Mất tiền oan vì trò lừa giả mạo ngân hàng

Mất tiền oan vì trò lừa giả mạo ngân hàng

Trần Thu Thảo
Thứ 4, 05/01/2022 | 08:56
Tưởng nhận được tiền hỗ trợ do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên bấm vào đường link lạ, chị Ngọc thẫn thờ vì mất sạch tiền trong tài khoản.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng chia sẻ từ người dùng về vấn đề bị lừa đảo khi nâng cấp sim từ 4G lên 5G hoặc nhấn vào các đường link giả mạo gửi về trong tin nhắn điện thoại.

Nâng cấp sim, mất luôn 10 triệu đồng

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Minh Tâm (24 tuổi, Hà Nội), thời gian vừa rồi, anh nhận được cuộc gọi từ số máy lạ tự xưng là nhân viên mạng Mobifone. Người này thông báo về dịch vụ nâng cấp sim từ 4G lên 5G với hàng loạt ưu đãi như gọi nội mạng và dùng data dữ liệu di động miễn phí một tháng.

Theo đó, để nâng cấp sim, cần nhắn tin tới tổng đài 901 theo cú pháp mà người đó cho. Người này cho biết, sau khi nhắn tin đăng ký dịch vụ, nhà mạng sẽ tạm khóa sim trong 15 phút để nâng cấp lên sim 5G.

Tuy nhiên, chờ qua 20 phút sim vẫn không được mở. Anh dùng một điện thoại khác gọi cho số điện thoại người kia thì nhận thông báo thuê bao ko liên lạc được. "Ngay sau đó, mình thấy app VPBank online thông báo có biến động số dư và app Momo thông báo có thiết bị lạ đăng nhập" - anh Tâm cho hay.

Tài chính - Ngân hàng - Mất tiền oan vì trò lừa giả mạo ngân hàng

Trên mạng xã hội, nhiều người cho biết họ là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo nâng cấp sim.

"Lúc này, mình tá hoảng phát hiện ra mình bị lừa và ngay lập tức đăng nhập vào app VPBank online để khóa thẻ nhưng đã muộn do mật khẩu của mình đã bị đổi" - anh Tâm nói. Sau đó, anh Tâm ra trụ sở Ngân hàng để kiểm tra thẻ và phát hiện tài khoản đã mất gần 10 triệu đồng. 

Chị Nguyễn Bích Ngọc (31 tuổi, Bắc Giang) cũng là nạn nhân của việc lừa đảo qua tin nhắn sau 2 lệnh nhập mã OTP. Một ngày, chị Ngọc nhận được tin nhắn từ số máy lạ với nội dung liên quan đến việc đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ. Tin nhắn yêu cầu chị bấm vào một đường link, nếu quá hạn sẽ không được chấp nhận.

Bình thường, chị Ngọc sẽ bỏ qua những tin nhắn lạ như vậy. Nhưng chị đang làm hồ sơ để hưởng hỗ trợ thất nghiệp do dịch Covid-19 nên chị đã không cảnh giác. Chị copy đường link ra máy tính và bắt đầu đăng nhập. "Khi tôi truy cập vào thì thấy giao diện website rất giống với ngân hàng. Trên website yêu cầu tôi phải đăng nhập các thông tin cá nhân, mật khẩu, mã OTP gửi về điện thoại" - chị Ngọc nói. 

Tài chính - Ngân hàng - Mất tiền oan vì trò lừa giả mạo ngân hàng (Hình 2).

Nhiều tin nhắn giả mạo gửi về điện thoại yêu cầu nạn nhân bấm vào đường link lạ.

Tuy nhiên, khi nhập xong cũng là lúc tài khoản của chị bay sạch tiền. "Cũng may là lúc đó tôi chỉ có hơn 15 triệu đồng trong tài khoản" - chị Ngọc cho hay. Đến giờ, Chị Ngọc vẫn còn thẫn thờ vì cảm thấy không thể tin được mình lại dễ dàng tin người như vậy và chia sẻ OTP cho người lạ chưa qua kiểm chứng.

Nhiều "chiêu trò" lừa đảo

Anh Tâm và chị Ngọc chỉ là 2 trong nhiều nạn nhân của việc lừa đảo nở rộ thời gian gần đây. Trao đổi với Người Đưa Tin, chuyên gia Ngô Minh Hiếu đến từ Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết hiện có nhiều phương thức lừa đảo phổ biến nhằm chiếm đoạt thông tin, tài sản và các ví điện tử liên kết. 

