Mang sân chơi giáo dục đến với trẻ em buôn làng vùng sâu

Mang sân chơi giáo dục đến với trẻ em buôn làng vùng sâu

Thứ 3, 22/03/2022 | 06:28
Dự án Sân chơi cho em không chỉ giúp cho trẻ em tại các buôn làng vùng sâu có điều kiện vui chơi, sáng tạo mà còn tạo động lực để các em tích cực đến trường.

Nhằm phát triển cộng đồng và mong muốn mang tới cho các em thiếu nhi, học sinh người đồng bào tại các buôn làng, điểm trường vùng sâu, vùng xa có một sân chơi giáo dục phát triển trí tuệ toàn diện, thời gian qua, nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương, cùng doanh nghiệp xã hội Bồ Công Anh (Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tích cực vận động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng và triển khai dự án Sân chơi cho em.

Sau một thời gian thực hiện, đến nay đã có 6 công trình Sân chơi cho em được thực hiện, trao tặng cho các buôn làng, điểm trường vùng sâu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, với kinh phí 30 triệu đồng/sân chơi.

Dân sinh - Mang sân chơi giáo dục đến với trẻ em buôn làng vùng sâu

Trẻ được thỏa thích vận động với các trò chơi.

Theo đó, sân chơi đầu tiên của dự án hình thành tháng 3/2021 dành tặng 80 em nhỏ dân tộc Bana, xã Jlơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Sân chơi thứ 2 tại thôn 4 xã Cư San, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk tặng gần 200 học sinh mầm non, tiểu học người đồng bào H’Mông.

Sân chơi thứ 3 tại buôn Krue, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk dành cho 80 em nhỏ dân tộc Ê Đê. Sân chơi thứ tư tại buôn đồng bào Dao, thôn Đại Thành, xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar dành tặng 100 học sinh mầm non và tiểu học dân tộc Dao. Sân chơi thứ 5 tại Trường tiểu học Yang Mao, xã Yang Mao, huyện Krông Bông, tặng cho 92 học sinh dân tộc M’Nông.

Mới đây, Sân chơi cho em tại sân bóng buôn K’mơng Prông A, xã Ea Tu, Tp.Buôn Ma Thuột vừa được hoàn thành, dành tặng 200 em nhỏ dân tộc Ê Đê trong buôn và các buôn lân cận.

Sân chơi được tổ chức các trò chơi liên hoàn gồm tháp tam giác, 1 cầu ziczac, 1 cầu trượt gỗ, 6 bậc nhảy, 1 xích đu 2 chỗ, 2 cầu thăng bằng và 30 lốp xe trang trí. Ngay khi hoàn thành, sân chơi này đã thu hút nhiều em nhỏ dân tộc Ê Đê quanh khu vực đến trải nghiệm, nô đùa với nhau trong tiếng vui cười giòn tan.

Em H’Măng Byă, 11 tuổi, trú tại buôn K’mơng Prông A, xã Ea Tu chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được chơi các trò chơi này.

Trước đây, ngoài giờ học, em thường theo ba mẹ lên rẫy, phụ giúp gia đình làm việc nhà hoặc cùng các bạn chơi đuổi bắt ngoài sân bóng của buôn. Giờ có sân chơi, nhiều trò bổ ích, cùng một lúc có thể chơi đông người, em rất thích. Do đó, cứ có thời gian rảnh hoặc học bài xong, em lại rủ bạn cùng ra chơi”.

Dân sinh - Mang sân chơi giáo dục đến với trẻ em buôn làng vùng sâu (Hình 2).

Hầu hết các trò chơi tại "Sân chơi cho em" đều được trang trí đa dạng màu sắc.

Tương tự, em H’Nương Knul, 6 tuổi, trú cùng buôn cho hay: “Trường em cũng có sân chơi nhiều màu sắc, nhiều trò chơi lắm, nhưng chỉ được chơi khi đi học thôi. Lâu rồi không đi học (do dịch bệnh Covid-19 kéo dài - PV), chiều nào em cũng ra sân bóng đá với các bạn. Bây giờ, buôn có sân chơi, em rất vui vì được trải nghiệm các trò bổ ích”.

Ngoài việc tổ chức các trò chơi, tại mỗi điểm sân chơi, dự án còn dành tặng một tủ sách cộng đồng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời hoặc bồn đựng nước để phục vụ các em nhỏ ở các điểm này.

Dân sinh - Mang sân chơi giáo dục đến với trẻ em buôn làng vùng sâu (Hình 3).

Sân chơi giúp cho các cháu được vui chơi, giải trí, sáng tạo.

Anh Phạm Ngọc Duy, Bí thư Đoàn xã Ea Tu, Tp.Buôn Ma Thuột cho biết: “Đây là lần đầu tiên xã có sân chơi thiếu nhi, thư viện cộng đồng. Sân chơi rất bổ ích cho các cháu thiếu nhi người đồng bào dân tộc thiểu số trong buôn K’mơng Prông A và các buôn lân cận.

Qua đó, không chỉ giúp cho các cháu được vui chơi, giải trí, sáng tạo mà còn góp phần ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực từ các trò chơi điện tử, game trên mạng. Ngoài ra, việc được trang bị tủ sách cộng đồng còn góp phần hình thành văn hóa đọc cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số”.

Anh Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc doanh nghiệp xã hội Bồ Công Anh cho biết: “Chúng tôi thực hiện dự án “Sân chơi cho em” với quan điểm trẻ em nơi đâu cũng xứng đáng được hưởng những lợi ích và điều kiện phát triển tốt nhất. Do đó, hãy để cho trẻ được chơi, được trải nghiệm, được sáng tạo, được ước mơ. Đồng thời, thực hiện dự án này, chúng tôi mong muốn giáo dục cho trẻ thông qua trải nghiệm.

