"Mỗi ngày có khoảng mấy trăm cuộc gọi cho tôi để xin hỗ trợ"

Thứ 7, 07/08/2021 | 08:00
Biết được nhiều hoàn cảnh, đặc biệt là những người ở trọ, sinh viên, công nhân ở Hà Nội mất việc làm, khó khăn… Nhiều mạnh thường quân đã giúp họ qua mùa dịch.

Khóc khi được cho gạo

Tại Hà Nội, những ngày qua đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Giữa lúc giãn cách, người dân Thủ đô đã tìm cách giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, kêu gọi tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết đồng lòng khiến bất cứ ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Trên mạng xã hội facebook, một group có tên “Hà Nội – giúp nhau mùa dịch” là địa chỉ kết nối nhân văn được lập ra để giúp nhau cùng vượt qua đại dịch thu hút nhiều người tham. Hiện, group này đã thu hút hơn 30.000 lượt thành viên.

Dân sinh - 'Mỗi ngày có khoảng mấy trăm cuộc gọi cho tôi để xin hỗ trợ'

Những suất quà được chị Ngọc mang tới khu vực chốt Chương Dương.

Hàng ngày, thông qua mạng group này, biết được những hoàn cảnh khó khăn, chị Bảo Ngọc, chị Hồng Phương và nhiều mạnh thường quân khác đã kịp thời trao những suất quà là gạo, mỳ tôm, trứng… đến tay người cần.

Dù bận rộn liên hệ để tìm danh sách những người khó khăn cần giúp đỡ, chị Nguyễn Phương Bảo Ngọc (Hà Nội) cũng đã dành chút ít thời gian chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp luật về việc thiện nguyện mà chị đang làm.

Dân sinh - 'Mỗi ngày có khoảng mấy trăm cuộc gọi cho tôi để xin hỗ trợ' (Hình 2).

Những món quà ý nghĩa mùa dịch. 

Theo lời chia sẻ của chị Ngọc, chị làm thiện nguyện đã nhiều năm nay, thường đến với vùng cao xây nhà tình nghĩa, chị làm cá nhân. Trong đợt Hà Nội giãn cách khi thấy quá nhiều mảnh đời khó khăn ở mảnh đất yêu dấu, chị đã quyết định bỏ quỹ thiện nguyện của riêng mình ra để mua gạo, mắm, mỳ tôm… để gửi đến các phường, các phường sẽ nhận và trao cho người dân.

“Đến giờ tôi đã phát khoảng 60 tấn gạo, 7.000 thùng mỳ tôm, nước mắm, gia vị, rau… sau khi phát đến các phường tôi muốn phát thêm cho lao động tự do họ ở trọ nên đã tham gia vào group Hà Nội- giúp nhau mùa dịch”, chị Bảo Ngọc chia sẻ.

Là người thường xuyên làm thiện nguyện, nên đợt giãn cách tại Hà Nội lần này chị Ngọc cho biết chị gặp và biết rất rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn: “Khi tôi đăng tải muốn giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trên nhóm Hà Nội – giúp nhau mùa dịch thì một ngày có khoảng mấy trăm cuộc gọi, facetime cho tôi để xin hỗ trợ. Tôi thấy có bạn thì ở trọ, có bạn thì có hai ba đứa con… nhưng không có gì ăn, ở khu vực Chương Dương, Phúc Tân cũng nhiều lao động tự do. Vì thấy thương quá nên tôi cùng người thân đã gửi quà cho họ”.

Dân sinh - 'Mỗi ngày có khoảng mấy trăm cuộc gọi cho tôi để xin hỗ trợ' (Hình 3).

Chị Ngọc gửi mỳ, gạo vào chốt cho người lao động tự do.

Dân sinh - 'Mỗi ngày có khoảng mấy trăm cuộc gọi cho tôi để xin hỗ trợ' (Hình 4).

Mỗi người ra lấy một phần.

Chị Ngọc vừa chia sẻ vừa nghẹn ngào: “Hôm trước tôi đi phát quà, có mấy anh thợ xây kêu khóc cả tuần không có gì để ăn vì họ sợ rằng sẽ chết đói trước khi chết vì Covid, tôi đã biếu các anh hai thùng mỳ, gạo và về họ nhắn lại là rất sung sướng, vì bạn biết cảm giác cả tuần mới được ăn cơm một lần, họ xin xong họ khóc thì bản thân tôi cảm thấy xúc động, sự giúp đỡ của mình đến đúng người cần và tôi cảm thấy vui vì điều đó và đó cũng là động lực để tôi tiếp tục làm”.

