"Mở cửa phải đi đôi với đảm bảo an toàn"

Thứ 5, 23/09/2021 | 09:00
Nếu thực hiện không đúng, khi mở cửa có giao lưu quận này với quận kia thì dịch bùng phát, “dịch chồng dịch” sẽ rất nguy hiểm.

Chủ trương đúng đắn

Đợt dịch lần thứ 4 bùng phát được các chuyên gia đánh giá là diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Dịch lây lan ra nhiều địa phương trên cả nước, trong đó Tp.HCM, Hà Nội, các tỉnh miền Tây Nam Bộ…có chiều hướng phức tạp, cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương để dập dịch.

Đã có những chỉ đạo khoanh vùng dập dịch quyết liệt thời gian qua cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch.

Sự kiện - 'Mở cửa phải đi đôi với đảm bảo an toàn'

Đánh giá về ý nghĩa của việc thực hiện khoanh vùng quyết liệt, giãn cách, xét nghiệm diện rộng thời gian qua trao đổi với Người Đưa Tin, Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, cho rằng đây là điều cần thiết. Việc xét nghiệm diện rộng giúp sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn nguồn lây, ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ổ dịch.

“Biến thể Delta có tốc độ lây lan rất nhanh, từ một ca nhiễm ban đầu thì có thể lây cho 5-7 người và chu kỳ quá ngắn chỉ có 2 ngày. Chỉ từ một nguồn lây ban đầu sau một tháng đã có hàng chục nghìn F0 rồi, nếu như ta không khống chế và dập dịch kịp thời. Vì vậy, xét nghiệm là rất cần thiết, nếu không xét nghiệm diện rộng để đi sớm một bước so với tốc độ lây nhiễm thì nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Các biện pháp khoanh vùng quyết liệt, giãn cách xét nghiệm diện rộng là chủ trương đúng đắn”, bác sĩ Tuấn bày tỏ.

Nhìn lại Tp.HCM ở thời điểm khi số ca nhiễm tăng, có ngày lên đến 5-6.000 ca, bác sĩ Tuấn bày tỏ việc tiến hành thực hiện bóc tách F0 và thực hiện nghiêm giãn cách là yếu tố quyết định giúp cho ca nhiễm giảm dần.

Trong khi đó, trao đổi với Người Đưa Tin, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần Kinh, bệnh viện Nhi đồng 1, Tp.HCM cho rằng, việc thực hiện khoanh vùng quyết liệt, giãn cách tại các địa phương có dịch thời gian qua cho thấy tính hiệu quả và mang ý nghĩa nhằm hạn chế F0, ngăn ngừa virus lây lan ra cộng đồng.

“Để đẩy nhanh được tiến độ bao phủ vắc-xin như mục tiêu đề ra, theo tôi cần phải đẩy nhanh tiến độ đàm phán và có vắc-xin sản xuất trong nước. Có như vậy thì mới có đủ vắc-xin để bảo vệ người dân”, bác sĩ Khanh bày tỏ.

“Mở cửa nhưng phải đảm bảo an toàn”

Nêu dẫn chứng thêm về hai địa phương thực hiện khoanh vùng quyết liệt, giãn cách thời gian qua là Tp.HCM và Hà Nội, bác sĩ Tuấn cho rằng Tp.HCM đang thí điểm mở cửa một số vùng xanh để tiến tới mở cửa toàn phần, còn Hà Nội mới nới lỏng giãn cách từ 21/9 đây là bước đi phù hợp với thực tiễn.

“Tp.HCM đang có chủ trương “mở cửa” từng phần để tiến tới hoạt động trở lại. Có nghĩa, thành phố hiện đang mở cửa thí điểm tại quận 7, huyện Củ chi và huyện Cần Giờ - là vùng xanh. Mở cửa hoạt động cho những đối tượng đã được cấp thẻ xanh (F0 đã được chữa khỏi, người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin). Tôi cho rằng, đây là chủ trương đúng, phù hợp với tình hình thực tế của Tp.HCM”, bác sĩ Tuấn cho biết.

Sự kiện - 'Mở cửa phải đi đôi với đảm bảo an toàn' (Hình 2).

Từ những phân tích trên, bác sĩ Tuấn bày tỏ: “Làm sao chủ trương mở cửa từng phần, rất thận trọng tại Tp.HCM phải đi đôi với sự đảm bảo an toàn. Còn nếu thực hiện không đúng, khi mở cửa có giao lưu quận này với quận kia thì dịch bùng phát, “dịch chồng dịch” sẽ rất nguy hiểm”.

Vị bác sĩ này cũng lưu ý, mở cửa thí điểm và nếu thực hiện tốt thì sẽ mở dần dần. Nhưng việc mở cửa phải tăng cường xét nghiệm.

