Phải chăng mạng xã hội đang dẫn dắt dư luận?

19:51 25/07/2017

Liên tiếp những tin đồn và người được cho là “bắt cóc trẻ con” xuất hiện trên mạng xã hội. Các “anh hùng bàn phím” từ ném đá không tiếc tay đến “thấu cảm”. Phải chăng mạng xã hội đang dẫn dắt dư luận?

Thời gian gần đây trên mạng xã hội facebook, cư dân mạng liên tục chia sẻ về những hình ảnh trẻ con bị bắt cóc. Thậm chí, người bị nghi là đối tượng bắt cóc trẻ em bị đánh đập, hành hạ dã man... Sau khi xem những hình ảnh này, có không ít người phẫn nộ cho rằng, kẻ bắt cóc đáng bị trừng trị, nhưng cũng không ít người cho rằng: "Cần phải xác minh kỹ lưỡng, chưa gì đã đánh người như thế là không được".

Ngẫm lại, vụ việc hai người phụ nữ bị đánh đập dã man vì nghi bắt cóc trẻ con tại Sóc Sơn (Hà Nội) là một minh chứng khá rõ ràng. Chỉ vì nghi ngờ của một người phụ nữ có 2 con nhỏ mà họ bị cả dân làng quây lại tra khảo, đánh đập không thương tiếc. Ngay sau đó, một người dân đã nhanh tay ghi lại hình ảnh và đăng lên mạng xã hội để cảnh báo mọi người. Chưa biết trắng-đen, phải-trái ra sao nhưng cư dân mạng được một phen hoảng hốt.

Clip xuất hiện chỉ 5 phút nhưng có hàng trăm nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Dù chưa biết rõ thực hư, nhưng đa số dân mạng đều tin rằng, hai người phụ nữ bán tăm là kẻ bắt cóc trẻ em. Họ còn bức xúc lên tiếng: "Phải trừng trị thật mạnh tay với những người chuyên đi bắt cóc trẻ con”, kẻ lại bình luận: “Chia sẻ để cảnh báo mọi người cả nhà nhé”...

Mạng ảo - Đời thực - Phải chăng mạng xã hội đang dẫn dắt dư luận?

 Hai người phụ nữ bán tăm bị nghi "bắt cóc trẻ con" xuất hiện chỉ trong vài phút đã có hàng nghìn lượt chia sẻ (Ảnh cắt từ clip).

Nhưng sau khi sự việc được làm rõ, 2 người phụ nữ bán tăm bị đánh oan, một lần nữa mạng xã hội lại nổi sóng. Nhiều người tỏ ra thương cảm, thậm chí khóc thay người đã từng bị nghi là “bắt cóc trẻ con”.

Đây chỉ là một sự việc trong hàng vạn sự việc khác mà dư luận bị mạng xã hội dẫn dắt. Những người đang sống trên mạng ảo, họ chẳng cần phải kiểm chứng thông tin, chỉ thấy xuất hiện một vấn đề bức xúc là sẵn sàng chia sẻ.

Càng nguy hiểm hơn khi hiện nay sức mạnh của mạng xã hội lớn hơn bao giờ hết, chỉ vài comment bức xúc sẽ khiến sự việc đi theo hướng khác. Càng giật gân, nhiều lời chửi bới thì sự việc được lan tỏa rộng. Chính những điều ấy khiến cho sự nghi ngờ đẩy lên đỉnh điểm, những người dễ dao động cứ thế bị dẫn dắt đi từ hết sự niềm tin này đến sự niềm tin khác.

Xem thêm:

Triệu tập những đối tượng đánh 2 phụ nữ vì nghi bắt cóc trẻ em

M.Thu

Bạn đang đọc bài viết Phải chăng mạng xã hội đang dẫn dắt dư luận? tại chuyên mục Mạng ảo - Đời thực của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục