Mạng xã hội và vai trò với công tác tư tưởng, văn hoá của Đảng

Mạng xã hội và vai trò với công tác tư tưởng, văn hoá của Đảng

Thứ 7, 29/08/2020 | 12:13
0
Sự phát triển của mạng xã hội đem đến những thuận lợi, thời cơ song cũng đặt ra không ít thách thức đối với vai trò và sự tồn tại của các hình thức, phương tiện… công tác tư tưởng, văn hóa truyền thống.

Sáng 26/08, khoa Tuyên truyền, học viện Báo chí và Tuyên truyền, tổ chức hội thảo khoa học “Vai trò của mạng xã hội đối với công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng”. Các đại biểu, nhà khoa học đến từ ban Tuyên giáo Trung ương, học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tham dự và đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho Hội thảo.

Tại đây, các đại biểu, nhà khoa học nhấn mạnh, sự phát triển của mạng xã hội đem đến những thuận lợi, thời cơ song cũng đặt ra không ít thách thức đối với vai trò và sự tồn tại của các hình thức, phương tiện… công tác tư tưởng, văn hóa truyền thống.

TS. Lương Ngọc Vĩnh, Trưởng khoa Tuyên truyền, phát biểu đề dẫn Hội thảo khẳng định vai trò quan trọng của mạng xã hội đối với công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng hiện nay.

Chính sách - Mạng xã hội và vai trò với công tác tư tưởng, văn hoá của Đảng

TS. Lương Ngọc Vĩnh - Trưởng khoa Tuyên truyền (học viện Báo chí và Tuyên truyền) 

"Mạng xã hội với tư cách là một giá trị văn hóa của nhân loại, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt của cách mạng công nghệ, đã và đang tác động đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng. Vai trò của mạng xã hội đang ngày càng thẩm thấu sâu vào các lĩnh vực, hoạt động của công tác tư tưởng, văn hóa, nên rất cần có những nghiên cứu, đánh giá, nhìn nhận khoa học để phát huy hơn nữa những mặt tích cực của vai trò đó trong thực tiễn", TS Vĩnh nói.  

TS. Đào Văn Dũng, nguyên Vụ trưởng vụ Các vấn đề xã hội, ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ những ưu điểm và nhược điểm của mạng xã hội, khẳng định tính tất yếu và vai trò quan trọng của nó đối với công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng hiện nay. Cần tỉnh táo trong tiếp nhận thông tin, có cơ chế quản lý phù hợp, sát sao hơn để phát huy tính tích cực, giảm thiểu tiêu cực, hạn chế, trên cơ sở tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong nhận thức về vai trò của mạng xã hội và phát huy vai trò đó một cách hiệu quả đối với công tác tư tưởng, văn hóa.

Nhấn mạnh sự phát triển ngày càng nhanh, mạnh của mạng xã hội đang đặt ra những vấn đề bức thiết và cấp bách đối với công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng, PGS. TS. Đoàn Thế Hanh, nguyên Ủy viên Bộ Biên tập tạp chí Cộng sản, giảng viên cao cấp học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, cần đặc biệt chú ý đến tính đặc thù của từng nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội để có những hình thức, phương pháp công tác tư tưởng, văn hóa hợp lý, nhằm phát huy tối đa vai trò tích cực của mạng xã hội. Đảng phải không ngừng tự đổi mới, sáng tạo và tỉnh táo, tăng cường đoàn kết, lãnh đạo đề ra các chủ trương, đường lối… quản lý và phát huy vai trò của mạng xã hội hiệu quả.

Chính sách - Mạng xã hội và vai trò với công tác tư tưởng, văn hoá của Đảng (Hình 2).

PGS. TS. Đoàn Thế Hanh, nguyên Ủy viên Bộ Biên tập tạp chí Cộng sản, giảng viên cao cấp học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

PGS. TS. Nguyễn Thị Hương, nguyên Phó Viện trưởng viện Văn hóa và Phát triển, học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chỉ rõ mối liên hệ mật thiết giữa vai trò của mạng xã hội đối với việc thể hiện, phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ tư tưởng, văn hóa tác động đến các nhóm đối tượng đa dạng, đặc biệt là những văn, nghệ sĩ với các đặc thù riêng về tính sáng tạo và tự do sáng tạo.

Bà Hương khẳng định, vai trò của mạng xã hội đối với công tác tư tưởng, văn hóa thể hiện ở lý luận và thực tiễn như thế nào, về thực chất, là do xuất phát từ vấn đề con người, vấn đề công tác cán bộ, nên rất cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong lĩnh vực này một cách thường xuyên, liên tục.  

Nhìn nhận dưới góc độ gắn với đào tạo các chuyên ngành của Khoa, theo PGS.TS. Phạm Huy Kỳ, nguyên Phó Giám đốc học viện Báo chí và Tuyên truyền, nội dung Hội thảo mở ra hướng nghiên cứu, đào tạo mới, gắn với tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với mạng xã hội và đội ngũ cán bộ tư tưởng, văn hóa, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức sử dụng mạng xã hội một cách đúng đắn, hợp lý.