“Chúng ta không thể chung sống hoà bình với Covid-19, vì virus Sars-CoV-2 luôn luôn tìm cách "tiêu diệt" chúng ta. Vì vậy, trong quá trình buộc phải sống chung đó, ta phải tìm mọi cách để tồn tại bằng xét nghiệm phát hiện sớm để khống chế dịch. Việc xét nghiệm phải làm thường xuyên, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, chặn đứng nguồn lây là điều hết sức cần thiết. Khi thấy vùng nào xanh trở lại thì tiếp tục mở rộng. Một điều quan trọng nữa đó chính là ý thức của người dân trước đại dịch, ý thức trong việc thực hiện 5K, hợp tác với chính quyền để làm sao khống chế được dịch. Ngoài ra, phải củng cố y tế cơ sở, nâng cao năng lực y tế để ngăn chặn dịch”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Quay trở lại với Hà Nội, bác sĩ Tuấn cho rằng cũng giống Tp.HCM, chủ trương đường lối đúng phải đi đôi với thực hành. Cùng với đó, ý thức của người dân vẫn là điều quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch.

“Tránh tụ tập, làm sao giảm lây nhiễm nhất, giãn cách tốt nhất. Theo tôi, cả chính quyền và người dân phải ý thức được điều này. Bởi, nếu “cánh cửa mở ra rồi đóng lại” thì sẽ gây ra thiệt hại vô cùng lớn”, bác sĩ Tuấn cho hay.

Thêm một vấn đề nữa cũng được bác sĩ Tuấn lưu tâm đó chính là đẩy nhanh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhưng vẫn cần thực hiện tốt thông điệp khuyến cáo của Bộ Y tế.

“Kể cả nước ngoài bao phủ vắc-xin rồi thì vẫn thực hiện 5K, khi có ca nhiễm ngoài cộng đồng ở địa phương nào thì địa phương đó cũng tiến hành phong toả… Hiện nay, trong nước chúng ta chưa đạt miễn dịch cộng đồng. Cho nên, chiến dịch tiêm phủ vắc-xin cần tiêm nhanh, tiêm thần tốc mới đạt hiệu quả cao. Do đó, các phương án sống chung với dịch vẫn cần thực hiện 5K, chúng ta cũng cần tăng tốc việc tiêm phủ vắc-xin cho trẻ em dưới 12 tuổi”.

Sự kiện - 'Mở cửa phải đi đôi với đảm bảo an toàn' (Hình 3).

Cũng bày tỏ quan điểm về lộ trình nới lỏng giãn cách tại Hà Nội, Tp.HCM, bác sĩ Khanh cho rằng điều này là phù hợp với tình hình thực tiễn: “Hà Nội cũng đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc-xin và chuẩn bị sẵn khối điều trị, giường bệnh. Nên nới lỏng là điều phù hợp. Còn Tp.HCM tập trung vào khối điều trị là chủ yếu, việc nới lỏng phải nới từ từ để làm sao đảm bảo an toàn khi mở cửa trở lại, tránh dịch bùng phát”.

Bên cạnh đó, dưới góc độ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, phải nhìn nhận chính sách hỗ trợ DN vừa qua là chưa đủ, đôi khi lẫn lộn giữa chính sách an sinh xã hội và tăng cường năng lực. Thực tiễn và khó khăn là chưa có tiền lệ, chính sách và giải pháp không thể "làm như mọi khi". Không phân bổ hỗ trợ bình quân theo từng DN để tránh dàn trải, triệt tiêu nguồn lực.

Nhà nước mở rộng các hỗ trợ miễn giảm thuế, chậm nộp, thực thi các chính sách bảo hiểm xã hội, hỗ trợ người lao động. Ngân hàng giãn nợ, giảm lãi suất, triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi mới là cần thiết, mang tính "cấp cứu".

Cần phải chủ động xây dựng chính sách gắn với nguồn lực, triển khai các biện pháp trước mắt mang tính ngắn hạn nhằm giúp DN vượt qua khó khăn hiện tại và phục hồi phải dựa trên "năng lực hấp thu chính sách" của DN.

Chốt kiểm dịch là “lá chắn thép”

Yên Bái là một trong số ít tỉnh nằm trong “tỉnh vùng xanh” an toàn trên bản đồ Covid-19 của cả nước kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Để bảo vệ “vùng xanh”, trả lời Người Đưa Tin, một lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Yên Bái cho rằng đó là do sự vào cuộc quyết liệt, sát sao của các cấp chính quyền cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành chức năng, các y bác sĩ, lực lượng công an ở tuyến đầu chống dịch. Cùng với đó là tinh thần đoàn kết, tự nguyện, tự giác của mỗi người dân trên địa bàn toàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

Lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái cũng cho biết để bảo vệ “vùng xanh” an toàn, thì việc siết chặt các biện pháp kiểm soát người và phương tiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, không để dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn, hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh. Những chốt kiểm dịch chính là “lá chắn thép” hỗ trợ cho công tác kiểm soát dịch bệnh và rà soát các trường hợp cần cách ly. Cùng với đó, việc tăng cường tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng được các địa phương trên địa bàn tích cực triển khai.

