Mang chiến thắng Syria-Ukraine trở về, ông Putin vẫn không khỏi

Mang chiến thắng Syria-Ukraine trở về, ông Putin vẫn không khỏi "toát mồ hôi"?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 7, 19/06/2021 | 09:30
Ra về với tâm thế người chiến thắng, bên trong Nga cũng trút đi gánh nặng khi hiểu rằng bản thân không thể chạy đua vũ trang với Mỹ trong hoàn cảnh này.
Tiêu điểm - Mang chiến thắng Syria-Ukraine trở về, ông Putin vẫn không khỏi 'toát mồ hôi'?

Nga đã có sân khấu để thể hiện lập trường của mình trong hội nghị Geneva.

Mỹ trong nhiều năm qua đã chỉ trích Nga vì nhiều lý do khác nhau, từ cách hành xử cho đến cáo buộc tấn công mạng và hậu thuẫn cho Syria, Belarus. Washington cũng quy kết Moscow chịu trách nhiệm cho việc leo thang căng thẳng trong cuộc xung đột Ukraine.

Nhưng trong cuộc gặp mới đây, nhà lãnh đạo hai nước dường như đã gạt đi những ngôn từ nặng nề trong quá khứ để cùng nhau bước sang một trang mới.

Đối với nhiều chuyên gia đối ngoại, Nga có màn trình diễn nổi bật hơn trong cuộc họp, bảo vệ thành công lập trường chính trị của mình trên các điểm nóng toàn cầu - từ Ukraine đến Syria và Belarus - trước Mỹ.

“Có cảm giác ông Biden không lấy được những gì mình muốn từ ông Putin. Ngay sau cuộc gặp, không phải ông Putin mà ông Biden mới là nhà lãnh đạo tỏ ra lo lắng và bồn chồn hơn”, Esref Yalinkilicli, nhà phân tích chính trị tại Moscow, nói với TRT World.

Mặt khác, ông Putin tỏ ra tự tin về diễn biến cuộc họp, khi phát biểu như một triết gia: "Không có hạnh phúc trong cuộc đời. Chỉ có một ảo ảnh ở phía chân trời, vì vậy chúng tôi sẽ trân trọng điều đó".

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh cả hai vẫn hy vọng về tương lai, ca ngợi kinh nghiệm lẫn nhau, mô tả cuộc họp là “mang tính xây dựng” và “cụ thể”.

Người Nga muốn gì?

Hội nghị thượng đỉnh Geneva là cơ hội tốt để Nga thể hiện với cả Mỹ và cộng đồng toàn cầu rằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga trên trường quốc tế cần được công chúng công nhận.

Với việc không đưa ra bất kỳ lập luận phản bác nghiêm túc nào liên quan đến các động thái của Nga về vấn đề Ukraine và Syria, ông Biden dường như cũng thừa nhận tầm nhìn của người đồng cấp Putin.

“Nga dường như là bên chiến thắng tại hội nghị thượng đỉnh. Nga cần một nền tảng lớn để giải thích lập trường chính trị của mình và cuộc gặp ở Geneva đã mang lại cơ hội đó cho ông Putin”, chuyên gia Yalinkilicli nói.

Geneva cũng là một địa điểm có ý nghĩa đối với cả Nga và Mỹ. Gần 40 năm trước, một hội nghị cấp cao khác giữa nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và nhà lãnh đạo Mỹ Ronald Reagan đã được tổ chức tại đây.

Thụy Sĩ vẫn là một quốc gia trung lập trong và sau Chiến tranh Lạnh. Tổng thống Putin gửi thông điệp chính trị của mình từ một vùng đệm, nhắc nhở thế giới rằng Nga vẫn là một siêu cường.

Một thực tế thú vị khác là không phải Moscow mà chính Washington là bên đề xuất cuộc gặp​, điều này khẳng định cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đều có địa vị chính trị bình đẳng như những ngày Chiến tranh Lạnh.

Nga không muốn “lên gân” với Mỹ?

Tiêu điểm - Mang chiến thắng Syria-Ukraine trở về, ông Putin vẫn không khỏi 'toát mồ hôi'? (Hình 2).
Sẽ tốt cho Nga khi giảm căng thẳng với Mỹ.

Bất chấp gợi nhớ lịch sử về thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Geneva, cả hai bên đều không muốn hồi sinh một thời kỳ căng thẳng mới. Theo chuyên gia Yalinkilicli, tuyên bố của cả hai nước đều cho thấy Mỹ và Nga không muốn xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới và một cuộc cạnh tranh nguy hiểm khác về vũ khí hạt nhân.

“Họ không muốn rơi vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh mới”, nhà phân tích nói.

Do đó, hai bên đã đồng ý phát triển một khuôn khổ an ninh mới để kiểm soát vũ khí, đây cũng là điểm khởi đầu để hai siêu cường cũ giảm bớt căng thẳng quân sự trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

“Điều này có thể có lợi hơn cho Nga so với Mỹ”, nhà phân tích nhấn mạnh thêm.

Ngoại trừ Hiệp ước START mới, Nga và Mỹ đã để lại nhiều thỏa thuận khác nhau liên quan đến cắt giảm vũ khí. Moscow đã tìm kiếm một thỏa thuận an ninh mới trên quy mô toàn cầu bằng việc “không đặt mình vào một tình huống giống như Chiến tranh Lạnh, khi nền kinh tế của Nga hiện nay không thể cạnh tranh với Mỹ trong một cuộc chạy đua vũ trang khác”, Yalinkilicli nói.

Dù hiện đại hóa cao độ quân đội và cơ sở hạ tầng quân sự nhưng trước sự bất ổn của giá năng lượng trong thời kỳ dịch bệnh, Nga không muốn trở thành mục tiêu của Washington.

“Người Nga muốn có một mùa hè giảm căng thẳng với Mỹ và các đồng minh. Kỳ vọng đó đã được đáp ứng tại hội nghị thượng đỉnh Geneva”, Yalinkilicli nói.

Về lâu dài, giống như người Mỹ, người Nga biết rằng những bất đồng nghiêm trọng sẽ tiếp tục tồn tại và họ đang thận trọng chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Tag: Nga Mỹ

Nga không chỉ có mỗi "át chủ bài" S-400, Thổ Nhĩ Kỳ còn nhớ "quả cà chua" năm ấy?

Thứ 6, 18/06/2021 | 10:00
Sự độc lập về chính sách đối ngoại có thể đã nâng cao vị thế toàn cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nước này vẫn còn điểm yếu chưa thể so được với Nga.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nga tổ chức trưng cầu dân ý, Ukraine tái chiếm thêm lãnh thổ ở Donetsk

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:57
Ukraine tuyên bố tình hình “khó khăn nhưng trong tầm kiểm soát”, trong khi Nga đang tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý.

Khoảng 4.300 quan khách sẽ dự lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thứ 7, 24/09/2022 | 06:00
Chính phủ Nhật Bản ước tính, khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo ở Thủ đô Tokyo tổ chức vào ngày 27/9 tới.

Toyota sẽ đóng cửa nhà máy ở Nga

Thứ 7, 24/09/2022 | 11:21
Nếu nhà máy của Toyota ở St. Petersburg được bán lại, địa điểm này sẽ không sản xuất các phiên bản cải tiến của Camry và RAV4.

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo: Giá gạo tăng và cơ hội cho Thái Lan - Việt Nam

Thứ 7, 24/09/2022 | 08:35
Thái Lan và Việt Nam - 2 quốc gia xuất khẩu gạo nhiều thứ 2 và thứ 3 thế giới, sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các quốc gia đang tìm nguồn cung để lấp đầy khoảng trống.