Theo ông Kỳ, chúng ta cũng nên cập nhật hơn nữa nội dung giảng dạy về vấn đề này nhằm đào tạo được đội ngũ cán bộ tư tưởng, văn hóa vừa hồng, vừa chuyên, biết chủ động tận dụng những biến đổi không ngừng của khoa học – công nghệ phục vụ việc nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng hiện nay.

PGS. TS. Đoàn Thị Minh Oanh, giảng viên cao cấp khoa Tuyên truyền cho rằng, vai trò của mạng xã hội trong công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng thể hiện ngày càng rõ ràng, tạo sự “cạnh tranh” nhất định với vai trò của các phương tiện, công cụ công tác tư tưởng, văn hóa truyền thống. Do đó, các chủ thể làm công tác tư tưởng, văn hóa phải thường xuyên cập nhật thông tin, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kiến thức khoa học – công nghệ để có thể tận dụng thế mạnh của mạng xã hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này.

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, sự phát triển khó lường của mạng xã hội vừa tạo ra những thuận lợi, song cũng đem đến những thách thức, khó khăn mới cho công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng, đòi hỏi Đảng cần không ngừng đổi mới về cả hình thức, nội dung công tác tư tưởng, văn hóa để phát huy vai trò của mạng xã hội một cách hiệu quả, hợp lý.

Riêng đối với công tác đào tạo, nghiên cứu của khoa Tuyên truyền - đơn vị duy nhất trong cả nước đào tạo cán bộ tuyên giáo và nghiên cứu chuyên sâu về khoa học công tác tư tưởng với các chuyên ngành bậc đại học và sau đại học, những nội dung được bàn luận trong Hội thảo cung cấp thông tin hữu ích phục vụ việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học về vấn đề này. Đó là khẳng định của TS.Lương Ngọc Vĩnh trong phát biểu kết thúc hội thảo. Những ý kiến tham luận tại hội thảo cũng góp thêm tiếng nói tích cực vào sự nghiệp gìn giữ an ninh tư tưởng, văn hóa của Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Bảo Yến

Sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm

Thứ 5, 09/07/2020 | 15:21
Đây là một trong nhiều nội dung được thảo luận tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 7/2020.

Thời của Tạp chí (Phần 1): Vong thân trước mạng xã hội

Thứ 4, 01/04/2020 | 06:28
Với cảm nhận của cá nhân tôi, làm báo thời internet là trải nghiệm một niềm đau dằng dặc khi  phải loay hoay thích nghi với những thủ thuật công nghệ xa lạ, hoàn toàn không liên quan gì đến những tri thức về chữ nghĩa được đào tạo và tích lũy  qua năm tháng.

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi” – đừng để ăn “trái đắng" vì vi phạm luật

Chủ nhật, 05/04/2020 | 09:32
Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, nếu người đăng tải thông tin thiếu kiểm chứng, bịa đặt không đúng sự thật thì không chỉ gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng rất lớn đến dư luận mà còn trực tiếp vi phạm Luật An ninh mạng.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Từ 1/7, tiền lương tính đóng BHTN cao nhất có thể gần 100 triệu đồng

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:30
Từ 1/7/2024, mức lương tối thiểu vùng dự kiến tăng thêm 6%. Do đó, tiền lương tháng dùng để tính đóng bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ có sự điều chỉnh.

Hải Phòng: Dành 1,3 tỷ tặng quà thân nhân liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:35
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tp.Hải Phòng tặng quà thân nhân liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên 2.000.000 đồng/người.

Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:37
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 phải quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa".

5 khoản tiền người lao động có thể nhận khi nghỉ việc, biết kẻo thiệt

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:21
Người lao động cần biết 5 khoản tiền mình có thể nhận sau khi nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Lực lượng kiểm ngư Việt Nam: Chế độ thấp, khó tuyển người

Thứ 2, 15/04/2024 | 16:03
Cục trưởng Cục Kiểm ngưchia sẻ, kiểm ngư là lực lượng thường xuyên hoạt động trên biển, điều kiện sóng gió rất khó khăn nhưng chế độ chính sách vẫn còn hạn chế.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).

Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:37
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 phải quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa".

Hải Phòng: Dành 1,3 tỷ tặng quà thân nhân liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:35
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tp.Hải Phòng tặng quà thân nhân liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên 2.000.000 đồng/người.

5 khoản tiền người lao động có thể nhận khi nghỉ việc, biết kẻo thiệt

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:21
Người lao động cần biết 5 khoản tiền mình có thể nhận sau khi nghỉ việc để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Từ 1/7, tiền lương tính đóng BHTN cao nhất có thể gần 100 triệu đồng

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:30
Từ 1/7/2024, mức lương tối thiểu vùng dự kiến tăng thêm 6%. Do đó, tiền lương tháng dùng để tính đóng bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ có sự điều chỉnh.