“Yên Bái có 9 chốt kiểm dịch y tế liên ngành đặt tại các cửa ngõ đi vào tỉnh. Ngoài ra, còn lập hơn 50 chốt tự quản ở các đường mòn, lối nhỏ đi vào tỉnh. Các địa phương tự phát hiện, quản thật chặt người ra vào địa bàn thông qua 2 vòng. Vòng 1, những người đi qua chốt kiểm soát đều phải khai báo y tế, khai báo lịch trình di chuyển; vòng 2 là các Tổ Covid cộng đồng tại các thôn, bản, địa phương làm nhiệm vụ kiểm soát, nắm tình hình, khi có người lạ vào hay người đi từ vùng dịch về thì phải báo ngay cho cấp uỷ chính quyền được biết và xử lý theo quy định”, vị lãnh đạo này thông tin.

Thanh Lam

Trưa 21/9, Hà Nội ghi nhận 10 ca Covid-19, riêng Long Biên 5 ca

Thứ 3, 21/09/2021 | 15:07
Thông tin từ CDC Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 6h đến 12h ngày 21/9 của Hà Nội là 10 bệnh nhân. Trong đó, 8 ca phát hiện tại khu cách ly, 2 ca ở khu phong tỏa.

Đánh cán bộ kiểm soát dịch Covid-19, kẻ say rượu lĩnh 12 tháng tù

Thứ 3, 21/09/2021 | 14:08
Đang trong thời gian giãn cách, Đức đi uống rượu ra về và có hành vi lao vào đánh cán bộ kiểm soát dịch Covid-19 để rồi lĩnh 12 tháng tù.

Đà Nẵng tìm người đến cây ATM vì liên quan ca nhiễm Covid-19

Thứ 3, 21/09/2021 | 13:50
Chính quyền quận Liên Chiểu đã phát đi thông báo tìm người vì liên quan đến dịch tễ của 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Cùng tác giả

Nutrizabet và Tensicare quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Chủ nhật, 26/03/2023 | 08:02
Hai sản phẩm do Công ty TNHH Nature Origi và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TCG Việt Nam chịu trách nhiệm sản phẩm.

"Có thuốc mời thầu rất nhiều lần nhưng các nhà thầu không tham dự"

Thứ 7, 25/03/2023 | 12:04
Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung Thuốc quốc gia về vấn đề đấu thầu thuốc và cung ứng thuốc.

Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu “mỗi nơi một giá”

Thứ 6, 24/03/2023 | 17:05
Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Nguyễn Tường Sơn, thông tư về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu dự kiến được ban hành vào tháng 4/2023.

Bộ Y tế nêu giải pháp giữ chân nhân lực y tế khu vực công

Thứ 6, 24/03/2023 | 13:56
Trước làn sóng chuyển dịch nhân lực y tế công sang tư, Bộ Y tế đã đưa ra một số giải pháp để giữ chân nhân lực cho ngành.

Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay

Thứ 6, 24/03/2023 | 13:53
Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản vẫn đang được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. 
Cùng chuyên mục

Du khách Nhật Bản thích trải nghiệm du lịch sinh thái khi đến Việt Nam

Chủ nhật, 26/03/2023 | 21:21
Ngày 26/3, Sở Du lịch Tp.Đà Nẵng tổ chức đón chuyến bay trực tiếp đầu tiên từ Narita, Nhật Bản, quay trở lại thành phố này.

Ngày 26/3: Số ca Covid-19 giảm nhẹ so với hôm qua

Chủ nhật, 26/03/2023 | 19:31
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 26/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm nhẹ so với ngày trước đó; hôm nay không có bệnh nhân khỏi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 26/03/2023 | 17:26
Nằm trong chương trình công tác tại tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh vào ngày 26/3.

Hà Nội phấn đấu giải ngân đầu tư công trên 95% kế hoạch đề ra

Chủ nhật, 26/03/2023 | 17:17
Mục tiêu UBND Tp.Hà Nội đặt ra là phấn đấu đạt kết quả giải ngân đầu tư công đến hết tháng 6/2023 khoảng 40-45%; phấn đấu cả năm 2023 đạt từ 95-100% kế hoạch đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ nhật, 26/03/2023 | 12:31
Sáng nay 26/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2023

Chủ nhật, 26/03/2023 | 09:11
Tối 25/3, tại tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác dự Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Thanh Hóa: Toàn cảnh dự án đường giao thông Phượng Nghi - Cán Khê

Chủ nhật, 26/03/2023 | 08:41
Dự án đường giao thông Phượng Nghi - Cán Khê khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ tăng kết nối từ đường tỉnh 520 với 514 và giữa khu du lịch Bến En tới các vùng lân cận.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ nhật, 26/03/2023 | 12:31
Sáng nay 26/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 26/03/2023 | 17:26
Nằm trong chương trình công tác tại tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh vào ngày 26/3.

Hà Nội phấn đấu giải ngân đầu tư công trên 95% kế hoạch đề ra

Chủ nhật, 26/03/2023 | 17:17
Mục tiêu UBND Tp.Hà Nội đặt ra là phấn đấu đạt kết quả giải ngân đầu tư công đến hết tháng 6/2023 khoảng 40-45%; phấn đấu cả năm 2023 đạt từ 95-100% kế hoạch đề ra.