Dưới đây là hướng dẫn cách làm sạch ngao, sò, ốc khi mua về nhà:
Đối với ngao, hến
Theo Ngôi sao, một trong những cách đơn giản để rửa ngao thật sạch là rửa ngao với muối và ớt. Sau khi mua ngao về chúng ta rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến. Cách này được dùng tương tự với nghêu, hến.
Ốc
Theo Vietq, có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong một chậu bằng kim loại có chứa ít nước, đồng thời thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như dao thái rau, môi, đũa, thìa… vào khoảng chừng 2-3 tiếng. Khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.
Hoặc theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên khoảng 1 - 2 tiếng, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Sau đó, chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.
Sò huyết
Sò muốn sạch chỉ cần cắt gân ở chỗ cuối con sò thì sẽ dễ dàng tách miệng ra mà trong quá trình luộc nướng chúng vẫn đóng kín miệng.
Thực ra sò huyết cần ngâm qua đêm để đảm bảo bùn đất ở vỏ tan ra, sau đó dùng miếng sắt cọ xoong cọ sạch.
Cách chọn mua ngao, sò, ốc, hến tươi ngon
Ngao
Khi mua ngao, nên chọn những con vỏ còn cứng và