Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy

Phạm Trọng Tùng
Thứ 4, 08/11/2023 | 10:20
0
Được luyện tập thường xuyên với nhiều bài huấn luyện khó, chỉ sau 6-12 tháng, những chú cảnh khuyển có thể tham gia bắt tội phạm, tìm ma túy, cứu người,…
An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy

Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an) là mái nhà chung của hàng trăm chú chó nghiệp vụ với 5 giống điển hình: Berger, Malinois, Rottweiler, Labrador và Cocker.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 2).

Những chú cảnh khuyển này đều rất mạnh mẽ và hung dữ khi tấn công, truy bắt tội phạm. Hàng ngày, cảnh khuyển được huấn luyện theo từng chuyên khoa, tuy mạnh mẽ và dung dữ nhưng lại gắn bó với huấn luyện viên như những người bạn thân thiết.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 3).

Có mặt tại thao trường rộng hơn 1.000m2 xem những buổi tập luyện của các cán bộ, chiến sĩ với những chú cảnh khuyển mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà họ phải trải qua. 

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 4).

Để đào tạo được những chú chó thông minh, hiểu nghiệp vụ, các cán bộ, chiến sĩ ở đây không chỉ phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt mà thậm chí cả máu.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 5).

Để những chú cảnh khuyển có tính chiến đấu và thực hiện được nhiều nhiệm vụ truy bắt tội phạm, rà phá bom, mìn hay đánh hơi ma tuý… phải trải qua quá trình huấn luyện gian khổ từ 6 tháng đến 12 tháng.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 6).

 Còn đối với những huấn luyện viên, họ phải miệt mài tập luyện bất kể thời tiết nắng hay mưa, ngày hay đêm. Nếu không được tập luyện và rèn luyện kỹ năng thường xuyên thì sẽ không thể có những chú cảnh khuyển tinh thông, đáp ứng tốt yêu cầu nghiệp vụ.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 7).

Tại Trung tâm Huấn luyện và Sử dụng động vật nghiệp vụ (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an) đang tập trung huấn luyện chó theo các chuyên khoa như sau: Chó chuyên giám biệt mùi hơi, chó tìm kiếm cứu nạn; chó tìm kiếm ma túy, thuốc nổ và chó truy lùng, tấn công. Dù được huấn luyện ở chuyên khoa nào, các chú chó nghiệp vụ phải trải qua các bài tập từ đơn giản đến khó như bò qua hàng rào sắt, vượt các vòng lửa, địa hình khó...

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 8).

Để kiểm tra quá trình huấn luyện có đạt yêu cầu hay không, những cán bộ, chiến sĩ ở đây thường xuyên phải đưa ra những bài giả định sát hiện thực nhất. Ghi nhận của Người Đưa Tin, tình huống giả định đặt ra là một nhóm tội phạm đi ô tô vận chuyển trái phép chất ma túy thì bị tổ công tác bắt quả tang.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 9).

Nhóm tội phạm không phối hợp với lực lượng chức năng mà phản kháng dữ dội, buộc lực lượng cảnh sát cùng chó nghiệp vụ phải sử dụng vũ lực, nghiệp vụ để khống chế.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 10).

 Theo Đại uý Trần Văn Ngọ - Đội trưởng Đội Sử dụng động vật nghiệp vụ, để tăng độ hung dữ, cán bộ huấn luyện cho cảnh khuyển cắn vào "quân xanh" (giả làm tội phạm) mặc đồ bảo vệ, tập làm quen với tiếng nổ. Ban đầu, chó thường sợ tiếng nổ lớn nên chiến sĩ huấn luyện đặt quả nổ ở xa và phải giữ chặt chó lại. Sau dần, chiến sĩ đặt quả nổ ở gần hơn để hình thành phản xạ có điều kiện. Cuối cùng, chó nghiệp vụ sẽ hưng phấn khi nghe thấy tiếng nổ lớn. “Với những bài tập có độ khó như tình huống giả định tội phạm đi ô tô vận chuyển trái phép chất ma túy, còn cài chất nổ trên xe, cán bộ, chiến sĩ không quản ngày đêm, thời tiết mưa rét, thường xuyên phải bám thao trường để thực binh nhuần nhuyễn, tạo thói quen và dũng khí chiến đấu cho những chú chó, để luôn sẵn sàng vào các trận chiến khi có yêu cầu”, Đại uý Trần Văn Ngọ nói.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 11).

