Miền Trung không tránh khỏi cúp điện những ngày nắng nóng gay gắt

Miền Trung không tránh khỏi cúp điện những ngày nắng nóng gay gắt

Nguyễn Duy Cường
Thứ 2, 22/05/2023 | 12:09
0
Ngày 22/5, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung (EVN PC) đã đưa ra thông báo về nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện trên diện rộng mùa nắng nóng.

Theo đó, trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng làm tiêu thụ điện tăng rất cao. Nhiều đường dây, trạm biến áp phải vận hành thường xuyên đầy tải, quá tải đã dẫn tới xảy ra một số sự cố cục bộ trên lưới điện, đồng thời có nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện trên diện rộng.

Để tránh nguy cơ sự cố lan rộng nhằm hạn chế tối thiểu tình trạng gián đoạn cung cấp điện, một số khu vực cần thiết phải tiết giảm chủ động để hệ thống điện được vận hành an toàn. Tổng Công ty Điện lực Miền Trung đang nỗ lực cao nhất để cung cấp điện cho khách hàng, tăng cường 100% nhân lực, thiết bị và ứng trực 24/24h, tuy nhiên trong một số thời điểm có thể không tránh khỏi gián đoạn cung cấp điện đối với khách hàng.

Dân sinh - Miền Trung không tránh khỏi cúp điện những ngày nắng nóng gay gắt

Nhân viên điện lực đến tư vấn cho người dân. 

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết: “Từ đầu năm đã lập và triển khai phương án cấp điện mùa khô; đồng thời khi có công tác sửa chữa, bảo dưỡng, thi công các công trình lưới điện, triển khai rà soát kỹ phương án tổ chức thi công, tăng cường áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng để không làm gián đoạn cung cấp điện phục vụ người dân.

Công ty xây dựng và triển khai phương thức cấp điện mùa khô với nguyên tắc đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, tin cậy và chất lượng điện năng; vận hành hiệu quả các nguồn điện phân tán điện mặt trời mái nhà, nhà máy thủy điện; ưu tiên cung cấp điện liên tục cho các phụ tải quan trọng, trạm bơm phục vụ chống hạn, phòng mặn"…

Dân sinh - Miền Trung không tránh khỏi cúp điện những ngày nắng nóng gay gắt (Hình 2).

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam.

Trong khi đó, ông Bùi Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc PC Đà Nẵng, cho hay, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị rà soát kỹ các phương án tổ chức thi công các công trình lưới điện, bố trí thời gian cắt điện phù hợp, tăng cường áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng để hạn chế tối đa gián đoạn cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trong mùa nắng nóng năm nay.

Cùng với việc bảo đảm cấp điện đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay thực hiện tiết kiệm điện và xem đây là giải pháp cấp bách trong bối cảnh xảy ra thiếu nước tại các hồ thủy điện.

Dân sinh - Miền Trung không tránh khỏi cúp điện những ngày nắng nóng gay gắt (Hình 3).

Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng làm tiêu thụ điện tăng rất cao.

Theo đó, PC Đà Nẵng kêu gọi nhân dân, khách hàng tắt các thiết bị điện không cần thiết; sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý (từ 27°C trở lên, kết hợp quạt); cài đặt nhiệt độ tăng 1 độ C sẽ tiết kiệm được 3% điện năng tiêu thụ.

Người dân không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để tránh quá tải cục bộ hệ thống điện; lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công thương; chú ý vệ sinh, bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm.

Song song với tuyên truyền về tiết kiệm điện, PC Đà Nẵng phối hợp các sở, ban ngành liên quan vận động các đơn vị hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện… thực hiện tiết giảm điện năng tiêu thụ hàng tháng; vận động các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tòa nhà chung cư giảm công suất chiếu sáng, quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm; thỏa thuận với các khách hàng sản xuất lớn giảm sử dụng điện vào các khung giờ cao điểm…

Dân sinh - Miền Trung không tránh khỏi cúp điện những ngày nắng nóng gay gắt (Hình 4).

Nhiều đường dây, trạm biến áp phải vận hành thường xuyên đầy tải, quá tải đã dẫn tới xảy ra một số sự cố cục bộ trên lưới điện, đồng thời có nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện trên diện rộng.

“Trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng 2023, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp sử dụng điều hòa nhiệt độ từ 27 độ C trở lên, tắt bớt thiết bị không cần thiết là không chỉ tiết kiệm chi phí sử dụng điện mà còn góp phần đảm bảo nguồn điện ổn định phát triển kinh tế xã hội”, ông Huy chia sẻ.

