Mẹo chọn mua đào đẹp hợp phong thủy cho Tết Mậu Tuất

Mẹo chọn mua đào đẹp hợp phong thủy cho Tết Mậu Tuất

Thứ 4, 07/02/2018 | 06:10
Đối với người dân miền Bắc, hoa đào là loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được cành đào đẹp và hợp phong thủy ngày Tết là điều không hề đơn giản.

Cây đào được xem là tinh hoa của ngũ hành. Theo quan niệm của người xưa, cành đào ngày Tết không những xua đuổi ma quỷ mà còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Bởi vậy, cành đào trở thành vật trang trí phong thuỷ không thể thiếu trong mọi gia đình ngày Tết.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn chọn mua đào đẹp, ưng ý cho dịp Tết Mậu Tuất 2018 này:

Thế nào là một cành đào đẹp?

Bạn cần biết rằng một cành đào đẹp phải có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều và gốc thẳng. Cành vừa phải, nhánh nhỏ, nhiều hoa. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ và chắc.

Xã hội - Mẹo chọn mua đào đẹp hợp phong thủy cho Tết Mậu Tuất

Một cây đào đẹp và hợp phong thủy phải có gốc thẳng, cành đầu, nhánh nhiều và nhỏ. Nguồn ảnh minh họa: Internet. 

Đào đẹp là đào có dăm (nhánh nhỏ nhất của cành đào) vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa.

Khi chọn cần chú ý đào thế phải có đủ bộ tứ quý: Hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

Cách chọn đào cành

Thông thường, những gia đình có không gian nhà nhỏ hoặc chỉ cần bày đào trên bàn thờ, bàn phòng khách sẽ chọn mua loại đào cành thay vì đào cây. Việc chọn cành đào to hay nhỏ cũng tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà, đặc biệt là không gian nơi trưng bày đào.

Để có một cành đào đẹp, bạn nên chọn những cành có tán tròn, các nhánh phân bố đều, sau đó chú ý tới hoa. Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc.

Xã hội - Mẹo chọn mua đào đẹp hợp phong thủy cho Tết Mậu Tuất (Hình 2).

Hoa đào đẹp là hoa có cánh kép, màu thắm. Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Nếu có ý định chọn mua đào cành cho dịp Tết này, bạn không nên mua quá sớm vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết có thể hoa đào đã nở hết. Tốt nhất, bạn chỉ nên mua đào trước Tết khoảng 3-5 ngày, như vậy đến đúng ngày Tết là đào sẽ nở rộ.

Cách chọn đào cây

Cũng giống như đào cảnh, khi chọn mua đào cây, bạn nên chọn những cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.

Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết. Nếu mua cây có ít hoa khi chỉ cách Tết vài ngày thì vào mấy ngày chính của Tết, cây đào sẽ không kịp ra hoa, kém sắc hoa. Bạn nên tưới nước đều đặn, khoảng 2-3 ngày thay 1 lần, giữ cây sạch, mát để đào được bền, tươi lâu. Tuy nhiên, đào chỉ cần độ ẩm vừa phải, nếu nhiều nước đào sẽ bị thối rễ, bởi vậy bạn tuyệt đối không được tưới nước quá nhiều.

Mẹo giúp đào nở hoa đúng ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, hoa đào nở đúng ngày mùng 1 Tết sẽ mang lại một năm nhiều may mắn và phước lộc cho gia chủ.

Để đào nở hoa đúng ngày Tết, khi mua đào về, bạn phải đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70-80 độ C để các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài.

Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào 1 gang tay, mục đích hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa.

Một mẹo khác thường được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm.

Ngược lại, muốn kích đào nở nhanh, bạn có thể dùng một nắm vôi đắp quanh gốc vào ngày 30, chỉ sau một đêm đào sẽ nở rộ để đón đúng vào ngày mùng 1, để cầu mong cho gia đạo một năm mới nhiều may mắn.

Mai Anh (tổng hợp)

Những mẫu cây cảnh bonsai "siêu độc" được săn lùng nhiều nhất Tết Mậu Tuất 2018

Thứ 3, 30/01/2018 | 19:00
Tết Mậu Tuất càng đến gần, thị trường cây cảnh bonsai, quà Tết "độc" càng nóng lên từng ngày. Dưới đây là những mẫu bonsai "siêu độc" được săn lùng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Top cây cảnh tiền tỷ chơi Tết Mậu Tuất 2018 đẹp mê hồn chỉ đại gia mới mạnh tay chi

Thứ 2, 29/01/2018 | 19:28
Gốc sưa bonsai 1,4 tỷ đồng, cây mai cổ thụ giá hơn nửa tỷ,... là những loại cây cảnh "gây sốt" trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Cây cảnh, quà tặng "độc" cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Thứ 5, 25/01/2018 | 19:27
Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang cận kề, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại cây cảnh, quà tặng hình chó độc đáo.