Mãn nhãn với loại cây

Mãn nhãn với loại cây "đếm lá tính tiền" trong dịp lễ

Thứ 6, 10/03/2023 | 07:00
Một vùng quê ở Nghệ An được biết đến là "thủ phủ" trồng cây trầu không. Những hộ gia đình trông loại cây này có thu nhập ổn định.

Cây trầu không ngoài việc dùng để ăn trầu, làm cây cảnh, lá trầu không còn có tác dụng như một vị thuốc dân gian để chữa táo bón, làm thuốc giảm đau, khắc phục tình trạng khó tiêu, chữa ho, viêm phế quản…

Thời gian qua nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định nhờ trồng trầu không. Theo các hộ trồng trầu không, những tháng giáp Tết thời tiết thuận lợi, cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao và ít bị bệnh nấm lá. Đặc biệt vào dịp cuối năm, nhu cầu thờ cúng tăng, giá trầu tăng cao so với ngày thường (gấp 3 đến 4 lần) đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Cộng đồng mạng - Mãn nhãn với loại cây 'đếm lá tính tiền' trong dịp lễ

Những vườn trầu của các hộ dân "hái bạc". Ảnh: Báo Dân Việt.

Xã Nghi Ân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An được biết là "thủ phủ" trồng trầu. Cây trầu đã bén rễ trên vùng đất xã Nghi Ân hàng chục năm nay, phục vụ cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Loại cây trong truyện cổ tích về xã Nghi Ân thành thứ cây đếm lá, tính tiền đã giúp cho nhiều hộ dân ở xã Nghi Ân làm giàu.

Theo Dân Việt, gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1967, trú tại xóm xóm 5, xã Nghi Ân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) là một trong 3 hộ dân có diện tích trồng trầu nhiều nhất xã. Vườn trầu của gia đình bà Hoa rộng 1.500m2 với hàng trăm gốc trầu với tuổi đời hàng chục năm. Gần đây, gia đình bà Hoa đã đầu tư thêm 80 triệu đồng để xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới, mở rộng thêm diện tích trầu ra ngoài ruộng.

Những lá trầu đẹp, xanh đều, được "tuyển" để bán phục vụ nhu cầu cúng bái của người dân. Loại "hàng tuyển" này giá dao động 1.000 - 1.500 đồng/lá. Loại lá xấu thì bán làm trầu ăn, hoặc bán cho các cơ sở chiết xuất tinh dầu, làm dược liệu. Có thời điểm lá trầu tại đây từng được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thị trường này bị đóng cửa, lá trầu không cũng không còn "xuất ngoại" được, quay về phục vụ thị trường trong nước.

Trước Tết, gia đình ông bà Hoa thu nhập khoảng 80 triệu đồng từ lá trầu không. Dịp rằm tháng giêng này gia đình bà Hoa cũng đã bán được hơn 30 triệu đồng. Hàng tháng vườn trầu cũng giúp cho gia đình bà Hoa có thu nhập đều khoảng 20 triệu đồng.

Cộng đồng mạng - Mãn nhãn với loại cây 'đếm lá tính tiền' trong dịp lễ (Hình 2).

Vườn trầu xanh mướt mắt. Ảnh: Báo Nghệ An.

Là hộ có diện tích trồng trầu không lớn nhất ở xã Nghi Ân, gia đình ông Nguyễn Hồng Thái chia sẻ trên báo Nghệ An: “Nhà tôi trồng trầu không từ những năm 90 của thế kỷ trước. Ban đầu chỉ là mươi bụi trầu để sử dụng trong gia đình và bán ở chợ. Nhu cầu trầu không ngày càng cao, giá trị kinh tế mang lại gấp nhiều lần so với cây trồng khác nên sau đó, gia đình tôi quyết định mở rộng diện tích. Đến thời điểm hiện tại nhà tôi có khoảng 1.500m2 trầu không ở đất vườn và đất ruộng, mỗi tháng cho thu nhập trung bình từ 25 - 30 triệu đồng từ bán lá trầu. Sắp tới, tôi sẽ thuê ruộng để mở rộng diện tích trồng trầu không”.

Cộng đồng mạng - Mãn nhãn với loại cây 'đếm lá tính tiền' trong dịp lễ (Hình 3).

Những gốc cây trầu không trồng lâu năm.

Ý nghĩa của cây trầu không trong phong thuỷ

Cây trầu không là một loại cây đẹp có thể làm cây cảnh trong nhà. Bạn có thể trồng để cây leo lên tường giúp bảo vệ ngôi nhà tránh bụi bẩn. Đồng thời tạo độ thẩm mỹ, mát mẻ cho ngôi nhà bạn.

Đặc biệt trầu không còn có khả năng thanh lọc không khí giúp không khí trong lành hơn.