15 nhà máy điện gió, điện mặt trời được duyệt giá mua điện tạm thời

Chủ nhật, 21/05/2023 | 15:10
Hiện vẫn còn 48/85 nhà máy điện chuyển tiếp chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đàm phán đến EVN, 11 hồ sơ vẫn tiếp tục phải bổ sung và hoàn thiện.

EVN đề nghị nhường khí cho sản xuất điện, phía PVN nói gì?

Chủ nhật, 21/05/2023 | 14:34
PVN cho rằng, việc dừng hoặc giảm khí thiên nhiên của các nhà máy đạm không giúp nhiều cho việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia, khi chỉ chiếm gần 1%.

Không cần “bám” bảng điện, đầu tư chứng khoán vẫn có lãi

Thứ 7, 20/05/2023 | 17:55
Trong đầu tư chứng khoán, nguồn thông tin chứng khoán đóng một vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều quyết định của những nhà đầu tư. Trong thời điểm thị trường có quá nhiều cách để tìm kiếm thông tin thì điều thực sự muốn tìm lại đang rất thiếu. Vì thế mà việc thu thập thông tin chứng khoán từ các nguồn tin cậy sẽ giúp cho các nhà đầu tư có hướng phát triển tốt.
Cùng tác giả

Quảng Nam: Thống nhất 12 dự án bất động sản phát triển nhà ở

Thứ 5, 22/02/2024 | 21:00
Theo danh mục dự án thực hiện Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025, thị xã Điện Bàn có 6 dự án, huyện Phú Ninh 4 dự án, huyện Thăng Bình 2 dự án.

Đà Nẵng: Lưu ý giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất các doanh nghiệp

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:45
Theo ước tính của ông Vũ Quang Hùng, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao và Các Khu công nghiệp Đà Nẵng, các doanh nghiệp được giảm tổng khoảng hơn 18 tỷ đồng.

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tuyển sinh ngành mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt chính thức cho phép trường này đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật trình độ đại học.

Đà Nẵng cấp phép thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường dự án 1.500 tỷ đồng

Thứ 3, 20/02/2024 | 13:00
Giấy phép này có giá trị trong 10 năm. Chủ đầu tư phải thực hiện đúng các yêu cầu trong Giấy phép môi trường.

Đà Nẵng sẽ có Công viên Rồng với diện tích 2,8ha

Thứ 3, 20/02/2024 | 07:00
Đây sẽ là nơi quy tụ các linh vật Rồng đã được trưng bày tất cả các nơi ở thành phố Đà Nẵng trong dịp Tết vừa qua.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Biển người chen chân xem lễ rước "ông lợn" hàng trăm cân ở xã La Phù

Thứ 6, 23/02/2024 | 12:52
Đêm 13 rạng sáng 14 tháng tháng Giêng Âm lịch hằng năm, người dân xã La Phù (Hà Nội) lại tổ chức nghi lễ rước "ông lợn" hàng trăm cân để tế thành hoàng làng.

Bình Phước: Chủ động trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất

Thứ 5, 22/02/2024 | 20:00
Bình Phước thực hiện các giải pháp giảm thiểu nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Kiên Giang: Ngư dân kỳ vọng ra khơi “thuận buồm xuôi gió”

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:44
Sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, những ngày này, bà con ngư dân Kiên Giang tất bật chuẩn bị chuyến biển đầu năm, kỳ vọng ra khơi thuyền đầy cá.

Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:43
Thừa Thiên-Huế đang sắp cho vận hành chính thức nhà máy xử lý rác thải và có thể cung cấp khoảng 93 triệu kWh điện xanh mỗi năm.

Tp.HCM sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:41
Đại diện Sở GTVT Tp.HCM cho biết, sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định để tổ chức lại giao thông tại khu vực này hợp lý hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 23/2: Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Thứ 6, 23/02/2024 | 06:00
Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT; Bé gái nghịch cồn cùng bạn không may lửa cháy bén vào người...

Bình Phước: Điều tra vụ cháy nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:41
Khuya ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH TM-DV-SX Nam Phát.

Đồng Nai: Kết luận vụ chuối thối rễ, cháy lá không phải do phân bón

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:30
Ngày 22/2, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai đã có kết luận, vụ hơn 10ha chuối chết do nấm và vi khuẩn gây bệnh.

Tỉnh Bình Thuận thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày thầy thuốc

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:31
Để tạo điều kiện cho ngành y tế của tỉnh phát triển, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ sớm ban hành Đề án phát triển ngành Y tế tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bình Phước: Chủ động trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất

Thứ 5, 22/02/2024 | 20:00
Bình Phước thực hiện các giải pháp giảm thiểu nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.