu thành phố giao công tác số hóa cho Công ty Nhật Cường thực hiện thì mang lại một khoản thu nhập cho Công ty này. Công ty Nhật Cường đã làm xong thủ tục độc quyền phân phối công nghệ số hóa ABBYY của Cộng hòa Liên bang Nga.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung đã có ý kiến chỉ đạo.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ngày 01/8/2016, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (viết tắt là Nhật Cường Software – là một công ty trong hệ thống Nhật Cường của Bùi Quang Huy) trao đổi, làm việc về thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và giải pháp về đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện công tác số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thí điểm trên địa bàn thành phố giai đoạn 1 thể hiện: Nhật Cường Software thực hiện việc số hóa chưa đáp ứng được yêu cầu nên Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn tiến hành sửa đổi hồ sơ mời thầu và thực hiện đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016 theo quy định.

Trong khoảng thời gian Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sửa đổi hồ sơ mời thầu, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh đến gặp trực tiếp Nguyễn Văn Tứ để trao đổi, đề xuất giúp đỡ Công ty Nhật Cường tham gia, trúng thầu gói thầu số hóa năm 2016. Ông Tứ với tinh thần ủng hộ nên đã chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh các tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, tiêu chuẩn về nhân sự chủ chốt, các yêu cầu về kỹ thuật của hồ sơ mời thầu…

Với sự ủng hộ của Sở Kế hoạch Đầu tư, khi Sở này vừa phát hành hồ sơ mời thầu sửa đổi, Lê Duy Tuấn đã thống nhất với Bùi Quang Huy và báo cáo Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty Đông Kinh về việc nhờ hồ sơ pháp nhân của một số công ty làm “quân xanh” nộp hồ sơ dự thầu để đủ số lượng nhà thầu tham gia và bỏ giá thầu khi cần thiết nhằm tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu. Cuối cùng việc Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu đã không nằm ngoài dự đoán của Bùi Quang Huy.

Với diễn biến hành vi của các bị can nêu trên, VKSND Tối cao kết luận: Hành vi vi phạm các quy định về đấu thầu của các bị can trên làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26,5 tỷ đồng.

Hiện bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Huy, quyết định tam đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp vào gói thầu “số hóa” như thế nào?

Thứ 4, 22/09/2021 | 17:16
Dàn cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT đã có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội.

Hàng loạt xác sinh vật hóa thành các viên kim cương quý nhất thế giới

Thứ 5, 26/08/2021 | 06:26
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia phát hiện ra 2 loại kim cương quý nhất thế giới thực ra được hình thành từ xác những sinh vật sống.

Bị can Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua hóa chất trái pháp luật

Thứ 7, 14/08/2021 | 20:33
Cơ quan điều tra cáo buộc ông Chung là người chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới, mang lại lợi ích cho Công ty Arktic.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Kết thúc phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất vàng 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:31
Các yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng khu đất, cũng như phạt vi phạm hợp đồng… đều bị Tòa phúc thẩm tuyên bác.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Lời khai của người cậu đánh chết cháu trong đêm

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Trong bữa cơm khuya, bực tức vì cháu B. không nghe lời, Lô Văn Khằm dùng gậy đánh chết nạn nhân. Mức án Khằm phải nhận là 15 năm tù về tội Giết người.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.

Vụ tranh chấp “đất vàng” 1.800 tỷ đồng: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:11
Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến
     
Nổi bật trong ngày

Lời khai của người cậu đánh chết cháu trong đêm

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Trong bữa cơm khuya, bực tức vì cháu B. không nghe lời, Lô Văn Khằm dùng gậy đánh chết nạn nhân. Mức án Khằm phải nhận là 15 năm tù về tội Giết người.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khò lửa tiêu hủy ma túy khi bị kiểm tra, thanh niên vẫn không thoát tội

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:27
Thấy lực lượng công an kiểm tra, Hoàn vào phòng ngủ dùng bình ga khò lửa để tiêu hủy ma túy dẫu vậy vẫn bị bắt giữ.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Kết thúc phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất vàng 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:31
Các yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng khu đất, cũng như phạt vi phạm hợp đồng… đều bị Tòa phúc thẩm tuyên bác.