Theo chuyên gia, đa phần nhóm người lừa đảo sẽ gửi tin nhắn dạng SMS Brand name - tin nhắn thương hiệu hoặc có thể là tin nhắn thường rồi chèn những đường link độc hại, đánh vào tâm lý nạn nhân. "Ví dụ như tin nhắn sẽ báo tài khoản ngân hàng đang gặp sự cố, hoặc phải đăng nhập vào để đổi mật khẩu, đăng nhập để nhận quà, tiền hỗ trợ… Tuy nhiên, khi nhấn vào các đường link này sẽ có nguy cơ bị mất hết thông tin và tiền trong tài khoản" - chuyên gia Ngô Minh Hiếu cho hay.

"Bên cạnh đó, còn có những chiêu trò như nâng cấp sim lên 4G, 5G. Nhóm người lừa đảo có thể gọi điện, báo với nạn nhân về việc nâng cấm sim không và gửi mã OTP" - chuyên gia NCSC cho biết thêm. Theo chuyên gia Ngô Minh Hiếu, khi đó, SIM của nạn nhân sẽ chuyển từ SIM vật lý sang eSIM - một loại SIM điện tử, thay thế các loại SIM nhựa thông thường. Sau đó, SIM của khách hàng sẽ bị khóa và số điện thoại của khách hàng chuyển quyền sử dụng sang SIM mới của đối tượng.

Khi có được thông tin cá nhân và số điện thoại di động, đối tượng liên hệ nhà mạng với tư cách là chủ thuê bao di động để yêu cầu thay thể SIM với lý do bị mất thẻ SIM hoặc thẻ bị lỗi. Nhà cung cấp dịch vụ di động hủy SIM hiện có và phát hành SIM mới. Trường hợp số điện thoại được khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử và nhắn thông tin giao dịch, mã OTP thì có thể gây rủi ro mất tiền trên tài khoản của khách hàng.

"Thành ra, kẻ xấu có thể lấy số điện thoại đó để cài lại lại mật khẩu và khôi phục lại các tài khoản email, ngân hàng, ví điện tử của người bị hại và chiếm đoạt tài sản" - chuyên gia nói.

Tài chính - Ngân hàng - Mất tiền oan vì trò lừa giả mạo ngân hàng (Hình 3).

Chuyên gia Ngô Minh Hiếu chỉ ra 3 phương thức lừa đảo phổ biến nào nhằm chiếm đoạt thông tin, tài sản. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, chuyên gia Ngô Minh Hiếu cho biết một phương phức lừa đảo phổ biến khác là dẫn dụ nạn nhân vào chiêu trò đầu tư đa cấp hoặc cờ bạc bằng cách gửi tin nhắn điện thoại, tin văn bản qua mail, gọi điện, Zalo, Messenger… Chuyên gia cho biết những đường dẫn được gửi đến người bị hại nhìn sẽ khá giống với đường dẫn của các ngân hàng, tuy nhiên, điểm khác nằm ở tên miền và những người không rành về công nghệ sẽ khó nhận ra. "Khi nhấn vào những đường link này, họ sẽ mất tiền luôn" - chuyên gia cảnh báo. 

"Phải kiểm chứng mọi thứ trước khi thao tác"

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã nhiều lần đưa ra cảnh báo tình trạng lừa đảo bằng hình thức nâng cấp SIM 4G hoặc giả mạo ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan này tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi, đơn thư phản ánh về việc bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, lấy mã OTP và thanh toán tiền qua các ví điện tử.

Theo chuyên gia Ngô Minh Hiếu, không nên cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai. Bên cạnh đó, người dùng nên hạn chế sử dụng OTP qua tin nhắn văn bản, thay vào đó sử dụng các phần mềm chuyên dụng hoặc smart OTP của ngân hàng - thường có sẵn trong ứng dụng. "Việc này sẽ hạn chế được khả năng bị hack mất thông tin và tiền trong tài khoản" - chuyên gia nói. 

Theo chuyên gia, cần phải suy nghĩ khi được yêu cầu bấm vào đường link lạ. Ngoài ra, khi nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi liên quan đến tiền hoặc tài khoản, người dùng phải gọi lên ngân hàng để kiểm chứng xem có thật hay không chứ không được thao tác theo các yêu cầu gửi đến. "Bây giờ làm cái gì cũng phải gọi điện thoại để xác nhận thêm một lần nữa, tuyệt đối không cung cấp bất kỳ mã OTP cho những đối tượng này. Ngân hàng chỉ sử dụng ứng dụng họ thôi, nhân viên ngân hàng không được quyền hỏi khách hàng mã OTP" - chuyên gia cho hay.

"Trong trường hợp đã lỡ ấn vào và gặp sự cố, nên liên hệ ngay với nhà mạng để khóa số lại và ngay lập tức rà soát lại các tài khoản email, ngân hàng và các ví điện tử phổ biến" - chuyên gia nói.

Vụ lập web giả lừa đảo cá độ bóng đá: Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Chủ nhật, 02/01/2022 | 11:43
HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ 12 bị cáo bị đưa ra xét xử vì tham gia lập web giả có tính năng chỉnh sửa kết quả cá cược nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đắk Nông: Triệt phá nhiều vụ lừa đảo bằng công nghệ cao

Thứ 6, 31/12/2021 | 16:01
Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, triệt phá nhiều vụ sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tp.HCM: Bắt 3 đối tượng lập sàn tiền ảo, lừa đảo hàng tỷ đồng

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:41
Tuấn liên kết với một người ở nước ngoài cùng mở, điều hành sàn giao dịch tiền ảo Bioption.org để lôi kéo hàng trăm người tham gia nhằm chiếm đoạt tài sản.
Cùng tác giả

Bầu Thuỵ muốn thoái sạch vốn Thaiholdings, dự thu hơn 5.000 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:52
Người sáng lập Thaiholdings đăng ký bán toàn bộ 87,4 triệu cp THD. Số cổ phiếu này từng giúp tài sản của ông vượt ngưỡng 1 tỷ USD song không giữ được do giảm mạnh.

HSBC: Doanh nghiệp Ấn Độ hướng đến mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:21
HSBC cho biết 21% công ty Ấn Độ đang hoặc dự định thiết lập hoạt động tại Đông Nam Á có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 2 năm tới.

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn sau khi bị HoSE hạn chế giao dịch

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:57
Diễn biến tiêu cực của nhóm FLC đã không còn tác động đến thị trường chung, VN-Index phiên ngày 26/5 bật tăng nhẹ.

Cần thu hẹp "giãn cách số" giữa thành phố lớn và các địa phương

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:32
Việc hỗ trợ chuyển đổi số ở địa phương là nhu cầu cấp thiết khi chuyển đổi số trong hoạt động thương mại là một hạt nhân để chuyển đổi số kinh tế trong tương lai.

Taxi Mai Linh gánh lỗ hơn 1.400 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 08:20
Sau 4 năm chìm trong thua lỗ, taxi Mai Linh đang ôm khoản lỗ luỹ kế lên tới 1.419 tỷ đồng, cao hơn vốn góp của chủ sở hữu.
Cùng chuyên mục

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn sau khi bị HoSE hạn chế giao dịch

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:57
Diễn biến tiêu cực của nhóm FLC đã không còn tác động đến thị trường chung, VN-Index phiên ngày 26/5 bật tăng nhẹ.

Giá vàng ngày 26/5/2022: DOJI tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán ra

Thứ 5, 26/05/2022 | 10:10
Giá vàng hôm nay 26/5 tại thị trường trong nước tiếp tục biến động từ 20 - 200 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:00
3 cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC sẽ chỉ giao dịch phiên chiều hàng ngày theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, từ ngày 1/6 tới.

Năm 2025, tài khoản tham gia thị trường thanh toán sẽ vượt 105 triệu

Thứ 4, 25/05/2022 | 22:08
Ngành thuế và ngành ngân hàng đang có những bước chuyển mình về chuyển đổi số, tạo nền tảng thông thương trong hoạt động của nền kinh tế số.

VCCI ý kiến về quy định sàn TMĐT kê khai, nộp thuế thay người bán hàng

Thứ 4, 25/05/2022 | 19:00
Tại văn bản góp ý, VCCI đề nghị bỏ quy định sàn thương mại điện tử (TMĐT) kê khai, nộp thuế thay người bán hàng trên sàn.
     
Nổi bật trong ngày

Hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu bị huỷ bỏ: Tân Hoàng Minh mới nộp 296 tỷ đồng

Thứ 4, 25/05/2022 | 06:00
Thaiholdings hiện cũng chưa chuyển số tiền 840 tỷ đồng mà C03 thu hồi với dự án Cát Linh, Tân Hoàng Minh sẽ thông báo đến khách hàng ngay khi đối tác chuyển tiền.

Cổ đông Vinhomes sắp nhận "quà" 8.700 tỷ đồng tiền mặt vào 22/6

Thứ 4, 25/05/2022 | 12:14
Vinhomes hiện có hơn 4,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, số tiền 8.708 tỷ đồng trả cổ tức được lấy từ nguồn lợi nhuận sau thuế lũy kế đến 31/12/2021.

Cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:00
3 cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC sẽ chỉ giao dịch phiên chiều hàng ngày theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, từ ngày 1/6 tới.

Lợi nhuận ngành ngân hàng có thể tăng trưởng 20-25% năm 2022

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:05
Thị trường tài chính Việt Nam năm 2022 sẽ phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững hơn; ngành ngân hàng tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt mức 14-15%. 

Giá vàng ngày 25/5/2022: Vàng trong nước ổn định

Thứ 4, 25/05/2022 | 09:58
Thị trường vàng thế giới đang ở về mức 1.864 USD/ounce trong khi vàng trong nước đang giao dịch quanh mốc 69,00 - 69,92 đồng/lượng.