Mỹ bất ngờ rời cuộc chơi, Pháp chơi vơi tìm đến

Mỹ bất ngờ rời cuộc chơi, Pháp chơi vơi tìm đến "chiếc ô" của Nga ở Syria?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 4, 16/01/2019 | 14:50
Paris cho rằng Moscow có trọng lượng hơn mình ở Syria trong khi Nga chỉ coi Pháp là đối tác hạng hai và có giá trị trong từng bối cảnh.
Tiêu điểm - Mỹ bất ngờ rời cuộc chơi, Pháp chơi vơi tìm đến 'chiếc ô' của Nga ở Syria?

Mỹ rời đi, Pháp sẽ phải tìm cách cân bằng mục tiêu ở Syria.

Pháp tiến thoái lưỡng nan?

Vào ngày 2/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại đầu tiên trong năm 2019. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề kế hoạch rút quân khỏi Syria của Mỹ và Tổng thống Pháp nhấn mạnh ba điểm.

Đầu tiên, ông nói rằng cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phải được tiến hành để tránh bất kỳ sự hồi sinh trở lại nào của chủ nghĩa khủng bố. Thứ hai, ông nhấn mạnh người Kurd, lực lượng mũi nhọn trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố trên mặt đất ở Syria, phải được bảo vệ và quyền của họ được công nhận. Cuối cùng, ông đề cập đến sự cần thiết phải thực thi nghiêm túc thỏa thuận Istanbul ngày 27/10 để đảm bảo chấm dứt chiến sự lâu dài ở tỉnh Idlib.

Mặc dù Tổng thống Nga đã đồng ý với hai điểm đầu tiên, nhưng điểm thứ ba vẫn là điểm xích mích giữa Paris và Moscow, đặc biệt là khi nhóm cực đoan Hayat Tahrir al-Sham hiện đã chiếm gần như toàn bộ khu vực Idlib.

Những ưu tiên được phác thảo này phản ánh một hành động cân bằng của Pháp ở Syria trong bối cảnh Mỹ rút quân trong thời gian tới.

Mất chiếc ô bảo hộ của Mỹ, người Kurd cảm thấy bị bỏ rơi. Pháp cũng bị mắc kẹt trong việc hợp tác quân sự với Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) trong khi không muốn kích động Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc mở rộng hợp tác với lực lượng này.

Đây cũng là cách tiếp cận của Pháp với Syria kể từ khi Paris bắt đầu tham gia các hoạt động quân sự hạn chế vào nước cộng hòa Ả Rập.

Việc thông cảm với người Kurd đã dẫn đến một số mâu thuẫn giữa người Pháp và người Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng 4, sau khi ông Macron đón tiếp một phái đoàn của Liên minh Đảng Dân chủ Người Kurd (PYD) tại Paris, Ankara đã làm lộ vị trí của lực lượng đặc biệt Pháp tại Syria.

Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mời ông Macron, cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Putin, tới Istanbul vào cuối tháng 10 để giải quyết các vấn đề về Idlib và số phận của những người tị nạn.

Istanbul là lần đầu tiên Pháp ngồi vào bàn thảo luận về Syria trên vị thế ngang hàng với Nga, cũng như với Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, Paris ủng hộ lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Idlib - tức là không có hoạt động quân sự của chính quyền Assad tại đây.

Tiêu điểm - Mỹ bất ngờ rời cuộc chơi, Pháp chơi vơi tìm đến 'chiếc ô' của Nga ở Syria? (Hình 2).

Pháp muốn bảo vệ người Kurd và có được tiến trình chính trị như mong muốn ở Syria nhưng sẽ gặp khó với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Paris đang thấy mình ở một vị trí khó khăn ở thời điểm hiện tại, khi vùng đệm của Mỹ đặt ra giữa người Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd chuẩn bị biến mất.

Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi tháng 12 về việc quân đội Mỹ sẽ sớm rời khỏi Syria, một nguồn tin quân sự của Pháp nói với Al-Monitor rằng tình huống này sẽ tạo ra một vấn đề nghiêm trọng cho lực lượng đặc biệt của Pháp ở Syria.

“Đây không chỉ là vấn đề về mặt hậu cần. Nếu họ rời đi, chúng ta sẽ phải lên kế hoạch những việc cần làm trong một khoảng thời gian tương đối ngắn”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Theo các nhà phân tích, quyết định của Mỹ đang là một động thái tác động đến Pháp, nước phải điều chỉnh lại khuôn khổ của sự hiện diện quân sự ở Syria. Tình huống đang trở nên khó khăn cho Paris.

Một mặt, Paris quan niệm người Kurd không thể bị bỏ rơi; mặt khác, Pháp không muốn thực hiện bất kỳ động thái nào sau đó có thể được hiểu là một món quà dành cho chính quyền Damascus. Một sự bình thường hóa quan hệ với Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn được coi là chủ đề không được bàn đến ở Paris.

Mặc dù Pháp đã từ bỏ ý tưởng ông Assad phải rời bỏ quyền lực, tuy nhiên họ vẫn tìm kiếm sự tiến bộ về các mục tiêu quan trọng khác liên quan đến tiến trình chính trị của cuộc xung đột.

Thách thức và triển vọng

Một số quan điểm ở Paris có thể muốn đặt cược rằng một cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria có khả năng sẽ cải tổ lại bản đồ và chấm dứt khuôn khổ Astana bằng cách gây ra căng thẳng giữa một bên là Ankara-Moscow và một bên là Moscow và Tehran. Tuy nhiên, lý thuyết về cuộc đụng độ như vậy đã được bàn đến kể từ khi tiến trình Astana ra đời và nó khó xảy ra.

Nếu một thỏa thuận xảy ra giữa Damascus và PYD - những người đã nghiêm túc nối lại các cuộc đàm phán của họ trong những tuần qua - dự kiến ​​Pháp sẽ vẫn tán thành lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib và về vấn đề người tị nạn Syria trong khi chấp nhận một phần nào đó chủ nghĩa bành trướng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Tuy nhiên, trong bối cảnh một số quốc gia hợp tác vùng Vịnh - cụ thể là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Bahrain - cùng với Ai Cập đang mở lại các đại sứ quán của họ ở Damascus nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp có nguy cơ tìm thấy sự bất hòa với các đối tác ở vùng Vịnh.

Trong khi đó, chỉ có một mức độ hợp tác hạn chế giữa Nga và Pháp ở Syria trong lĩnh vực nhân đạo, được thể hiện qua sự hỗ trợ của Paris và Moscow vào mùa hè năm ngoái. Giới quan sát cho rằng, tất cả cũng sẽ dừng lại ở đó, và sẽ rất ít có hy vọng sự hợp tác giữa Pháp và Nga ở Syria sẽ có thêm những động lực mới để phù hợp với các mục tiêu của Paris.

Những trở ngại này có liên quan nhiều hơn đến nhận thức lẫn nhau: Paris cho rằng Moscow có trọng lượng hơn mình ở Syria trong khi Nga chỉ coi Pháp là đối tác hạng hai và có giá trị trong từng bối cảnh.

Mỹ rút khỏi Syria, Nga nghĩ mình "gặp may" nhưng thực tế lại rủi ro "không tưởng"?

Thứ 3, 15/01/2019 | 12:41
Để tiếp tục tận dụng tối đa những cơ hội mà bản thân tự tạo ra, sẽ là khôn ngoan nếu Tổng thống Vladimir Putin luôn thận trọng và không ngủ quên trên chiến thắng.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 07/08/2022 | 06:00
Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn.