Mánh khóe huy động vốn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 100 tỷ đồng

Ngô Thị Huyền

Ngô Thị Huyền

Thứ 3, 18/06/2024 17:00

Thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án này không mới, song vẫn có nhiều người sập bẫy. Nhiều bị hại trở nên khốn đốn thậm chí có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Mới đây, phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh thành công chuyên án 0224-L liên quan các đối tượng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức huy động tiền đáo hạn ngân hàng, với số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Theo đó, 2 đối tượng đang được Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình triệu tập đấu tranh và tiếp nhận tự thú để điều tra, làm rõ liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Hoàng Thị Ngọc Thúy, SN 1988, trú tại TDP 2, phường Nam Lý, TP.Đồng Hới và Lê Thị Thanh Thủy, SN 1987, trú tại TDP Nam Thành, phường Đồng Hải, TP.Đồng Hới.

An ninh - Hình sự - Mánh khóe huy động vốn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 100 tỷ đồng

Đối tượng Hoàng Thị Ngọc Thúy tại Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Liên quan đến vụ án, nhiều người là bị hại trong vụ án trở nên khốn đốn vì sập bẫy của hai đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức huy động vốn làm ăn, đáo hạn ngân hàng và hứa trả lãi suất cao. 

Họ hầu hết có mối quan hệ quen biết, thậm chí là bạn cùng làm ăn với các đối tượng, nên khi nghe các đối tượng tác động, các bị hại đã không ngần ngại giao số lượng tiền lớn cho các đối tượng trong vụ án.

Một trong những bị hại của bị cáo Thúy cho biết: "Em đã chuyển cho Thúy gần 33 tỷ, hiện tại còn ở Thúy hơn 30 tỷ. Đầu tiên làm, em đem số tiền nhỏ thôi, chỉ vài tỷ. Dần dần khi lòng tin cao lên, em đem số tiền nhiều hơn… Sau đó, em gọi cho Thúy thì Thúy không cầm máy nữa và Thúy bỏ đi. Em đã tìm Thúy về đến trình báo công an".

Quá trình đấu tranh và tài liệu thu thập được, 2 đối tượng Thúy và Thủy khai nhận trong thời gian từ đầu năm 2023 đến nay, lợi dụng các mối quan hệ bạn bè, quen biết và công việc làm ăn nên đã đưa ra thông tin có nhiều mối quan hệ thân thiết với cán bộ, lãnh đạo của nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh, có nhiều thông tin về khách hàng vay cần đáo hạn ngân hàng, lợi nhuận thu được cao trong thời gian ngắn.

Với thủ đoạn này, Hoàng Thị Ngọc Thúy và Lê Thị Thanh Thủy đã nhận tiền của 6 bị hại trên địa bàn TP. Đồng Hới với tổng số tiền gần 53 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt để sử dụng vào các mục đích khác.

An ninh - Hình sự - Mánh khóe huy động vốn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 100 tỷ đồng  (Hình 2).

Đối tượng Lê Thị Thanh Thủy tự thú tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình.

Quá trình thu thập thông tin, tài liệu xác định 2 đối tượng Hoàng Thị Ngọc Thúy và Lê Thị Thanh Thủy còn nhận tiền của nhiều người khác trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền trên 110 tỷ đồng. Số tiền này ngoài mục đích sử dụng cá nhân thì 2 đối tượng này đã chuyển cho một số người khác để cho vay.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Thị Ngọc Thúy và Lê Thị Thanh Thủy. Đồng thời, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ đối với Hoàng Thị Ngọc Thúy và Lê Thị Thanh Thủy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thượng tá Trương Minh Vũ, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết, thủ đoạn của đối tượng là hứa, hoặc giai đoạn đầu là trả lãi suất rất cao, tạo được sự kích thích ham muốn nào đấy. Cho nên những người thân đó lại tiếp tục đi huy động vốn của các bạn bè nhằm kiếm một phần chênh lệch, từ đó tạo ra một hiệu ứng, một chuỗi cho vay lãi nặng. Và người chủ động ban đầu ở mức độ có liên quan và những người huy động vốn thường là những người vi phạm luật pháp, có thể là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án này không mới, song vẫn có nhiều người sập bẫy. Lợi dụng các mối quan hệ bạn bè, quen biết và công việc làm ăn, các đối tượng đưa ra thông tin có nhiều mối quan hệ thân thiết với cán bộ, lãnh đạo của nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh, có nhiều thông tin về khách hàng vay cần đáo hạn ngân hàng, lợi nhuận thu được cao trong thời gian ngắn.

"Những người cho vay, tất cả các vụ mà đơn vị đang thụ lý thì những người đang cho vay, gần như 100% chưa thu hồi lại được vốn. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn cảnh báo ở đây là tiền cho vay, mất đi là chắc chắn rồi, còn việc cho vay lãi nặng là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự. Chính vì vậy mà những người cho vay ở các cấp độ sẽ đứng trước hai nguy cơ, một là mất tiền, hai là bị xử lý hình sự", Thượng tá Trương Minh Vũ cho biết thêm.

Vụ án là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người khi đứng trước nguy cơ có thể bị các đối tượng lừa đảo tiếp xúc, tác động, thậm chí đó là những người quen thân, bạn bè. Góp tiền để hưởng lãi suất cao, không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, mà ngay cả chính các nạn nhân cũng có thể bị xử lý hình sự về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.