Thịt luộc như thế này thái rất đẹp.
Chuẩn bị:
- Dây ni lông hoặc chỉ hoặc bất cứ loại chất liệu nào có thể buộc được. Không được dùng chỉ màu.
- 1 miếng thịt
- Giấm (chanh), 1 lát gừng nhỏ, 1 củ hành.
Cách làm
- Buộc thịt bo tròn theo dọc thớ thịt, luộc xong thái theo thớ ngang. Buộc càng chặt càng tốt để khi luộc, thịt heo hay nở ra sẽ giữ nguyên được dáng.
- Khi luộc thịt nên luộc 2 lần, lần 1 luộc tầm 2-3 phút cho thêm vài giọt giấm (hoặc chanh) để khử mùi hôi và giúp thịt trắng hơn khi luộc, sau đó rửa sạch rồi luộc tiếp. Khi luộc cho vài hạt muối giúp nước sôi đều, 1 lát gừng nhỏ (khử mùi hôi), 1 củ hành (tăng mùi vị).
- Để kiểm tra thịt chín tới hay chưa, chỉ cần lấy đũa xuyên qua miếng thịt, không tiết ra nước màu hồng nữa là thịt đã chín.
- Sau khi thịt chín thì cho miếng thịt ngay vào 1 bát nước lạnh (hoặc đá lạnh). Cách này giúp miếng thịt được co lại đôi chút, mà giữ được dáng, giúp miếng thịt không bị khô và thẫm màu.
Bạn cũng có thể để thịt nguội hẳn rồi bọc vào màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát mấy tiếng. Đến khi thái miếng thịt sẽ vô cùng chắc, thái cũng rất dễ.
Minh Trang Nguyễn