Chị Bảo Ngọc tâm sự thêm rằng, chị chỉ nghĩ đợt giãn cách chỉ 15 ngày và sau khi hết giãn cách chị sẽ tạm dừng giúp đỡ. Nhưng, hiện giãn cách thêm đợt 2 nên chị Ngọc cũng đang dự tính phát quà theo danh sách chủ nhà trọ cập nhật người thuê trọ ở các quận, huyện tại Hà Nội để trao tận tay những suất quà đến tay người lao động.

Giúp được người nào tốt người đó

Còn gia đình chị Hồng Phương (Hà Nội), vì từng trải qua những ngày khó khăn, đã từng không có tiền trả tiền thuê nhà, đã từng tiêu hết những đồng tiền cuối cùng, khi trong nhà không còn thực phẩm. Vì thế, chị rất hiểu và thương những hoàn cảnh khó khăn trong thời gian Hà Nội giãn cách xã hội.

Sau khi nói chuyện với gia đình, nhận được sự đồng thuận của bố mẹ đẻ, 2 em gái cùng chồng và các con là chị đăng tin trên nhóm có nội dung:

“Gia đình mình có 35 suất quà gồm (gạo, mỳ, trứng gà) hỗ trợ các gia đình khó khăn trong thời gian giãn cách. Các cô các bác, anh chị em ở khu vực Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Đại Đồng, Thanh Lân, Thanh Đàm, Nam Dư… hoặc các khu vực lân cận có thể qua nhận trực tiếp tại 43 Phố Đại Đồng (thời gian từ 9h đến 11h). Ai không đến được hoặc ở khu vực khác thì để lại thông tin, gia đình sẽ cố gắng chuyển đến vào đợt tiếp theo”.

Dân sinh - 'Mỗi ngày có khoảng mấy trăm cuộc gọi cho tôi để xin hỗ trợ' (Hình 5).

Những suất quà giúp nhau vượt qua mùa dịch.

Sau khi đăng tải, những suất quà của gia đình chị Hồng Phương đã đến tay người cần, chị Hồng Phương tâm sự: “Mới đầu gia đình mình chỉ có 35 suất, sau đó mọi người bình luận, nhắn tin xin nhiều quá nên mình tăng thêm 10 suất nữa, gọi ship cho những người không đến nhận được. Hôm qua, có chị bạn thân chuyển tiền nhờ gửi giúp thêm các hoàn cảnh nên mình lại có cơ hội tặng thêm 15 suất quà nữa.”.

Với chị Hồng Phương, hoàn cảnh nào cũng đều đáng thương cả, nhưng điều chị ấn tượng nhất có lẽ là những bạn chỉ xin thực phẩm chứ không xin tiền.

“Nhiều người nhắn tin cảm ơn nhưng mình cũng không thể nhắn lại hết được, chỉ thấy vui vì làm được việc ý nghĩa, giúp nhau vượt qua khó khăn”, chị Hồng Phương tâm sự.

Khi được hỏi, gia đình chị còn tiếp tục làm thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch nữa hay không? Chị Hồng Phương bộc bạch: “Chúng tôi đều đang thất nghiệp (đều làm du lịch) nên càng cảm thông hơn những hoàn cảnh khó khăn. Gia đình tôi sẽ cố gắng trong khả năng có thể, giúp được người nào tốt người đó”.

T.V (Phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) là một trong nhiều người nhận được sự hỗ trợ từ chị Hồng Phương, hoàn cảnh của T.V là mẹ đơn thân, một mình nuôi con lại thuê nhà nên vô cùng khó khăn. Biết đến thông tin chị Hồng Phương tặng quà, bà mẹ đơn thân đã nhắn tin xin nhận thực phẩm, mấy bữa nay các con không có thức ăn. Sau khi nhận được quà, T.V gửi lời cảm ơn rối rít, bày tỏ sự xúc động: “Em đã nhận được gạo, trứng, sữa vậy là ba mẹ con em không lo bị đói nữa rồi”.

Mỗi ngày, mỗi giờ trên nhóm Hà Nội – giúp nhau mùa dịch liên tục cập nhật ai có sức dùng sức, người có của trao đi… mỗi người đều thực tâm muốn giúp sức cùng cộng đồng sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ảnh: NVCC

Thanh Lam

Đồng Tháp: Thêm 61 ca dương tính với Covid-19 phát hiện trong cộng đồng

Thứ 6, 06/08/2021 | 21:29
Trong 141 ca dương tính với Covid-19 mới được Đồng Tháp phát hiện hôm nay có 61 ca được phát hiện trong cộng đồng thông qua test sàng lọc.

Tạm giữ 2 anh em đánh cán bộ làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19

Thứ 6, 06/08/2021 | 20:44
Vào bệnh viện xin quà từ thiện nhưng không được cho, hai anh em ruột ở Trà Vinh đã chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ, đánh một cán bộ làm nhiệm vụ.