Theo đó, khu trò chơi liên hoàn tạo nên một tổ hợp các trò chơi hoàn hảo giúp trẻ sáng tạo, tăng cường vận động tinh thần và thể chất, khám phá thế giới xung quanh, tiếp xúc với bạn bè, từ đó giúp trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp cơ bản rất tốt.

Mặt khác, giúp trẻ nhanh nhẹn hơn trong việc xử lý tình huống hàng ngày và từ đó cũng hạn chế tiếp xúc với Smart Phone. Đặc biệt, các sân chơi này cũng đang góp phần tạo động lực để trẻ em tích cực đến trường”.

Dân sinh - Mang sân chơi giáo dục đến với trẻ em buôn làng vùng sâu (Hình 4).

Anh Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc doanh nghiệp xã hội Bồ Công Anh (người mặc áo trắng thứ 2 từ phải qua) cho biết, trong năm 2022, sẽ có 10 sân chơi được thực hiện và trao tặng cho các buôn làng, điểm trường vùng sâu.

Theo anh Tuấn, trong năm 2022, sẽ có 10 sân chơi được triển khai thực hiện và trao tặng cho các buôn làng, điểm trường vùng sâu tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Khánh Ngọc

Cảm phục người thầy đặc biệt hơn 10 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo

Thứ 7, 05/09/2020 | 08:00
Nhìn những nét chữ nắn nót đẹp như “rồng bay phượng múa” trên trang vở, chẳng ai nghĩ nó được một người thầy tật nguyền viết nên bằng… miệng. Anh là Phùng Văn Trường, thầy giáo ngồi xe lăn miệt mài luyện chữ đẹp và dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo trong suốt 10 năm nay.

15 năm đồng hành cùng trẻ em nghèo hiếu học Đồng Nai

Thứ 6, 16/11/2018 | 14:30
Với mục đích đồng hành cùng thế hệ trẻ trên con đường tìm kiếm tri thức, đặc biệt hướng tới chia sẻ những khó khăn và động viên tinh thần vượt khó của các em học sinh nghèo, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai sáng lập Quỹ học bổng “Cho em đến trường” từ năm 2003.

Thiếu sân chơi cho trẻ em trong dịp hè

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:05
Cả năm phải chịu không ít áp lực từ việc học hành thi cử nên mỗi khi mùa hè đến là lúc trẻ em mong muốn được vui chơi thỏa thích.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Chấm dứt lò gạch thủ công ở Ninh Hòa còn nhiều khó khăn

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:28
Tuy đã quá hạn 2 năm so với đề án nhưng việc chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tp.HCM: Bất an xe container tràn lòng đường, vì sao chưa có giải pháp?

Thứ 4, 18/05/2022 | 12:11
Tình trạng xe container đậu tràn lan lòng đường ở Tp.HCM diễn ra thường xuyên, lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều lần, nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Lâm Đồng: Hàng chục nhà dân ngập nặng sau cơn mưa chiều

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:18
Cơn mưa lớn đầu giờ chiều 17/5 đã làm ngập cục bộ gần 70 nhà dân dọc suối Mê Linh, địa bàn Phường 9 Tp. Đà Lạt ( Lâm Đồng)

Ô tô mất lái tông vào trạm xăng bốc cháy, tài xế đạp cửa thoát thân

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:15
Một chiếc ô tô mất lái tông vào cột của một trạm xăng ở Huế rồi bốc cháy. Rất may, tài xế và người thân đã kịp đạp cửa thoát thân.

Đình chỉ tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất vì 3 km đòi 200.000 đồng

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:30
Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đang gấp rút xử lý vụ việc hành khách phản ánh bị tài xế của SATSCO hoạt động trong khu vực sân bay lấy giá cao hơn niêm yết.
     
Nổi bật trong ngày

Đình chỉ tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất vì 3 km đòi 200.000 đồng

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:30
Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đang gấp rút xử lý vụ việc hành khách phản ánh bị tài xế của SATSCO hoạt động trong khu vực sân bay lấy giá cao hơn niêm yết.

Ô tô mất lái tông vào trạm xăng bốc cháy, tài xế đạp cửa thoát thân

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:15
Một chiếc ô tô mất lái tông vào cột của một trạm xăng ở Huế rồi bốc cháy. Rất may, tài xế và người thân đã kịp đạp cửa thoát thân.

Đắk Nông phát động trồng gần 3 triệu cây xanh

Thứ 3, 17/05/2022 | 15:28
Với mục tiêu vì một “Đắk Nông xanh”, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Đắk Nông đã phát động trồng gần 3 triệu cây xanh.

Lâm Đồng: Hàng chục nhà dân ngập nặng sau cơn mưa chiều

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:18
Cơn mưa lớn đầu giờ chiều 17/5 đã làm ngập cục bộ gần 70 nhà dân dọc suối Mê Linh, địa bàn Phường 9 Tp. Đà Lạt ( Lâm Đồng)

Nguyên nhân ban đầu vụ người cha ôm con nhảy cầu Cửa Đại tự tử

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:13
Trưa ngày 17/5, trên cầu Cửa Đại (bắc qua sông Thu Bồn, nối huyện Duy Xuyên và Tp.Hội An) đã xảy ra sự việc người đàn ông ôm con nhảy cầu tự tử, thương tâm.