Ngay sau đó, cảnh khuyển thực hiện nhiệm vụ đánh hơi, tìm thuốc nổ trên ô tô, đồng thời tìm ma túy trong các vali được khóa kín. 

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 12).

Tất cả các bài được sự kiểm tra nghiêm ngặt của các huấn luyện viên.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 13).

Ma túy được cảnh khuyển tìm thấy.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 14).

Khác với tính khi hung dữ của những chú chó tham gia tấn công trấn áp tội phạm, những cảnh khuyển chuyên đi cứu nạn cứu hộ phải có tính khí hiền lành, gần gũi với con người. Khi huấn luyện đòi hỏi huấn luyện viên kiên nhẫn khổ luyện, vừa kiềm chế tính hung dữ vừa phát huy tối đa khứu giác.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 15).

Khi huấn luyện và cho ra lò những chú chó tinh nhuệ nhất, cán bộ, chiến sĩ đã không quản ngại dùng cơ thể mình cho các bài tập.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 16).

Trong các bài tập thực địa sát hạch chó, cán bộ, chiến sĩ trực tiếp nằm sâu trong ngách hầm tối tăm, nóng bức, thậm chí phải đeo mặt nạ có ống thở nằm sâu dưới bùn đất. 

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 17).

Tùy thuộc vào yêu cầu độ nông sâu đặt nguồn hơi, cán bộ chiến sĩ phải nằm yên trên thao trường 3 - 4 giờ cho chó luyện tập sao cho sát với các tình huống thực tiễn nhất.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 18).

 

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 19).

Trung uý Nguyễn Trần Công Huân - Cán bộ Đội huấn luyện và Sử dụng động vật nghiệp vụ cho biết, quá trình đào tạo chó cứu hộ là ngay từ nhỏ và được hội đồng tuyển chọn duyệt, đưa vào huấn luyện. “Ban đầu lựa chọn những chú chó cứu hộ phải có tính cách tốt, dũng cảm, biết tuân thủ mệnh lệnh, độ trung thành cao. Sau đó, huấn luyện viên phải dành thời gian dắt chó đi dạo, chải lông cho chó, bởi đây là lúc dễ làm thân nhất. Khoảng thời gian này, huấn luyện viên phát hiện cá tính nổi trội của chó để luyện phản xạ hằng ngày. Nghề của chúng tôi là sống, làm bạn với chó. Người hôi hám nhưng ai cũng yêu nghề, nỗ lực để chú chó của mình tìm được nạn nhân trong thiên tai, sự cố”, Trung uý Nguyễn Trần Công Huân chia sẻ.

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 20).

 

An ninh - Hình sự - Mãn nhãn xem cảnh khuyển vượt rào lửa, tìm ma túy (Hình 21).

Trong năm 2022, Trung tâm Huấn luyện và Sử dụng động vật nghiệp vụ (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an), đã hoàn thiện hồ sơ, sổ khám chữa bệnh, hệ phả và bàn giao 46 chó nghiệp vụ đã tốt nghiệp về công an các đơn vị địa phương để thực hiện nhiệm vụ.

Nghẹt thở giây phút CSCĐ cứu 6 người khỏi chiếc xe mercede trước khi cháy rụi

Thứ 6, 03/11/2023 | 12:45
Phát hiện vụ tai nạn nghiêm trọng, CSCĐ bất chấp hiểm nguy đã cứu 6 người khỏi chiếc xe mercedes. Chỉ ít phút sau khi người cuối cùng được đưa ra, chiếc xe đã cháy rụi.

Hơn 500 CSCĐ diễu binh kỷ niệm 20 năm thành lập Trung đoàn CSCĐ Thủ đô

Thứ 3, 24/10/2023 | 21:21
Ra đời cách đây 20 năm, Trung đoàn CSCĐ Thủ đô (E22) đã vượt qua mọi khó khăn, làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, bảo vệ nhân dân.