Danh tính shipper "thông chốt" kiểm soát Covid-19, tông trọng thương cảnh sát

Thứ 6, 06/08/2021 | 20:05
Qua chốt kiểm soát dịch Covid-19, thay vì dừng xe theo quy định, nam shipper đã tăng ga, tông trọng thương một chiến sĩ cảnh sát.
Cùng tác giả

Mekong Capital chia sẻ việc đầu tư vào công nghệ xét nghiệm gene tại Việt Nam

Thứ 7, 16/10/2021 | 19:35
Mekong Capital đầu tư 15 triệu USD vào công ty giải pháp Gene mới đây nhận được sự quan tâm. Vậy, đâu là lý do để Mekong Capital đầu tư vào Gene?

Vắc-xin Covid-19 nào sẽ được tiêm cho trẻ trong tháng 10?

Thứ 6, 15/10/2021 | 18:33
Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm khi mà Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trong và sau đại dịch Covid-19

Thứ 3, 12/10/2021 | 18:22
Dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân, đặc biệt là phụ nữ.

“Nhìn bệnh nhân ra đi đột ngột mà cả kíp trực bồn chồn”

Thứ 2, 11/10/2021 | 07:00
Hai lần vào tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Thiêm cho biết mỗi lần đi là mỗi cảm xúc khác nhau. Nhưng, anh cũng như các đồng nghiệp đều quyết tâm “diệt giặc Covid”.

Vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ: "Đừng chủ quan và chần chừ"

Chủ nhật, 10/10/2021 | 14:41
Dự kiến, vắc-xin Covid-19 sẽ được tiêm cho trẻ 12-17 tuổi từ tháng 10 năm nay. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, trước khi tiêm cần phải sàng lọc thật kỹ lưỡng.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch huyện chỉ đạo “mở lại đường” do đổ đất lập chốt chống dịch

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:55
Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã chỉ đạo xã Nga Thiện dọn sạch đất đá, mở lại đường khi địa phương này đổ xuống đường để lập chốt chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Hơn 100 hộ dân bị cô lập trong “biển” nước

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:20
Sau nhiều ngày mưa lớn, hơn 100 hộ dân tại thôn Đồng Dâu (xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã bị cô lập do nước dâng cao.

Quảng Bình: Mưa lũ khiến 2 người mất tích, nhiều nơi bị cô lập

Thứ 2, 18/10/2021 | 12:30
Mưa lớn những ngày qua ở Quảng Bình đã khiến 2 người mất tích, nhiều nơi ngập nặng, người dân phải chạy lũ trong đêm.

Thừa Thiên - Huế: Giải cứu cá voi nặng 3 tấn bị mắc cạn

Thứ 2, 18/10/2021 | 11:58
Một con cá voi nặng khoảng 3 tấn bị mắc cạn tại bờ biển ở Thừa Thiên - Huế đã được lực lượng chức năng cùng người dân giải cứu thành công.

Giao thông Hà Nội ùn tắc hàng km ngày đầu tuần

Thứ 2, 18/10/2021 | 11:07
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp mưa khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Tĩnh: Nguyên nhân người dân đổ xô ra biển bất chấp sóng lớn

Chủ nhật, 17/10/2021 | 20:58
Gió to cùng sóng lớn đã khiến lượng lớn sò mai - một loại sò có giá trị kinh tế cao dạt vào bờ, người dân tại xã Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) tranh thủ đi vớt "lộc trời".

Hà Tĩnh: Nhà máy thủy điện, hồ chứa nước xả tràn để đón lũ

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:26
Để chủ động ứng phó với đợt mưa lớn từ 15/10 - 18/10, các công trình thủy lợi, hồ chứa tại Hà Tĩnh đã và đang điều tiết để đón lũ.

Một số vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ ngập sâu, sẵn sàng phương án di dời dân

Chủ nhật, 17/10/2021 | 18:43
Mưa lớn cùng với hồ Kẻ Gỗ xả lũ, một số xã hạ du như: Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu ngập sâu.

Nghệ An: Mưa lớn kéo dài, nhiều người tử vong thương tâm trong nước lũ

Chủ nhật, 17/10/2021 | 12:02
Mưa kéo dài nhiều ngày đã khiến cho nước lũ dâng cao, dẫn đến việc sạt lở tại các huyện miền núi Nghệ An. Điều đau lòng, đã có nhiều người tử vong trong mưa lũ.

Giao thông Hà Nội ùn tắc hàng km ngày đầu tuần

Thứ 2, 18/10/2021 | 11:07
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp mưa khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài.