Mô hình làm việc 4 ngày/tuần có thật sự ưu việt?

Mô hình làm việc 4 ngày/tuần có thật sự ưu việt?

Thứ 2, 11/10/2021 | 08:32
Tuần làm việc 4 ngày đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi trong những năm gần đây. Mô hình này có gì ưu việt, đáng để chính phủ các nước cân nhắc thử nghiệm?

Tây Ban Nha đang có kế hoạch thử nghiệm mô hình này vào cuối năm nay. Dự án thử nghiệm tại quốc gia châu Âu này sẽ kéo dài 3 năm, sử dụng 50 triệu Euro từ quỹ phục hồi kinh tế hậu Covid-19 của EU để bồi thường cho 200 công ty quy mô vừa tham gia dự án, Euro News đưa tin.

Theo Đảng tiến bộ Más País – cơ quan khởi xướng sáng kiến, khoản tiền này sẽ được dùng để chi trả tất cả các chi phí phụ trội của người sử dụng lao động trong năm đầu tiên tham gia dự án thử nghiệm, và sau đó viện trợ của chính phủ sẽ giảm xuống còn 50% trong năm thứ hai, và 25% trong năm thứ ba.

Tại Bỉ - một quốc gia châu Âu khác, Chính phủ nước này đang xem xét một đề xuất rút ngắn tuần làm việc toàn thời gian từ 5 ngày xuống còn 4 ngày, tờ VTM Nieuws bằng tiếng Flemish đưa tin hôm 6/10.

Bộ trưởng Lao động Bỉ Pierre-Yves Dermagne cho biết, ý tưởng này một phần bắt nguồn từ những thay đổi tại nơi làm việc xảy ra khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào năm ngoái.

Người lao động toàn thời gian ở Bỉ sẽ vẫn làm việc 38-40 giờ mỗi tuần, nhưng thời lượng một ngày làm việc sẽ được mở rộng thành 9,5 tiếng để đổi lấy thêm một ngày nghỉ.

Tức là, theo đề xuất này, người lao động sẽ làm việc 4 ngày/tuần, mỗi ngày 9,5 tiếng và có 3 ngày nghỉ/tuần.

Các quan chức cho rằng đề xuất này, được cho là không bắt buộc, đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nhà lãnh đạo.

Tiêu điểm thế giới - Mô hình làm việc 4 ngày/tuần có thật sự ưu việt?

Theo đề xuất, người lao động sẽ làm việc 4 ngày một tuần, mỗi ngày 9,5 tiếng, và có 3 ngày nghỉ trong tuần. Ảnh: Retail Detail EU

"Về nguyên tắc, chúng tôi nghĩ rằng điều này có lợi cho người lao động, nhưng tất nhiên nó phải xuất phát từ sự lựa chọn của chính người lao động", Chủ tịch Đảng Flemish Green Meyrem Almaci nói với hãng tin VTM Nieuws.

Sau khi đề xuất được công bố, có thể phải mất vài tháng mới luật hóa được những thay đổi này.

Người Bỉ sẽ làm việc 4 ngày/tuần vào năm sau?

Người phát ngôn của Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Bỉ xác nhận rằng, các đề xuất đang được chính phủ thảo luận.

Một khi đề xuất được tiếp nhận, Chính phủ Liên bang Bỉ sẽ thảo ra các chi tiết về việc chuyển sang mô hình tuần làm việc 4 ngày với sự phối hợp của đại diện các ngành công nghiệp và công đoàn.

Theo ước tính của vị phát ngôn viên này, quá trình đó có thể mất ít nhất 6 tháng, rồi sau đó quá trình xem xét thông qua đề xuất thành luật mới có thể bắt đầu.

Tuy nhiên, Chính phủ không có ý định biến đề xuất tuần làm việc 4 ngày thành mô hình bắt buộc, một số nguồn thạo tin cho biết.

Will Stronge, Giám đốc của Autonomy – một tổ chức tư vấn của Anh, cho rằng việc giảm tổng số giờ làm việc/tuần mới là trọng điểm mang lại lợi ích sức khỏe cho người lao động.

Về đề xuất làm việc 4 ngày/tuần của Bỉ, ông cho rằng đó chẳng qua chỉ là giảm số ngày làm việc trong tuần nhưng tăng thời gian làm việc mỗi ngày (từ 8 tiếng thành 9,5 tiếng).

“Vì vậy nó không hoàn toàn là một tuần làm việc ngắn hơn. Người lao động có thể sẽ không nhận được các lợi ích về sức khỏe và sự vui vẻ như khi giảm số giờ làm việc trong tuần", Stronge nhận định.

"Điều này cũng có nghĩa là chỉ có thể gia tăng năng suất ở mức tối thiểu, vì người lao động sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là mệt mỏi hơn nhiều (khi thời gian một ngày làm việc kéo dài hơn)".

Thử nghiệm thành công “ngoài mong đợi” ở Iceland

Mô hình rút ngắn số ngày làm việc trong tuần đã từng được áp dụng thí điểm rất thành công ở Iceland, trong giai đoạn 2015-2017.

Mô hình làm việc 4 ngày/tuần ở Iceland đã giúp người lao động bớt căng thẳng hơn và giảm nguy cơ cảm thấy kiệt sức, trong khi không ảnh hưởng đến năng suất lao động và sự cung ứng dịch vụ.

Tiêu điểm thế giới - Mô hình làm việc 4 ngày/tuần có thật sự ưu việt? (Hình 2).

Nhiều người lao động Iceland cho biết, tuần làm việc 4 ngày giúp cải thiện quan hệ gia đình. Ảnh: Euro News

Tại những nơi làm việc tham gia vào các cuộc thử nghiệm, năng suất lao động và tốc độ cung ứng dịch vụ vẫn giữ nguyên hoặc thậm chí được cải thiện, theo một báo cáo về các cuộc thử nghiệm được công bố hồi tháng 7.

Các thử nghiệm được thực hiện vào năm 2015 và 2017 với 2.500 người lao động trong khu vực công, chiếm hơn 1% toàn bộ dân số lao động của Iceland.

Những người lao động tham gia mô hình thí điểm đã làm việc 35-36 giờ/tuần thay vì 40 giờ/tuần và nhận nguyên lương.

Thành công của thử nghiệm đã dẫn đến sự thay đổi trong giờ làm việc của nhiều người ở Iceland.

Sau khi các cuộc thử nghiệm kết thúc, các tổ chức công đoàn Iceland đã thương lượng lại các điều khoản hợp đồng, dẫn đến việc cắt giảm giờ làm việc cho hàng chục nghìn người lao động.

Tổng cộng, khoảng 86% lực lượng lao động của nước này đã chuyển sang thực hiện một tuần làm việc ngắn hơn, hoặc có quyền yêu cầu thời gian làm việc ngắn hơn, báo cáo cho biết.

Minh Đức (Theo UPI, Euro News)

Thêm một quốc gia châu Âu dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế liên quan Covid-19

Thứ 5, 30/09/2021 | 06:00
Quốc gia thứ 3 ở Scandinavia đã dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế liên quan tới Covid-19 khi đại dịch ở đây đã hoàn toàn được kiểm soát.

EU ra mắt cơ quan mới ứng phó với khủng hoảng y tế như Covid-19

Thứ 6, 17/09/2021 | 09:07
Ủy ban châu Âu đã công bố tài trợ 30 tỷ Euro cho một cơ quan mới nhằm ngăn ngừa và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về y tế trong tương lai, EuroNews đưa tin.

Đan Mạch yêu cầu người nước ngoài làm việc để đổi các khoản trợ cấp

Thứ 6, 10/09/2021 | 15:01
Chính phủ Đan Mạch tiến tới sẽ yêu cầu người nước ngoài và người nhập cư đang sinh sống ở nước này làm việc 37 giờ/tuần để đổi lấy các khoản trợ cấp.
Cùng tác giả

Đại dịch không làm suy yếu niềm tin của người dân vào chính quyền

Thứ 3, 07/12/2021 | 18:26
Với chiến dịch tiêm vắc-xin, sự ủng hộ của người dân và phản ứng nhanh nhẹn của Chính phủ, Việt Nam sẽ vượt qua thời điểm khó khăn nhất của đại dịch và sớm phục hồi.

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.

Khủng hoảng thiếu urê đe dọa nền công nghiệp Hàn Quốc

Thứ 4, 10/11/2021 | 08:00
Để đối phó khủng hoảng, Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến nhập khẩu urê từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

[E] Đông Nam Á đang làm gì để hồi sinh ngành du lịch?

Thứ 6, 05/11/2021 | 09:00
Nếu mở cửa thành công mà vẫn đảm bảo an toàn, hành trình hồi sinh du lịch hứa hẹn sẽ mang lại những tác động lan tỏa cho Đông Nam Á.
Cùng chuyên mục

"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.

Omicron có thể gây thêm bất ổn cho triển vọng kinh tế toàn cầu

Thứ 4, 01/12/2021 | 06:30
Đặc biệt, biến thể Omicron xuất hiện trong thời kỳ chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động thiếu hụt.

Lạm phát thách thức chính sách của Fed

Thứ 2, 22/11/2021 | 07:30
Có ý kiến cho rằng Fed có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình rút lại các gói kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang tăng cao.

Cước phí vận tải biển có thể kéo lùi tăng trưởng Mỹ, Trung Quốc

Thứ 7, 20/11/2021 | 08:30
Sản xuất công nghiệp sẽ giảm 0,2-1% ở các nền kinh tế lớn, nếu giá cước vận tải container tăng 10% và chuỗi cung ứng vẫn bị gián đoạn.

Thông điệp từ COP26: Doanh nghiệp cần tăng tốc cân bằng phát thải

Thứ 5, 18/11/2021 | 06:00
Khu vực tư nhân hiện đang đóng vai trò trung tâm trong đàm phán về khí hậu, theo tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft Corp.
     
Nổi bật trong ngày

"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.

Trung Quốc nới lỏng tín dụng trước nguy cơ "bom nợ" Evergrande phát nổ

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:23
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phát hành 1,2 nghìn tỷ NDT để cho vay bằng cách giảm lượng tiền mà các ngân hàng phải dự trữ.

Phát hiện biến thể Omicron tại 19 bang, Mỹ lo tiêm vắc-xin tăng cường

Thứ 4, 08/12/2021 | 11:27
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận định còn quá sớm để biết liệu Omicron có vượt qua Delta để trở thành biến thể thống trị hay không.

EU sẽ cắt giảm thuế suất VAT đối với xe đạp, khẩu trang, pin mặt trời…

Thứ 4, 08/12/2021 | 16:37
Theo các quy tắc mới được đề xuất, 24 danh mục hàng hóa và dịch vụ có thể được giảm VAT tới mức tối thiểu là 5%.

Mỹ cảnh báo việc sử dụng mạng 5G có thể làm chuyển hướng chuyến bay

Thứ 4, 08/12/2021 | 14:53
FAA bày tỏ quan ngại về khả năng gây nhiễu của phổ sóng 5G với các thiết bị điện tử nhạy cảm của máy bay như máy đo độ cao vô tuyến.