Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00
0
Ngày nay nhiều người chọn mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được bánh ngon, an toàn cho sức khỏe cũng cần có bí quyết.

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực tế có những cơ sở gói bánh chưng vì lợi nhuận mà bán ra thị trường sản phẩm kém chất lượng, thậm chí chứa chất độc gây hại sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn bánh chưng gói sẵn.

“Chất độc được nhắc tới chính là pin. Môi trường chính trong những viên pin là môi trường kiềm. Trong môi trường này, diệp lục (chất tạo màu xanh cho lá cây) có trong lá dong gói bánh sẽ chuyển thành màu xanh đậm. Đồng thời, kiềm còn giúp tinh bột hấp thụ nước tốt và trong hơn. Do đó, nhiều người đã dùng pin để luộc bánh chưng, vừa làm bánh chưng nhanh chín, hạt nếp trong, màu vỏ lá lại xanh hơn, bắt mắt hơn”, bác sĩ Tiến nói.

Tuy nhiên, các kim loại nặng có trong pin như Chì (PB), Thủy ngân (Hg), Cadmium (Cd) và Asen hay còn gọi là thạch tín (Á),… đều là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn mua bánh chưng gói sẵn ngon, an toàn, đặc biệt là biết cách tránh chọn phải những loại bánh chưng luộc bằng pin.

Màu sắc của bánh

Đời sống - Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thời gian luộc bánh chưng là khoảng 8-9 giờ nên lớp lá bên ngoài thường ngả màu, hơi vàng hay xanh nâu. Ảnh minh họa.

Bí quyết nhỏ giúp mọi người tránh chọn phải bánh chưng luộc có pin là cần chú ý tới màu sắc của bánh. Thời gian luộc bánh chưng là 8 – 9 giờ, do đó lớp lá bên ngoài thường ngả màu, hơi vàng hay xanh nâu. Trong khi đó bánh chưng luộc có pin mất ít thời gian hơn, vỏ ngoài sẽ có màu xanh mướt, ánh tím.

Ngoài ra nếu luộc bánh chưng bằng thùng tôn hoa, bánh sẽ có màu xanh rất đẹp, nếu luộc thùng nhôm hay inox bánh có màu lá xanh nâu. Khi mua nên chọn bánh có màu xanh nâu vì thùng tôn chứa nhiều tạp chất kim loại, tuy cho bánh màu xanh nhưng không tốt cho sức khỏe và chọn bánh gói nhiều lá là tốt nhất.

Mua bánh ở địa chỉ lâu năm, uy tín

Bạn nên tìm mua bánh chưng ở những cơ sở gói bánh lâu năm, trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc chỗ bạn có quen biết để đảm bảo mua được bánh chưng ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý, trên thị trường hiện nay, ngoài bánh chưng xanh truyền thống còn có các loại bánh chưng cốm, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng đen (còn gọi là bánh chưng cẩm), bánh chưng gù,... Đây là những loại bánh mới lạ, nếu thích những loại này, người tiêu dùng cũng nên tìm mua ở địa chỉ đảm bảo. Thực tế không ít trường hợp để bánh có màu như ý, người làm đã sử dụng các loại phẩm màu không an toàn cho sức khỏe.

Minh Hoa (t/h)

Rán bánh chưng theo trào lưu hot, cô gái sốc khi nhận thành phẩm

Thứ 6, 19/02/2021 | 09:55
Thành quả rán bánh chưng với nước lọc của cô gái trẻ khiến dân mạng cười ra nước mắt.

Mẹ ruột Khánh Thi lộ diện dạy các cháu gói bánh chưng ngày Tết

Thứ 4, 10/02/2021 | 20:16
Lần đầu, mẹ ruột của Khánh Thi đã xuất hiện cùng gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết với những hình ảnh xúc động...

Các công đoạn gói bánh chưng của người Hà Nội

Thứ 2, 08/02/2021 | 19:00
Không chỉ là một biểu tượng trên mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc, bánh chưng còn là sự gắn kết các thành viên trong các gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mẹo chọn lá dong gói bánh chưng dành cho nàng dâu mới

Thứ 7, 30/01/2021 | 14:54
Để có 1 chiếc bánh xanh vỏ, thơm nồng, lúc luộc không bị vỡ nếp trồi ra ngoài, khâu quan trọng nhất chính là chọn lá dong sao cho chuẩn.
Cùng chuyên mục

Kênh Youtube Tình yêu và Cuộc sống: Câu chuyện của MQ Lê về nghị lực và Thành Công

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:21
Trên thế giới rộng lớn, có biết bao những con người bình dị nhưng mang bên mình nghị lực phi thường để theo đuổi ước mơ và lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng.

Sức mạnh từ bên trong, vẻ đẹp từ bên ngoài cùng sự tự chủ là con đường hạnh phúc của người phụ nữ

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:18
Chị Phương Ly Đỗ (Lili Do), hiện là chủ tịch điều hành CLB WLIN Pioneer EU - Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.

Cấu trúc nguyên khối bí ẩn lại xuất hiện tại Mỹ

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:11
Một khối trụ nguyên khối bí ẩn vừa xuất hiện ở sa mạc phía bắc Las Vegas, bang Nevada, nước Mỹ khiến nhiều người tò mò.

Cùng tham gia Tour Du Lịch Úc - Khám phá lễ hội Ánh Sáng Vivid Sydney

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:51
Nếu muốn tận hưởng bầu không khí khác biệt trong chuyến du lịch Úc thì hãy cùng Intertour hòa mình vào lễ hội ánh sáng Vivid Sydney cực kỳ sôi động.
     
Nổi bật trong ngày

Chị nông dân bỏ túi 1 tỷ đồng/năm nhờ trồng cây "chiêu tài, hút lộc"

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:30
Nông dân Nguyễn Thị Hoan trồng loại quả không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, may mắn, tài lộc mà còn được gọi là "cây tiền tỷ”, nhờ đó chị nhẹ nhàng kiếm 1 tỷ đồng.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.

Chị nông dân bỏ túi 40 tỷ đồng/năm nhờ trồng thứ “quý như vàng"

Thứ 3, 18/06/2024 | 07:30
Với doanh thu 40 tỷ đồng/năm, chị Nguyễn Thị Hồng được nhiều người dân ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) gọi với biệt danh "nữ tỷ phú nông dân trồng vàng".

Cho nước "xưa rồi" luộc sắn cho thêm thứ này, đảm bảo sắn thơm bùi không lo bị say

Thứ 3, 18/06/2024 | 19:00
Luộc sắn ngon không hề khó, bạn chỉ cần bỏ túi mẹo hay sau và thêm một vài nguyên liệu trong nhà bếp là đã có thể tự tin thể hiện.

"1 nhớ 2 không" đơn giản để nhận biết quả hồng "tắm" thuốc trừ sâu

Thứ 3, 18/06/2024 | 11:30
Quả hồng tuy bổ dưỡng nhưng cũng là một trong những loại quả dễ bị phun thuốc bảo quản thực vật để giữ quả tươi lâu.Dưới đây là cách nhận biết quả hồng "ngậm" thuốc.