CSCĐ về nguồn “địa chỉ đỏ” Tân Trào

Thứ 4, 18/10/2023 | 22:18
Đoàn công tác thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ – Bộ Công an (K02) đã tổ chức hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Tuyên Quang).
Cùng tác giả

Triển khai lắp chuông báo trộm phạm tại các tiệm vàng

Thứ 6, 08/12/2023 | 22:47
Trước những thủ đoạn tinh vi của tội phạm, Công an Hà Đông (Hà Nội) đã lắp đặt hàng loạt hệ thống chuông báo tội phạm tại nhiều cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng.

Công an Hải Phòng mật phục, xử lý hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Thứ 6, 08/12/2023 | 22:46
Những ngày qua, tổ công tác CSGT cơ động kiểm tra chuyên đề quá, khổ quá tải thuộc phòng CSGT Tp. Hải Phòng đã ra quân xử lý hàng loạt các trường hợp vi phạm.

Đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam, Hà Nội tạm cấm nhiều tuyến đường

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:53
Trong các ngày 12 và 13/12, Hà Nội phân luồng, tạm cấm, hạn chế nhiều tuyến đường tại Thủ đô để đón các đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam.

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi Thượng úy CSCĐ bị gãy chân, tay

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:52
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Tp. Hà Nội đã đến thăm hỏi Thượng úy CSCĐ Trương Văn Tú bị thương khi làm nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đạt 100% phiếu tín nhiệm cao

Thứ 5, 07/12/2023 | 13:42
Trong Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được số phiếu tín nhiệm cao tuyệt đối với 60 phiếu.
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Điều tra vụ người đàn ông chết sau cuộc nhậu với nhóm bạn

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:22
Một người đàn ông được phát hiện tử vong trong căn chòi. Trước đó, người này cùng một nhóm bạn tổ chức ăn nhậu.

Phát hiện lò "độ" xe mô tô trái phép tại Đồng Nai

Thứ 2, 11/12/2023 | 14:58
Công an đã phát hiện và xoá sổ một cơ sở độ xe máy tại Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.

Thừa Thiên- Huế: Xử phạt nhiều học sinh vi phạm luật giao thông

Thứ 2, 11/12/2023 | 07:00
Mặc dù chưa đủ tuổi để điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3, tuy nhiên nhiều em học sinh tại Thừa Thiên-Huế vẫn ngang nhiên vi phạm.

Đột kích 2 căn biệt thự phát hiện sới bạc khủng ở Hà Nội

Chủ nhật, 10/12/2023 | 19:51
Đột kích 2 biệt thự tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) Cục CSHS (Bộ Công an) đã bắt giữ hàng chục đối tượng trong đường dây đánh bạc lớn qua hình thức Poker.

Tây Ninh: Triệt xoá băng nhóm mua bán người ở các cơ sở karaoke

Chủ nhật, 10/12/2023 | 19:47
Công an tỉnh Tây Ninh triệt xóa nhóm đối tượng tham gia đường dây mua bán người liên tỉnh.
     
Nổi bật trong ngày

Huế: Làm rõ 2 đối tượng hành hung 2 nhân viên cây xăng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 12:40
Mặc dù được nhiều người can ngăn, song 2 đối tượng Hồ Công Chính và Nguyễn Khắc Chính vẫn hung hãn xông vào đánh 2 nhân viên cây xăng.

Đột kích 2 căn biệt thự phát hiện sới bạc khủng ở Hà Nội

Chủ nhật, 10/12/2023 | 19:51
Đột kích 2 biệt thự tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) Cục CSHS (Bộ Công an) đã bắt giữ hàng chục đối tượng trong đường dây đánh bạc lớn qua hình thức Poker.

Phát hiện lò "độ" xe mô tô trái phép tại Đồng Nai

Thứ 2, 11/12/2023 | 14:58
Công an đã phát hiện và xoá sổ một cơ sở độ xe máy tại Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.

Bình Dương: Điều tra vụ người đàn ông chết sau cuộc nhậu với nhóm bạn

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:22
Một người đàn ông được phát hiện tử vong trong căn chòi. Trước đó, người này cùng một nhóm bạn tổ chức ăn nhậu.

Gia Lai: Bắt quả tang nhóm đối tượng mua bán gần 400kg pháo

Chủ nhật, 10/12/2023 | 10:55
Nhóm đối tượng đang tiên hành giao dịch mua bán pháo tại lô cao su thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.