Mẹo chọn mướp đắng ít đắng, chế biến ai cũng mê tít

Thứ 3, 30/05/2023 | 00:54
0
Có 1 loại quả rất phù hợp để ăn trong thời tiết nóng bức, đó là mướp đắng. Đây là loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể.

Mướp đắng rất giàu vitamin C, khoáng chất, ancaloit, có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, ích tỳ, bổ dạ dày, bổ gan thận. Ngoài ra, có có tác dụng làm đẹp tự nhiên đối với phụ nữ.

Nhiều người không thích ăn loại quả này vì nó có vị đắng. Do đó, khi nấu, cần phải xử lý đặc biệt để giảm bớt vị đắng của món ăn này, giúp dễ ăn hơn. Bên cạnh đó, quả đắng nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào hình thức bên ngoài nhiều, bà nội trợ có thể lưu ý những mẹo này để chọn được loại ngon.

1. Nhìn vào màu sắc

Mặc dù thoạt nhìn, mướp đắng đều có màu xanh nhưng nếu quan sát kỹ, mỗi quả lại có những sắc thái khác nhau. Màu càng sáng thì vị đắng càng nhạt và ngược lại, màu tối thì vị đắng càng đậm.

2. Nhìn vào những nốt sần trên bề mặt

Nốt sần càng to, đường vân rộng thì thịt quả dày và ít đắng hơn. Ngược lại, nếu nốt sần nhỏ và dày đặc, phần thịt quả sẽ mỏng hơn và có vị đắng gắt hơn.

3. Độ cứng

Khi chọn mướp đắng, chúng ta cũng có thể dùng tay sờ phần thịt quả. Nếu quả dẻo, mềm thì sẽ có nhiều thịt, ít hạt, vị đắng sẽ bớt đi. Nếu quả cứng thì hạt bên trong sau khi cắt ra sẽ rất đặc, quả có vị đắng nhiều hơn.

4. Hình dạng

Khi chọn mướp đắng, không nên chọn những quả quá nhỏ, những quả như vậy thường rất đắng.

Tốt nhất nên chọn những quả có kích thước vừa phải. Ngoài ra, mướp đắng còn có thể chia thành loại thẳng và cong, những quả thẳng thường nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình phát triển, các chất dinh dưỡng tích tụ bên trong sẽ nhiều hơn, vị đắng sẽ nhẹ hơn.

Nếu hình dạng quả tương đối cong, phần lớn là do ánh sáng nhận được trong quá trình sinh trưởng phân bố không đều, khi đó hàm lượng dinh dưỡng bên trong sẽ tương đối thấp, ăn sẽ có vị rất đắng.

Để giảm bớt vị đắng, chúng ta có thể thực hiện 3 bước sau để món ăn ngon hơn.

1. Rửa sạch quả, cắt đôi. Lấy 1 chiếc thìa nhỏ, cạo sạch hết phần hạt và lớp màng trắng bên trong mướp đắng.

2. Cắt mướp đắng thành hình dạng tùy thích, sau đó cho 1 thìa muối vào trộn đều, ướp trong vòng 10 phút để chất đắng chảy ra. Sau đó, rửa mướp đắng với nước 2 hoặc 3 lần.

3. Cuối cùng, đun 1 ít nước nóng, cho mướp đắng vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra. Sau đó có thể ăn sống hoặc xào, vị đắng sau khi đã xử lý những bước như trên sẽ giảm đi rất nhiều.

Thùy Trang (Theo Sohu)

Cùng chuyên mục

Nga: Phương tiện lạ xuất hiện trong triển lãm khí tài phương Tây cung cấp cho Ukraine

Thứ 5, 02/05/2024 | 20:39
Cuộc triển lãm các loại vũ khí, khí tài do phương Tây cung cấp cho Ukraine đã được khai mạc ở thủ đô Moscow (Nga) hôm 1/5. Đây là các vũ khí, khí tài do quân đội Nga tịch thu trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Một số vũ khí được trưng bày gần như nguyên vẹn nhưng cũng có những khí tài đã bị hư hại nặng nề.

Tin tức 24h qua: Hàng loạt kỉ lục nắng nóng trong tháng 4 bị phá vỡ

Thứ 5, 02/05/2024 | 20:23
Hàng loạt kỉ lục nắng nóng trong tháng 4 bị phá vỡ; Hai anh em ngủ trên đèo Hải Vân được CSGT giúp đỡ... là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Bộ Y tế Singapore công bố 3 ngân hàng vượt qua cuộc kiểm định chất lượng hàng năm

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:52
Mặc dù phát hiện sai phạm về nhiệt độ lưu trữ tại một đơn vị, nhưng ba đơn vị khác - Cryoviva Singapore, Stemcord Private Limited và Ngân hàng Máu cuống rốn Singapore không gặp vấn đề này.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Thứ 5, 02/05/2024 | 18:45
Bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tân Hoàng Minh) có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Xuất hiện clip "quái xế" nằm trên yên xe máy lao vun vút, CSGT vào cuộc xác minh

Thứ 5, 02/05/2024 | 17:29
CSGT đang xác minh người điều khiển xe máy trong tư thế nằm trên yên, lao vun vút trong làn xe buýt nhanh BRT ở Hà Nội.