Theo phong thủy, cây trầu không mang lại may mắn cho sự nghiệp và học hành, cũng như sự ấm áp và bình yên cho ngôi nhà. Nó giúp gia chủ tìm được đường tài lộc, hanh thông vào nhà và ngăn chặn những điềm xấu.

Miếng trầu đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay. Trong câu nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện” muốn nói đến vai trò của miếng trầu trong các dịp lễ: Đám cưới, lễ hội…. Nó tượng trưng cho một khởi đầu suôn sẻ, nhiều niềm vui.

*Thông tin mang tính chất tham khảo!

Trúc Chi (t/h)

Siêu cây cảnh bồ đề ngã giá 60 tỷ, khách trả 40 tỷ chủ nhân đáp trả bất ngờ

Thứ 3, 07/03/2023 | 07:00
Trước vẻ đẹp "hiếm có khó tìm" của cây cảnh, theo chủ nhân của cây vì muốn bán thật sự nên mới phát giá 60 tỷ đồng, bằng không đã nói "vống" lên 100 tỷ đồng.

Sau giấc mơ lạ, người đàn ông tìm được cây sanh 10 tỷ đồng

Thứ 2, 06/03/2023 | 07:00
Cây sanh có dáng như rồng bay nên anh chủ quyết định đặt tên là dáng Long. Chỉ riêng 2 cành lá của cây sanh dáng Long cũng đã bán được tới 630 triệu đồng.

Độc đáo "báu vật" bên cây cảnh, đại gia sẵn sàng chi cả bao tải tiền

Thứ 6, 03/03/2023 | 07:00
Hình ảnh chiếc xe máy cổ kính được bao bọc dưới bộ rễ một cây cổ thụ khiến không ít người tò mò, thậm trí có người trả giá "khủng" chủ cây vẫn chưa muốn bán.

Cận cảnh 4 cây nguyệt quế "mười phân vẹn mười" giá lên đến 8 tỷ đồng, đại gia coi như báu vật

Thứ 5, 02/03/2023 | 07:00
Gần đây, giới mê cây cảnh sửng sốt trước sự xuất hiện của 4 cây nguyệt quế có kích thước "siêu khủng", được coi như báu vật trong nhà.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Người đàn ông dũng cảm cứu 2 bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:46
Một người đàn ông ở Arizona, Mỹ đã dũng cảm giải cứu hai bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy bên lề đường cao tốc ngay trước khi nó phát nổ.

Clip: Phát hiện sinh vật săn mồi bí ẩn đang ăn thịt hươu ở New York

Thứ 6, 26/05/2023 | 10:53
Các quan chức về động vật hoang dã đã ghi lại được hình ảnh một sinh vật săn mồi bí ẩn đã giết chết một con hươu ở New York.

Về phố núi Pleiku thưởng thức món "một lần ăn, cả đời nhớ"

Thứ 5, 25/05/2023 | 17:00
Bún cua thối không chỉ gây “thương nhớ” mà còn khiến nhiều thực khách khi đến phố núi Pleiku phải trầm trồ bởi cách chế biến quá đặc biệt.

Xúc động khoảnh khắc chú chó đoàn tụ với chủ sau 8 tháng xa cách

Thứ 5, 25/05/2023 | 12:00
Video về một chú chó được đoàn tụ với chủ của mình sau khi bị cách ly ở Úc đã lan truyền trên TikTok, với hơn 400.000 lượt xem và chia sẻ.

Người đàn ông tình cờ bắt gặp rắn bạch tạng quý hiếm

Thứ 3, 23/05/2023 | 13:00
Một người đàn ông tình cờ phát hiện và quay được hình một con rắn đuôi chuông gỗ bạch tạng quý hiếm tại Pennsylvania.
     
Nổi bật trong ngày

Người đàn ông dũng cảm cứu 2 bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:46
Một người đàn ông ở Arizona, Mỹ đã dũng cảm giải cứu hai bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy bên lề đường cao tốc ngay trước khi nó phát nổ.

Món ngon cuối tuần: Canh hến nấu chua "mát ruột" ngày hè

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:25
Canh hến nấu chua có đầy đủ hương, sắc và vị với thịt hến giòn dai, nước canh chua thanh ngọt mát, dậy mùi thơm của rau răm, hành lá.

Mẹo hay chọn cua đồng nhiều thịt đẫm gạch đỏ, lựa con nào trúng con đó

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Cua đồng là món ăn giản dị và mộc mạc trong ngày hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được những con cua đồng tươi ngon.

Lợi ích tuyệt vời từ quả sấu

Chủ nhật, 28/05/2023 | 10:00
Sấu là thứ quả vô cùng quen thuộc của mùa hè. Không chỉ được dùng làm thức uống bổ dưỡng mà sấu còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Những sai lầm khi chế biến trứng nên tránh

Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:00
Trứng gà là món ăn ngon, bổ dưỡng và tiện dụng được nhiều người ưa thích nhưng ăn như thế nào để hấp thụ dưỡng chất tốt nhất thì không phải ai cũng biết.