Tác dụng của dưa lê đối với sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa lê có hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như magie, natri tương đối cao, đặc biệt dưa lê có nhiều đường nhưng lại không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe.
Dưa lê giúp làm đẹp da: Dưa lê là một trong những trái cây giàu vitamin C, một loại vitamin chống oxi hóa giúp tăng nồng độ collagen, loại protein giúp da khỏe và trẻ trung.
Giảm cân hiệu quả: Hàm lượng chất xơ cao trong dưa lê giúp bạn no nhanh, lâu hơn, hạn chế chứng thèm ăn, sẽ rất thích hợp cho việc giảm cân.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Dưa lê có một tác dụng không ngờ nữa là loại bỏ các loại ký sinh trùng có trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên khuyến khích trẻ ăn dưa lê để phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa.
Chống cảm cúm: Dưa lê có tác dụng kích thích hệ hô hấp, làm long và tống đờm ra ngoài cơ thể dễ dàng. Ngoài ra, vitamin C trong dưa lê cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus gây sốt và cảm cúm.
Bí quyết mua dưa lê ngon ngọt không bị đắng
Nên chọn quả dưa lê có đáy lồi: Một trong những kinh nghiệm chọn dưa lê ngon là xem dưới đáy quả lê có phần khoanh tròn càng lồi ra ăn sẽ càng ngọt.
Dưa lê ngon có vỏ hơi xanh: Các bà nội trợ nên chọn quả dưa lê có vỏ còn hơi xanh. Bởi vì những quả dưa lê này sẽ có cùi dày và có vị ngọt đậm đà hơn là những quả dưa lê có vỏ màu trắng.
Chọn dưa lê theo hương thơm: Sau khi quan sát hình dáng rốn và cuống dưa lê, điều bạn cần làm tiếp theo là đánh giá mùi thơm. Hương thơm có thể được cảm nhận rõ ràng từ phần rốn của trái, do đó trường hợp bạn không ngửi thấy mùi thơm đặc trưng cửa dưa lê thì phần lớn cùi sẽ không giòn thơm, vị rất nhạt.
Lưu ý: Khi mua dưa lê, lời khuyên là bạn không nên chọn trái có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ, chú ý lấy trái cầm vừa tay, trọng lượng chỉ cần đạt khoảng 200 – 300g.
Bên cạnh đó, bạn không nên mua những quả dưa lê có vết nứt, bởi những quả dưa bị nứt thường do côn trùng tấn công vi khuẩn dễ xâm nhập gây hại cho sức khỏe.
Mẹo hay bảo quản dưa lê tươi lâu
Rửa sạch dưa lê với một chút nước muối loãng nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám trên vỏ. Sau đó để róc hết nước rồi cho vào trong tủ lạnh.
Trường hợp đã gọt vỏ, cắt miếng thì nên dùng hết trong ngày, tránh để quá lâu vì dưa lê nhanh chảy nước và mềm nát, ăn không còn ngon.
Trúc Chi (t/h theo Tiền Phong, Gia đình & Xã hội)